Văn hóa ‘nhậu’ ở Việt Nam

2011500564431 0763 1424

Theo Culture Trip, nếu tới Việt Nam, du khách sẽ không khó để bắt gặp hình ảnh một nhóm người ngồi quanh những chiếc bàn thấp có bày vài món ăn nhẹ như ốc hay lạc để nhắm cùng bia. ‘Nhậu’ là một hoạt động mang tính cộng đồng ở Việt Nam nên sẽ rất hiếm khi bạn thấy ai đó ngồi uống một mình.

Khi đã ngồi chung trên bàn nhậu, việc chỉ chăm chăm uống một mình mà không mời ai cũng được coi là chưa biết ứng xử. Ở Việt Nam, mọi người thường mời nhau cùng cạn ly. Tuy nhiên, nếu không phải là người có tửu lượng tốt, du khách cũng không cần lo lắng vì sẽ không ai bắt ép bạn.

Uống bia với đá

asset 2 1425

Một số nhà hàng sẽ phục vụ bia đã được để lạnh nhưng đa phần người Việt uống bia với đá. Việc uống bia với đá cũng là cách giúp thức uống này được pha loãng và người ta có thể uống nhiều hơn. Vậy nên sẽ chẳng có gì ngạc nhiên khi số đá cũ chưa tan hết bạn đã thấy họ cho thêm đá mới vào.

Chúc mừng!

nha hang xem bong da tai hai ba trung ha noi 4 1426

Đi qua những nhà hàng hay các quán bia hơi ở Việt Nam, mọi người đều có thể dễ dàng cảm thấy một bầu không khí vô cùng sôi động. Những nhóm người chung bàn sẽ cùng đứng lên, giơ cao cốc bia trên tay và hô vang ‘Một, hai, ba, uống!’. 

Khẩu hiệu hô hào, chúc mừng này khiến không ít người nước ngoài lần đầu gặp có thể vô cùng bối rối. Nhưng rất nhanh thôi, họ sẽ dễ dàng hòa mình vào nhịp điệu hào sảng này.

Cạn ly

p35ly7yh 1427

Culture Trip gợi ý du khách nước ngoài nên lưu ý đến cụm từ ‘Trăm phần trăm’ khi tham gia các bàn nhậu ở Việt Nam. Đó là khẩu hiệu cho thấy bạn nên uống hết số bia còn lại trong cốc. Nhưng tất nhiên, đây không phải một cuộc thi nên rất có thể mọi người sẽ giảm xuống còn ‘Năm mươi phần trăm’ nếu thấy bạn đã đuối sức.

Và khi tới giới hạn của bản thân, không thể uống được thêm nữa, du khách hãy nói ‘Say rồi’. Lúc này, những tiếng cười đảm bảo sẽ vang lên không ngớt trên bàn nhậu.

Đếm chai, đếm cốc

z3443990716324 2478d5f925026e50600e0998edaac4ce 1428

Uống bia ở Việt Nam không phải là một cuộc thi gay cấn đầy cạnh tranh, nhưng hầu hết mọi người đều vẫn sẽ kiểm đếm kết quả. Kết thúc mỗi bữa nhậu, số chai hay số cốc bia đều được thống kê để đánh giá tửu lượng của những người tham gia. Tuy nhiên, dù kết quả có thế nào thì niềm vui vẫn là điều cuối cùng mà người Việt hướng đến.

Đỗ An(Theo Culture Trip)