Mới đây, Nir Leave đã có buổi giao lưu nấu ăn cùng đầu bếp Hùng Gazit ở một nhà hàng tại phố Mã Mây. Hai đầu bếp chọn làm món bánh Pita. Đây là món ăn phổ biến ở các nước Trung Đông, có hình tròn dẹt. Đặc trưng chính của bánh Pita là có lớp vỏ phồng và bên trong rỗng ruột tạo thành túi đựng nhân.  

Bếp trưởng người Israel cho biết, anh chọn món bánh Pita vì muốn làm món gì đó tuy đơn giản nhưng vẫn có sự đặc biệt – một món chủ đạo trong ẩm thực Israel kết hợp cùng nguyên liệu Việt Nam. 

“Chúng ta sẽ bắt đầu bằng bột nhào bánh. Đầu tiên là trộn men nở với đường trong vài phút. Sau đó là cho một ít muối vào bột. Tiếp đó chúng ta trộn hai hỗn hợp này với nhau. Trong lúc chờ bột chúng ta chuẩn bị phần nhân gồm thịt gà, gan và tim gà thái nhỏ. Ở Israel 50 năm trước khi nấu món này, người ta không có nhiều tiền để mua những nguyên liệu đắt đỏ như sườn hay thịt bò. Vì thế họ dùng thịt gà. Ban đầu vì điều kiện chỉ cho phép như thế nhưng giờ đây đó là thành phần chủ đạo”, Nir Leave giải thích.

Để tạo “hương vị Việt Nam” cho món bánh Pita, anh dùng hoa chuối thái nhỏ và lá bạc hà đảo cùng phần thịt đã chuẩn bị để làm nhân bánh. Nir Leave mang theo một lọ Tahini – loại sốt mè dùng với chanh làm nước sốt rưới vào bánh Pita. 

Đến thăm phố cổ và thưởng thức món bánh Pita, Đại sứ Israel tại Việt Nam Yaron Mayer vui vẻ chia sẻ: “Tôi rất thích thú khi được thưởng thức sự pha trộn giữa ẩm thực Israel và Việt Nam, ở một nhà hàng ngay giữa trung tâm Hà Nội. Hương vị tuyệt vời, tiết trời đẹp và con người dễ mến. Tôi rất vui vì sự có mặt của đầu bếp người Israel, vì chương trình giao lưu ẩm thực giúp quan hệ của chúng ta gần nhau hơn”. 

Tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, Nir Leave có nhiều chương trình giao lưu, huấn luyện với các cơ sở đào tạo ẩm thực và một số nhà hàng.