Trang bị kỹ năng sống khi tiếp xúc với người lạ giúp bé biết cách ứng xử, ứng phó khi gặp nguy hiểm. (ảnh: Sưu tầm internet)

Đối với trẻ em, kỹ năng sống khi gặp người lạ là điều mà ba mẹ nên trang bị cho con. Bởi vì qua đó sẽ giúp phòng tránh những tình huống nguy hiểm, cũng như giúp con biết cách ứng phó và biết cách cư xử văn minh, lịch sự trước mọi người mà ba mẹ cần biết.

Tầm quan trọng của việc dạy bé kỹ năng sống khi gặp người lạ

Với trẻ nhỏ, việc được tiếp xúc, giao tiếp, gặp gỡ với nhiều người bạn mới sẽ gips nâng cao mối quan hệ của con hơn. Đặc biệt, việc ba mẹ dạy trẻ những kỹ năng sống khi tiếp xúc với người lạ cũng sẽ giúp con:

  • Tăng sự tự tin: Khi có cơ hội được giao lưu, kết nối, làm quen với những người bạn mới sẽ góp phần gia tăng sự tự tin hơn cho trẻ, giúp con dạn dĩ hơn khi nói chuyện với người khác.

  • Nâng cao khả năng giao tiếp: Khi tiếp xúc với người lạ “đáng tin cậy” cũng là cách giúp gia tăng kỹ năng giao tiếp của con tốt hơn.

  • Đảm bảo sự an toàn: Với những đối tượng người lạ “nguy hiểm” khi được trang bị những kỹ năng sống an toàn sẽ giúp con tránh được những tình huống nguy hiểm như lừa đảo, bắt cóc, xâm hại…  

  • Biết cách ứng phó khi cần thiết: Khi bé được học những kỹ năng sống phòng tránh người lạ “không đáng tin cậy” con sẽ dễ dàng biết cách ứng phó, cũng như tăng kỹ năng tự bảo vệ bản thân tốt hơn.

Trang bị kỹ năng sống khi tiếp xúc với người lạ giúp bé biết cách ứng xử, ứng phó khi gặp nguy hiểm. (ảnh: Sưu tầm internet)

Tổng hợp các kỹ năng sống khi gặp người lạ cho trẻ

Để đảm bảo an toàn, cũng như giúp trẻ biết cách ứng phó khi gặp người lạ. Ba mẹ có thể trang bị, hướng dẫn cho bé một số kỹ năng sống an toàn sau đây:

NÊN XEM  Kinh nghiệm chọn lớp kỹ năng sống cho trẻ 9 tuổi uy tín, chất lượng

Không nên đi chung thang máy với người lạ nếu không có người thân đi cùng

Có rất nhiều vụ sàm sỡ, lợi dụng hay xâm hại trẻ em ở thang máy. Vậy nên, để tránh những trường hợp này xảy ra, ba mẹ cần dạy bé không nên đi thang máy cùng với người lạ một mình, tốt nhất nên đứng chờ thang máy khác hoặc chờ ba mẹ, người quen rủ đi cùng là cách tốt nhất.

Không nên đi chung thang máy với người lạ nếu không có người thân đi cùng. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Dạy trẻ không nên kết bạn, nói chuyện trực tuyến với người lạ

Tình trạng lừa đảo qua mạng ngày càng phổ biến, nhất là đối tượng trẻ em thường bị lợi dụng thông qua việc kết bạn, nói chuyện. Vậy nên, ba mẹ cần phải cảnh báo trẻ rằng người xấu sẽ dễ dàng tiếp cận con qua mạng xã hội, nếu con không đề phòng kết bạn, nói chuyện trực tuyến với người lạ rất dễ xảy ra nhiều hậu quả nghiêm trọng nếu đó là người xấu.

Ba mẹ có thể xem thêm các bí quyết dạy con dùng mạng xã hội sao cho an toàn để phòng tránh những hệ luỵ xảy ra.

Cần giữ khoảng cách, không nói chuyện với người lạ

Ba mẹ hãy cho con biết rằng, bé không bắt buộc phải nói chuyện với người lạ nếu như con không muốn. Trường hợp người lạ cứ muốn tiếp cận, nói chuyện với trẻ thì bé nên lịch sự xin phép rời đi, chạy lại đến những nơi đông người hoặc tìm đến ba mẹ, người thân.

Dạy con kỹ năng khi có người lạ lôi kéo, có ý định xấu

Trong một số trường hợp, nếu người lạ cố tính lôi kéo, hay có ý đồ hành hung con thì còn cần phải hét lớn để thu hút sự chú ý của mọi người, hoặc thực hiện những hành động cào cấu, đá, cắn để cầu cứu những người xung quanh khi không có ba mẹ bên cạnh.

Dạy con kỹ năng khi có người lạ lôi kéo, có ý định xấu. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Dạy trẻ ghi nhớ thông tin liên lạc của ba mẹ

Trong một số trường hợp đặc biệt như trẻ bị thất lạc, ba mẹ nên dạy con ghi nhớ thông tin về tên tuổi, số điện thoại của bạn, hoặc ghi thông tin này lên gặp của bé. Để người lạ “đáng tin cậy” có thể hỗ trợ giúp bé giảm bớt sự lo lắng và tránh tình trạng rẻ đi lạc mà không biết liên hệ cho ai.

Không nhận bất cứ thứ gì từ người lạ

Một trong những kỹ năng sống khi gặp người lạ mà ba mẹ cần dạy trẻ chính là tuyệt đối không nhận bất kỳ thứ gì từ người không quen biết. Ba mẹ cần giải thích rõ nhiều người lừa đảo cố tình cho con quà để lôi kéo, dụ dỗ hoặc tẩm thuốc mê vào những đồ đó để lợi dụng trẻ.

NÊN XEM  5 Nguyên Tắc Trong Phương Pháp Montessori

Vậy nên, ba mẹ cần dạy con luôn nói “không” một cách quyết đoán, lịch sự khi người lạ cho quà. Cũng như trang bị kiến thức, kỹ năng giao tiếp người lạ từ nhỏ khi được họ cho đồ.

Không nhận bất cứ thứ gì từ người lạ. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Tuyệt đối không đi theo người lạ

Đây là một trong những kỹ năng sống mà be cần được học và hình thành thói quen. Nhiều kẻ xấu lợi dụng chiêu trò giả danh làm bạn bè, người thân của ba mẹ để đón bé đi học để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, đạo đức.

Vậy nên, ba mẹ cần dạy trẻ phải luôn biết từ chối dứt khoát, nhanh chóng những trường hợp có người lạ đến đón mình. Cũng như chạy đến gặp giáo viên, những người đáng tin cậy như chú công an, bác bảo vệ… để nhờ liên hệ với ba mẹ để kiểm chứng.

Giúp bé nhận diện được những người lạ “đáng tin cậy” để nhờ giúp đỡ

Để tránh những trường hợp nguy hiểm mà không có ba mẹ bên cạnh, bạn nên dạy con kỹ năng nhận diện được người lạ “đáng tin cậy” có thể nhờ giúp đỡ khi gặp khó khăn như giáo viên, chú công an, bác bảo vệ,… Tuy nhiên, nên bảo con nên nhờ sự giúp đỡ ở chốn đông người để đảm bảo an toàn hơn.

Giúp bé nhận diện được những người lạ “đáng tin cậy” để nhờ giúp đỡ. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Tránh cho người lạ biết bé đang ở một mình

Để bảo vệ an toàn cho trẻ, ba mẹ không nên để cho người lạ biết con đang ở một mình hay không có người lớn bên cạnh. Để làm được điều này, ba mẹ nên:

Không nên để trẻ ở nhà một mình, nhất là với những bé nhỏ tuổi. Thay vào đó có thể gửi bé sang nhờ người thân, hoặc đưa đến trường học, cũng như rèn luyện kỹ năng sống khi trẻ ở nhà một mình cho những bé lớn hơn để đảm bảo an toàn.

Trường hợp khi trẻ ra ngoài, nếu ba mẹ bận có thể nhờ người quen, người thân đưa trẻ đi cùng để đảm bảo an toàn.

Trường hợp khi bé ở nhà một mình, mà không có người lớn cần dạy trẻ kỹ năng không mở cửa cho người lạ, khoá cửa kỹ, trang bị camera giám sát, cũng như liên hệ với ba mẹ ngay khi có trường hợp khẩn cấp…

Dạy trẻ kỹ năng sống bảo vệ cơ thể

Việc dạy trẻ kỹ năng sống phòng chống xâm hại ngay từ nhỏ rất quan trọng. Để làm được điều này, ba mẹ nên giúp bé hiểu được không ai có quyền được đụng chạm vào các bộ phận trên cơ thể của con (trừ ba mẹ giúp bé tắm rửa, vệ sinh hay bác sĩ thăm khám).

NÊN XEM  Các lĩnh vực trong Montessori: Phương pháp giáo dục toàn diện cho trẻ mầm non

Tốt nhất, với trẻ nhỏ ba mẹ tuyệt đối không bao giờ cho trẻ không mặc quần áo, hay ăn mặc quá hở hang và nhất là không nên để con ra ngoài buổi tối một mình, đi đường vắng…

Dạy trẻ kỹ năng sống khi gặp người lạ khi có ba mẹ ở cùng

Trong một số trường hợp khi gặp người lạ mà có ba mẹ ở cùng, chẳng hạn như bạn bè, đồng nghiệp, người quen của ba mẹ thì bạn cũng nên trang bị cho con những kỹ năng biết cách ứng xử khi lần đầu gặp họ.

Đặc biệt, ba mẹ cần phải dạy bé chào hỏi lịch sự, biết cách xưng hô, nói chuyện lễ phép, lắng nghe khi họ nói chuyện… Đây là những kỹ năng sống cơ bản để hình thành đức tính tốt cho trẻ sau này, cũng như rèn luyện kỹ năng giao tiếp của trẻ tốt hơn.

Dạy con biết chào hỏi lễ phép với người lạ là bạn bè của ba mẹ. (ảnh: Sưu tầm internet)

Một số lưu ý khi dạy bé kỹ năng sống khi gặp người lạ

Để nâng cao hiệu quả khi dạy trẻ kỹ năng sống khi tiếp xúc với người lạ, cũng như đề cao tính cảnh giác, đảm bảo an toàn cho trẻ thì ba mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Cần dạy kỹ năng sống tiếp xúc với người lạ cho bé một cách tích cực, khuyên răn nhẹ nhàng thay vì bắt ép.

  • Ba mẹ có thể đưa ra các tình huống giả định để bé hiểu được tính nghiệm trọng của vấn đề và biết cách ứng phó.

  • Cho con xem những video, hình ảnh, thước phim về những nguy hiểm khi nói chuyện, tiếp xúc với người lạ.

  • Nên đầu tư các thiết bị định vị cho trẻ như đồng hồ, điện thoại để liên lạc khi có chuyện xảy ra.

  • Hạn chế tiết lộ thông tin cá nhân của trẻ lên MXH

Cần có sự kết hợp giữa gia đình và nhà trường trong việc dạy trẻ kỹ năng sống an toàn.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về các phương pháp dạy kỹ năng sống khi gặp người lạ cho trẻ mà quý phụ huynh có thể tham khảo. Trong thời buổi như hiện nay, việc trang bị những kỹ năng sống an toàn cho trẻ càng sớm, sẽ giúp bảo vệ con trước những mối nguy hiểm hiệu quả, cũng như giúp trẻ trưởng thành tốt hơn mà ba mẹ nên áp dụng ngay.

Nguồn: Tổng hợp Internet

Bài viết có hữu ích?

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *