Lẩu mắm miền Tây

Nhắc đến đặc sản miền Tây không thể không kể tới món lẩu mắm. Đặc biệt vào mùa nước nổi, lẩu mắm càng trở nên thơm ngon, hấp dẫn thực khách.

Ở miền Tây, nguyên liệu chính để làm nên món lẩu mắm ngon là phần nước lèo chế biến từ mắm cá linh, cá sặc. Mắm ở vùng đất này rất đa dạng nhưng người dân địa phương thường chọn mắm cá linh và mắm cá sặc bởi vì thịt cá ngọt, xương mềm.

Mắm được cho vào nước dừa tươi và đun đến khi thịt rã, sau đó lọc lấy nước, bỏ xương. Sau đó, người ta cho thêm thịt ba chỉ xào sơ, nước hầm xương vào phần nước dùng này để làm thành nước lèo của lẩu mắm, giúp tăng độ đậm đà, béo ngậy và dậy mùi thơm.

334737521 214582437774243 4394948798879954695 n 1052328099591 790935911890696 1746509502938742235 n 1053328666624 553564303539656 2622933726078097029 n 1054

Lẩu mắm được chế biến bởi những sản vật đa dạng từ thịt, hải sản đến các loại rau củ đủ sắc màu, mùi vị thể hiện cho sự trù phú, đa dạng vùng sông nước miền Tây (Ảnh: Nguyễn Thùy Dương).

Ngoài nước lèo, điểm nhấn của món lẩu mắm còn nằm ở các nguyên liệu ăn kèm. Tùy sở thích, khẩu vị của từng người, từng địa phương mà người ta có thể ăn lẩu mắm cùng các loại hải sản như lươn, cá lóc, cá basa, mực, cá kèo… Bên cạnh đó là các loại rau đặc trưng của vùng sông nước miền Tây như bông điên điển, bông so đũa, rau muống, bắp chuối bào, bông súng, rau nhút…

Vịt nấu chao

Vịt nấu chao cũng là một trong những đặc sản được yêu thích tại miền Tây, trong đó nổi tiếng nhất là ở Cần Thơ. Món ăn này từng được bình chọn “Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2020-2021) do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố.

Nguyên liệu chính của món ăn này là vịt xiêm. Loại vịt này thịt chắc, ít mỡ nên khi chế biến không bị ngấy. Tuy nhiên, để làm vịt nấu chao chuẩn vị nhất, người đầu bếp phải đảm bảo vịt được làm sạch, khử mùi hôi. Sau đó, đem ướp thịt vịt với các gia vị, trong đó không thể thiếu chao – loại đậu phụ lên men đặc trưng ở miền Tây.

nguyen thanh thanh 1055
Trải qua quá trình chế biến tỉ mỉ, tẩm ướp đúng vị, món vịt nấu chao có hương vị béo ngậy, đậm đà, dậy mùi thơm đặc trưng rất hấp dẫn (Ảnh: Nguyen Thanh Thanh).

Vịt nấu chao sau khi nấu xong sẽ được ăn như một món lẩu nên có thể nhúng kèm các loại rau. Khi thưởng thức, thực khách cảm nhận được độ mềm, đậm đà của thịt vịt, mùi thơm nồng của chao và nước dùng ngọt thanh, bùi bùi từ khoai môn,…

Ốc nướng tiêu xanh

Vào mùa nước nổi, ốc nướng tiêu xanh lại trở thành món ngon được “săn lùng” nhất ở miền Tây. Thời điểm này, ốc ngon và béo, chắc mẩy nhất nên được người dân bắt về, đem chế biến thành các món ăn hấp dẫn.

Ốc sau khi bắt về được rửa sạch, tẩm ướp gia vị, trong đó có tiêu xanh rồi đem nướng trên bếp than. Tuy được chế biến đơn giản, nhanh chóng song món ăn này lại giữ được trọn vẹn hương vị của những con ốc tươi ngon.

dac san mien tay con toc 1056
Ốc nướng tiêu xanh có độ giòn sần sật, không còn tanh nhờ hòa quyện với vị cay của tiêu, vị đậm đà của các gia vị khác (Ảnh: Cồn Tộc).

Món ốc nướng này thưởng thức cùng nước chấm chua cay nên càng hấp dẫn, trở thành món nhậu khoái khẩu của cánh mày râu.

Chuột đồng

Thịt chuột đồng là một trong những món ăn được ưa chuộng ở miền Tây, nhất là vào mùa thu hoạch lúa hoặc mùa nước nổi. Do loại chuột này chủ yếu ăn lúa và các loại cây mầm non nên thịt của chúng rất thơm.

Vào mùa, người miền Tây lại ra đồng săn bắt chuột rồi đem về sơ chế theo nhiều cách, trong đó phổ biến nhất là hun khói hoặc trụng qua nước sôi, sau đó làm sạch và rửa với muối, rượu để loại bỏ mùi hôi.

dac san mien tay internet 1057
Thịt chuột đồng dai, thơm, thấm đều gia vị, kích thích vị giác. Nhiều thực khách lần đầu thưởng thức món ăn này còn cảm thấy dè chừng nhưng khi đã quen lại thấy ấn tượng, thích thú (Ảnh: Internet).

Chuột đồng sau khi làm sạch được chế biến thành nhiều món ngon như nướng muối ớt, quay lu, khìa nước dừa, xào sả ớt, giả cầy, chiên giòn, xào lăn…

Hiện ở miền Tây, các món ngon từ chuột đồng cũng xuất hiện trong thực đơn tại một số nhà hàng, điểm du lịch, quán nhậu và trở thành đặc sản dân dã được đông đảo thực khách gần xa yêu thích.

Khô nhái 

Không chỉ là món ăn hấp dẫn, khô nhái miền Tây còn gây ấn tượng mạnh với du khách bởi tên gọi lạ tai – “vũ nữ chân dài”.

Theo người dân địa phương, món khô nhái có nguồn gốc từ Campuchia, được du nhập vào An Giang rồi lan rộng sang các tỉnh thành miền Tây khác. Dần dần, món ăn này cũng được biến tấu cho phù hợp với khẩu vị của người Việt và trở thành một trong những đặc sản mà thực khách nhất định phải thử khi du lịch miền Tây.

dac san mien tay uyen thanh mai 1058
Cái ngon của khô nhái chính là xương nhỏ, nhai giòn rụm, thơm thơm, thịt ngọt, hấp dẫn từ người lớn đến trẻ nhỏ (Ảnh: Uyen Thanh Mai).

Để làm món khô nhái ngon đòi hỏi quy trình chế biến khá kỳ công. Người ta phải chặt bỏ đầu, lột da, mổ bụng, lấy hết ruột ra, rửa sạch cẩn thận rồi đem ướp muối, tiêu và ớt. Chờ nguyên liệu thấm đều các gia vị thì mang phơi.

Khô nhái được chế biến thành nhiều món ngon như khô nhái chiên giòn, khô nhái khìa nước mắm,…

Ngoài các món ăn kể trên, nếu có dịp du lịch miền Tây, du khách có thể mua một số đặc sản làm quà cho người thân, bạn bè như bánh tét lá cẩm, bánh pía, khô cá lóc, chả cá thác lác, bánh tráng,…