top 10 mon an mua dong de gay nghien nhat 679258

Mùa đông đang về, không khí lạnh lẽo ư? Tại sao bạn không khám phá và thưởng thức những món ăn ngon, nóng hổi trong những ngày se lạnh? Những món ăn mùa đông sẽ khiến bạn cảm thấy ấm áp và thỏa mãn. Hãy cùng nhau khám phá những hương vị đặc trưng và hấp dẫn của món ăn mùa đông, từ thịt đông, sườn ram, bánh trôi Tàu đến lẩu riêu cua bắp bò và nhiều món ngon khác.

Thịt đông

Trong mùa đông xuân ở miền Bắc, thịt đông được coi là một món đặc sản không thể thiếu với hương vị thơm ngon, đậm đà và cách thực hiện độc đáo. Không chỉ vậy, trong mâm cỗ Tết của miền Bắc, thịt đông luôn có mặt như bánh chưng và bánh dày truyền thống.

Món này thực hiện đơn giản nhưng lại có thành phẩm đẹp mắt và hương vị thơm ngon. Với những người chưa từng thấy món ăn đặc trưng của miền Bắc này, sẽ cảm thấy lạ và không hấp dẫn. Tuy nhiên, khi nếm những miếng đầu tiên, sự hòa quyện đậm đà giữa thịt, rau củ và hương liệu sẽ quyến rũ mọi người.

món ăn mùa đông

Miền Bắc có món đặc sản thịt đông hấp dẫn. Ảnh được lấy từ internet.

Đầu tiên, hãy làm sạch chân giò bằng cách rửa kỹ, rút xương và thái thành từng miếng nhỏ. Sơ chế các nguyên liệu như hành, tỏi, nấm để làm ráo nước. Tiếp theo, đun sôi nước và ninh chân giò trong khoảng 45 phút.

Lúc này, vẫn để lửa nhỏ, cho mọi loại rau củ khác vào nấu đến khi chín thì tắt bếp, nêm gia vị cho vừa ăn. Đổ thịt đã nấu xong và nước súp vào bát, chờ nguội và đông lại là đã hoàn thành.

Sườn ram

Sườn ram là một món ăn thích hợp cho mùa đông với hương vị mặn mà và đậm đà từ việc sử dụng gia vị hoàn hảo. Vị ngon của sườn ram đến từ sự kết hợp hoàn hảo giữa mắm cá cơm, tiêu, đường và ngũ vị hương. Cách ninh nhừ trên lửa nhỏ cùng tỏi còn giúp tăng cường hương vị cho món ăn.

Trong mùa đông, một bữa cơm gia đình trở nên đặc biệt khi có đĩa sườn ram thơm ngon, được thưởng thức cùng cơm nóng và chút nước mắm cá. Ai trong gia đình cũng sẽ rất hài lòng và no căng bụng sau bữa ăn này.

NÊN XEM  Cách làm kem chuối nước cốt dừa ngon béo tại nhà

Để nấu sườn ram thêm hấp dẫn, hãy thêm chút nước tương, ninh lửa nhỏ, không thêm nước và pha thêm một chút màu cốt dừa.

Món sườn non siêu

Sườn non siêu ngon khiến bạn muốn ăn thêm trong những ngày đông lạnh. (Ảnh: Internet)

Bánh trôi tàu

Bánh trôi Tàu, một món ngon xuất xứ từ Trung Quốc, đã được một số gia đình người Hoa nhập cư mang đến Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, bánh trôi Tàu đã trở thành một đặc sản đậm chất mùa đông tại Sài Gòn.

Bánh trôi Tàu của người Hoa chỉ có nhân đậu xanh và mè đen, trong khi loại bánh trôi của người Việt lại có nhiều biến thể với đa dạng các loại nhân hơn. Các loại nhân được ưa chuộng nhất bao gồm hạt sen, táu tàu khô, vừng, đậu xanh, đậu phụng, đậu đỏ và nhiều loại khác.

Bánh trôi Tàu thì phải ăn nóng mới ngon, đặc biệt là không thể thiếu mùi cay cay của gừng thái sợi.

Bánh trôi Tàu độc lạ, nóng hổi ngày đông se lạnh. Ảnh: Internet

Bánh trôi Tàu thật độc đáo, khiến người ta cảm thấy ấm áp trong những ngày đông lạnh giá. Ảnh: Internet.

Vỏ bánh trôi được làm từ bột nếp, nhân bánh bao gồm hạt xay nhuyễn kết hợp với đường và nước cốt dừa béo ngậy. Bánh trôi Tàu được luộc chín và sau đó được thả vào nước nấu riêng sau khi vớt ra nước lạnh.

Sau khi luộc bánh, nước dẻo dẻo được ninh khoảng 10 phút với đường phèn, gừng sợi và táo tàu để tạo ra hương vị thanh tao và thơm ngon cho nước chè.

Sườn nấu măng khô

Măng là một món ăn dân dã mà nhiều người Việt rất yêu thích vì vị giòn ngon và khả năng chế biến đa dạng. Trong số đó, sườn heo nấu măng khô được coi là một món ăn không thể thiếu trong bữa cơm gia đình Việt vào mùa đông.

Măng khô cần được ngâm vào nước ấm để mềm, sau đó vớt ra để ráo nước. Để đảm bảo an toàn hơn, bạn có thể chần măng qua nước sôi.

Sườn đã được làm sạch, sau đó thái thành từng khúc nhỏ để dễ ăn và làm ráo nước. Sau đó, thêm một ít tỏi băm và ớt sợi để tăng hương thơm, rồi cho thịt vào và đảo đều trong khoảng 1 phút trước khi tắt bếp. Tiếp theo, thêm nước mắm, hạt nêm, mật ong và các loại gia vị theo khẩu vị gia đình, và đảo đều hỗn hợp thịt khoảng 20 phút. Sau đó, bật lửa nhỏ và để nấu thêm khoảng 5 phút.

NÊN XEM  Em bé nước ngoài lần đầu ăn phở Việt, biểu cảm đáng yêu thu hút gần 5 triệu lượt xem

Bắt đầu bổ sung măng đã được chuẩn bị sẵn, rồi đổ nước sôi vào và ninh cho đến khi sườn chín mềm, sẵn sàng để thưởng thức ngay.

Sau khi nấu sườn với măng, người miền Bắc thêm hành lá thái sợi để làm tăng hương vị. Trái lại, người miền Nam lại ướp sườn với hành củ. Cả hai phương pháp nấu này đều tạo ra một món ăn thơm ngon dành cho mùa đông.

Sườn nấu măng phải ăn nóng mới ngon. Ảnh: Internet

Sườn nấu măng thì phải ăn nóng mới ngon hơn. Ảnh: Internet.

Súp khoai tây thịt bò

Mùa đông là thời điểm tuyệt vời để thưởng thức những món súp nóng hổi, giữ ấm cơ thể. Bên cạnh đó, trong những ngày lạnh giá, việc bổ sung thực phẩm giàu năng lượng như thịt bò sẽ rất có lợi cho sức khỏe. Vì vậy, món bò hầm khoai tây là một lựa chọn tuyệt vời cho mùa đông.

Thịt bò cần được thái thành miếng dày và ướp chút muối để ngấm nước. Đun nóng dầu ăn trong nồi, thêm hành băm và tỏi băm, sau đó phi cho đến khi có màu vàng rồi cho thịt bò vào và đảo đều để chín. Sau khi chín, thịt bò được đặt lên đĩa để giữ độ mềm mượt.

Cho một chút khoai tây và cà rốt thái hình hạt lựu vào nồi ninh khoảng 5 phút, sau đó cho thịt bò vào và ninh thêm 5 phút. Giữ lửa nhỏ và bắt đầu thêm gia vị để có hương vị thích hợp, sau đó thêm hành thái nhuyễn và sợi gừng tươi. Hoàn thành!

món ăn mùa đông

Bát súp bò hầm khoai tây là món không thể thiếu trong mùa đông. Ảnh: Internet.

Ngao xào cay

Ngoài món nóng, các món chế biến cay cũng giúp giữ ấm cơ thể hiệu quả trong mùa đông. Vì thế, ngao xào cay là một lựa chọn tuyệt vời cho món ăn mùa đông không thể bỏ qua. Những con ngao ngon ngọt, thơm ngậy từ biển sẽ mang đến cảm giác tươi mới cho bạn. Đồng thời, hương vị cay nồng của ớt sẽ làm cho khẩu vị bùng nổ và kích thích vị giác.

Các thành phần của món ăn mùa đông này bao gồm ngao, dứa chín, sả cây, gừng và ớt. Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị các loại gia vị thông thường như dấm ăn.

Ngao và các sinh vật sống trong môi trường đất bùn nên thường được ngâm và rửa kỹ để loại bỏ hoàn toàn tạp chất và vi khuẩn.

Ngao nấu cay vừa thỏa cơn thèm hải sản vừa không lạnh bụng trong mùa đông. Ảnh: Internet

Ngao nấu cay không chỉ thỏa mãn cơn thèm hải sản mà còn làm ấm bụng trong mùa đông. Hình ảnh được lấy từ Internet.

NÊN XEM  ‘Càn quét’ 1001 quán đồ nướng Sapa ngon bá cháy

Đầu tiên, để có được nước dứa, bạn cần sử dụng máy xay nhuyễn để ép dứa và lấy nước cho vào một chiếc bát sạch. Sau đó, hãy thêm vào đó 2 muỗng canh dấm ăn và 2 muỗng đường. Tiếp theo, sả cần được đập dập và cắt thành khúc nhỏ, còn gừng thì cần được thái nhuyễn.

Hỗn hợp dứa được thả vào nồi đun sôi. Ngay lúc này, ngao đã được chuẩn bị sẵn sẽ cùng được thêm vào. Ớt và sả được rải lên phía trên. Nắp nồi được đậy kín cho đến khi ngao bung vỏ. Sau đó, món ăn có thể được thưởng thức ngay lập tức.

Lẩu riêu cua bắp bò

Không gì ngọt ngào hơn khi ngồi trong không khí se lạnh của mùa đông và thưởng thức một nồi lẩu nóng hổi, đầy ắp thịt, nấm và rau xanh. Nếu bạn thích cảm giác này, hãy tự tay vào bếp và nấu một nồi lẩu riêu cua bắp bò thôi. Hãy thay đổi khẩu vị với món ăn này trong mùa đông này, để tránh quá quen thuộc với lẩu cua đồng hoặc lẩu Thái.

Trong món lẩu hấp dẫn của mùa đông này, chúng tôi sẽ sử dụng bắp bò, chả cá, riêu cua, đậu hũ và chả rán. Các loại rau bao gồm hành khô, cà chua, rau cải, rau muống, cải thảo, giá đỗ, nấm hương và nấm kim châm.

Nồi lẩu riêu cua bắp bò nhìn thôi đã thèm. Ảnh: Internet

Nồi lẩu riêu cua bắp bò quá hấp dẫn chỉ nhìn thôi đã muốn thưởng thức. Ảnh: Internet.

Phần nước lèo cần được lọc từ nước nấu riêu cua để giữ vị ngọt thanh. Sau đó, hòa vào nồi hỗn hợp của cà chua, nước cốt me và sả thơm qua với dầu. Thêm riêu cua, bắp bò và rau vào để thưởng thức. Đừng quên nêm nếm gia vị cho phần nước lẩu vừa ăn nhé!


Trong mùa đông này, hãy để những món ăn đậm đà và nóng hổi làm cho cuộc sống thêm phần ấm áp và ngọt ngào. Cùng thưởng thức những miếng thịt đông thơm ngon, nhâm nhi chén sườn ram mềm mại, hay thưởng thức món bánh trôi Tàu độc đáo và ngọt ngào. Đừng quên một nồi lẩu riêu cua bắp bò đậm đà và ngon lành. Với những món ăn mùa đông đặc biệt này, cuộc sống của bạn sẽ trở nên thêm phong phú và thú vị. Hãy tự tay vào bếp và thưởng thức những hương vị tuyệt vời của mùa đông này nhé!

Bài viết có hữu ích?

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *