Mạng xã hội mang tới nhiều lợi ích, nhưng cũng nhiều tác hại cho trẻ. (ảnh: Sưu tầm internet)

Việc trẻ em dùng mạng xã hội sẽ có nhiều lợi ích hỗ trợ việc giao tiếp, học tập. Nhưng bên cạnh đó cũng sẽ tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm trên không gian mạng. Vậy dạy trẻ dùng mạng xã hội sao cho hiệu quả, an toàn? Dưới đây là một số bí quyết mà quý phụ huynh có thể tham khảo.

Những lợi ích và mối nguy hại khi cho trẻ dùng mạng xã hội

Việc cho trẻ nhỏ sử dụng mạng xã hội sẽ mang tới những lợi ích và hạn chế như:

Lợi ích khi trẻ em dùng mạng xã hội:

 • Giúp trẻ dễ dàng kết nối, duy trì các liên hệ với bạn bè, gia đình từ xa thuận tiện, tiết kiệm hơn.

 • Nhanh chóng, dễ dàng khi cập nhật kiến thức, thông tin, sự kiện, xu hướng thông qua mạng xã hội.

 • Mạng xã hội là một kho tài liệu học tập, giải trí đa dạng nếu biết khai thác đúng cách.

 • Tạo ra mỗi trường phong phú, đa dạng để trẻ em thể hiện sự sáng tạo của mình.

 • Tìm kiếm được sự chia sẻ, giúp đỡ về nhiều mặt trong cuộc sống thông qua các diễn đàn, hội nhóm…

 • Cung cấp cho trẻ em cơ hội tiếp cận với mọi thứ trong và ngoài nước một cách dễ dàng hơn.

Những mối nguy hại khi trẻ em dùng mạng xã hội:

 • Nguy cơ lừa đảo cao, vì trẻ em là đối tượng hàng đầu của kẻ xấu lợi dụng để bắt cóc, lừa đảo, tốn tiền, xâm hại qua mạng hay bị bán thông tin…

 • Nhiều trẻ em hiện nay bị nghiện mạng xã hội trong thời gian dài, nên dễ gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ như gây mỏi mắt, đau lưng, mất ngủ, bị tật khúc xạ….

 • Ảnh hưởng trực tiếp tới việc học tập nếu như trẻ không kiểm soát được thời gian dùng mạng xã hội.

 • Ảnh hưởng trực tiếp tới tâm lý của trẻ khi quen biết quá nhiều người trên mạng xã hội.

Mạng xã hội mang tới nhiều lợi ích, nhưng cũng nhiều tác hại cho trẻ. (ảnh: Sưu tầm internet)

Dạy trẻ dùng mạng xã hội sao cho đúng?

Việc trang bị kỹ năng dùng mạng xã hội ở trẻ em sao cho đúng là nỗi niềm của không ít phụ huynh. Vậy nên, dưới đây là một số phương pháp dạy trẻ cách dùng MXH sao cho đúng mà ba mẹ có thể tham khảo và áp dụng:

NÊN XEM  5 bước dạy trẻ đi vệ sinh đúng nơi quy định ba mẹ nên biết!

Dạy trẻ cách bảo vệ thông tin và quyền riêng tư cá nhân trên mạng xã hội

Mạng xã hội là một thể giới mở. Vậy nên, ba mẹ cần phải dạy con hiểu rằng việc chia sẻ mọi thông tin cá nhân như tên, tuổi, địa chỉ nhà, số điện thoại, mật khẩu… trên mạng xã hội tiềm ẩn rất nhiều mối nguy hại. Đặc biệt, những thông tin này dễ bị người xấu lấy cắm để làm việc xấu như lừa đảo, để doạ để tinh thần, sức khoẻ, tiền bạc và cả tính mạng của con.

Dạy bé biết nên và không nên đăng tải, bình luận trên mạng xã hội

Ba mẹ cần phải giải thích cho bé hiểu, mạng xã hội chỉ là không gian ảo nhưng hậu quả mà nó mang đến có thể là thật. Vậy nên, việc đăng tải hay bình luận tiêu cực, không đúng sẽ dễ gây ảnh hưởng tới con và người khác.

Để giúp trẻ hiểu rõ vấn đề này, ba mẹ có thể đưa ra những ví dụ như khi có người khác đánh giá con không đúng, bình luận tiêu cực về con thì con sẽ dễ bị ảnh hưởng tới tâm lý và sức khoẻ. Ngoài ra, khi đăng tải thông tin cá nhân dễ bị kẻ xấu lợi dụng làm những việc vi phạm đạo đức, pháp luật…

Dạy bé biết nên và không nên đăng tải, bình luận trên mạng xã hội. (ảnh: Sưu tầm internet)

Giúp bé hiểu những nguy cơ lừa đảo trên mạng xã hội

Trẻ em thường dùng mạng xã hội đa phần sẽ thấy nhiều niềm vui, thích thú. Nhưng chưa hiểu rõ về những nguy cơ, rủi ro tiềm ẩn nếu dùng mạng xã hội không đúng cách.

Vậy nên, ba mẹ cần phải giải thích cho con hiểu về những nguy cơ lừa đảo trên mạng xã hội như tin tặc, xâm hại qua mạng, lời mời gặp gỡ nguy hiểm, lừa đảo tài chính… Đồng thời, ba mẹ cũng cần phải khuyến khích trẻ không nên chia sẻ những thông tin, hình ảnh nhạy cảm lên mạng xã hội để không gây phiền toái cho chính mình.

Dạy trẻ kỹ năng ứng phó khi có người lạ tiếp cận trên mạng xã hội

Ngày nay, tình trạng lừa đảo qua mạng thông qua chiêu thức kết bạn, làm quen rất là nhiều. Vậy nên, ba mẹ cần phải dạy trẻ cách ứng phó khi có người lạ kết bạn, tiếp cận trên các mạng xã hội của con.

Cụ thể, ba mẹ nên dặn trẻ không nên chấp nhận lời mời của những người không quen biết, cũng như cần hỏi ý kiến của ba mẹ, giáo viên nếu nhận thấy những tình huống nguy hiểm từ việc kết bạn với người lạ.

Dạy trẻ kỹ năng ứng phó khi có người lạ tiếp cận trên mạng xã hội. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Cần có giới hạn thời gian con sử dụng MXH

Nếu ba mẹ không giới hạn thời gian sử dụng MXH ở trẻ, các con thường sẽ dành nhiều thời gian để sử dụng. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng tới sức khoẻ mà còn tác động tới việc học tập, nghỉ ngơi hay thời gian dành cho gia đình.

NÊN XEM  Dấu hiệu trẻ EQ thấp: Bí quyết giúp trẻ tăng trí tuệ cảm xúc hiệu quả

Vậy nên, hãy rèn luyện thói quen sử dụng mạng xã hội cho trẻ bằng cách thiết lập thời gian, lịch trình hợp lý để đảm bảo con có đủ thời gian để tham gia các hoạt động khác như vận động, học tập, nghỉ ngơi, trò chuyện cùng mọi người…

Dạy trẻ sử dụng mạng xã hội một cách văn minh, lịch sự

Một trong những điều mà ba mẹ khi dạy trẻ dùng mạng xã hội chính là cần ứng xử một cách văn minh, lịch sự như ngoài đời sống. Cần dạy con không nên dùng những ngôn từ xúc phạm, tục tĩu, lăng mạ hay gây ảnh hưởng tiêu cực tới người khác.

Đồng thời, ba mẹ cũng có thể khuyến khích trẻ thể hiện sự tôn trọng, quan tâm, chia sẻ ý kiến trên mạng xã hội theo hướng tích cực, xây dựng và cùng nhau phát triển.

Dạy trẻ sử dụng mạng xã hội một cách văn minh, lịch sự. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Luôn trao đổi thẳng thắn với trẻ về mạng xã hội

Để giúp con sử dụng mạng xã hội một cách an toàn, ba mẹ hãy thường xuyên thảo luận, trò chuyện với con. Chẳng hạn khi thấy trẻ đăng tải, bình luận những thông tin không đúng, thay vì gắt gỏng, khắt khe với trẻ thì ba mẹ có thể bình tĩnh khuyên răn, cũng như đưa ra những lời khuyên tốt cho con.

Đồng thời, hãy nói chuyện với trẻ một cách minh bạch, bình tĩnh thay vì lén lút kiểm tra tài khoản mạng xã hội của trẻ. Điều này sẽ dễ gây ra nhiều hệ luỵ nghiêm trọng tới tinh thần của bé, khi không được coi trọng quyền riêng tư.

Cho bé thấy trách nhiệm của mình trên MXH qua các ví dụ thực tế

Để dạy trẻ dùng mạng xã hội đúng cách, ba mẹ có thể đưa ra những ví dụ thực tế dễ hiểu. Hãy giải thích giúp con hiểu mạng xã hội không chỉ là nơi giải trí, trò chuyện, kết bạn mà còn là cộng đồng để con học tập.

Bạn có thể khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động tích cực trên mạng xã hội, gia nhập các cộng đồng, hội nhóm liên quan tới trường học, môn học,… để giúp con có môi trường học tập, giải trí tích cực hơn.

Cho bé thấy trách nhiệm của mình trên MXH qua các ví dụ thực tế. (Ảnh: sưu tầm internet)

Dạy trẻ không cả tin với những mối quan hệ trên mạng xã hội

Khi bắt đầu cho trẻ tiếp xúc với mạng xã hội, ba mẹ cần phải nhắc nhở con cần cẩn trọng với những mối quan hệ trên mạng. Nhất là với những người lạ, chưa từng gặp mặt thì không nên kết bạn, cũng như không cung cấp các thông tin cá nhân như số nhà, số điện thoại, tên, tuổi, trường học, lớp học… Đặc biệt, nếu có liên lạc, gặp gỡ với những người bạn quen trên mạng cần thông báo với ba mẹ để được tư vấn.

Cần giúp bé hiểu mọi thứ là “bất tử” trên Internet

Ba mẹ cần phải khuyên dạy con khi đăng tải, bình luận, chia sẻ điều gì trên mạng xã hội cũng cần phải tính toán, suy nghĩ, nhất là những thông tin ảnh hưởng tới con không chỉ ở hiện tại và tương lai.

NÊN XEM  Top 7 bộ sách dạy kỹ năng sống cho trẻ hay nhất

Bởi vì ngày nay có nhiều chương trình xét duyệt học bổng, tuyển dụng,… đều tìm kiếm người phù hợp qua mạng xã hội. Vậy nên, cần phải suy nghĩ kỹ trước những thông tin chia sẻ trên mạng xã hội.

Giúp con nhận biết các dạng lừa đảo qua mạng

Tình trạng lừa đảo qua mạng ngày càng nhiều. Kẻ xấu lợi dụng việc kết bạn, trò chuyện với trẻ để lấy lòng tin sau đó thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, đạo đức như lừa đảo tiền bạc, xâm hại, bắt cóc… Vậy nên ba mẹ cần phải dạy trẻ cách nhận dạng các đối tượng lừa đảo qua mạng để phòng tránh.

Chẳng hạn như dạy con cẩn thận với những trò chơi trúng thưởng trên mạng xã hội, nếu bấm vào link lạ cũng dễ bị mất thông tin, tài khoản. Hay có người yêu cầu con gửi ảnh cá nhân hãy từ chối, hay có người gửi quà tặng cũng không nên cung cấp địa chỉ để nhận quà…  

Giúp con nhận biết các dạng lừa đảo qua mạng. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Cha mẹ cần làm gương cho trẻ noi theo

Để dạy trẻ dùng mạng xã hội đúng cách, thì chính phụ huynh cũng cần phải xây dựng cho mình thói quen dùng MXH sao cho đúng. Nếu ba mẹ cũng thường xuyên đăng tải những thông tin tiêu cực, hay bình luận thiếu văn minh trên MXH thì không thể nào dạy trẻ.

Vậy nên, con cái dễ bị ảnh hưởng bởi thói quen của chính cha mẹ. Chính vì vậy, bạn cũng cần xem xét việc chính bản thân mình có đang dùng MXH đúng hay chưa, có đang lơ là các quy tắc an toàn thông tin cá nhân hay không… để từ đó dễ dàng làm gương và dạy trẻ tốt hơn.

Một số lưu ý khi dạy trẻ cách dùng mạng xã hội an toàn

Để nâng cao trong việc dạy trẻ dùng mạng xã hội đúng cách, an toàn, ba mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Ba mẹ có thể theo dõi tài khoản MXH của trẻ để biết được bé thường xuyên đăng tải, bình luận như thế nào trên MXH để có lời khuyên thích hợp.

 • Cần tôn trọng quyền riêng tư của trẻ, không nên cố ý xâm phạm đọc trộm tin nhắn của con,…

 • Ba mẹ cần hiểu, nắm thông tin mới về MXH để giáo dục con một cách hiệu quả.

 • Kiểm tra tài khoản MXH của trẻ một cách minh bạch, theo hướng tích cực.

 • Luôn tâm sự, đồng hành với con để tạo sự tin tưởng với trẻ dễ dàng chia sẻ với ba mẹ khi gặp vấn đề trên MXH.

Ba mẹ cần dạy trẻ cách dùng mạng xã hội một cách tinh tế, thấu hiểu. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về các phương pháp dạy trẻ dùng mạng xã hội sao cho đúng. Với sự phát triển mạnh mẽ của internet, nên việc giáo dục trẻ cách sử dụng MXH rất quan trọng mà bất kỳ bậc phụ huynh nào cũng nên áp dụng để bảo vệ trẻ an toàn hơn.

Nguồn: Tổng hợp Internet

Bài viết có hữu ích?

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *