Dạy trẻ biết cách ứng xử văn minh ngày Tết là điều ba mẹ nên làm. (Ảnh: Sưu tầm inernet)

Việc dạy trẻ kỹ năng sống ngày Tết sao cho lịch sự, nhã nhặn là điều mà ba mẹ cần phải thực hiện. Bởi vì dịp Tết không chỉ là lúc gia đình đoàn tụ, vui chơi mà còn là thời điểm để trẻ tiếp xúc, gặp gỡ và giao tiếp với nhiều người. Vậy nên, để tránh tình trạng con không lịch sự, thiếu lễ phép, đòi nhận lì xì… ba mẹ nên trang bị cho con những kỹ năng ứng xử trong ngày Tết sau đây.

Vì sao cần phải dạy bé các kỹ năng sống trong ngày Tết?

Tết là một trong những dịp đặc biệt của mỗi gia đình, nhất là với đối tượng trẻ nhỏ. Vậy nên, việc trang bị cho trẻ những kỹ năng sống văn minh, lịch sự trong dịp này sẽ giúp trẻ:

 • Phát triển kỹ năng xã hội: Dịp Tết là thời gian bé được gặp gỡ, tiếp xúc với nhiều người hơn. Vậy nên, khi trang bị kỹ năng giao tiếp, tôn trọng, lịch sự với người khác sẽ giúp con phát triển kỹ năng trong xã hội tốt hơn.

 • Gìn giữ truyền thống: Tết là nét đặc trưng truyền thống của nước ta. Thông qua việc dạy trẻ những kỹ năng sống dịp Tết cũng giúp con biết cách gìn giữ và nâng cao giá trị truyền thống của gia đình và xã hội.

 • Tạo niềm vui cho trẻ: Trong dịp Tết có rất nhiều hoạt động diễn ra, nên khi bé được trang bị tốt những kỹ năng sống đẹp con sẽ tạo ra nhiều trải nghiệm thú vị, tích cực cho mình và mọi người.

 • Biết cách ứng xử, giao tiếp đúng mực: Dịp Tết thường ăn uống, chơi bời và nhất là được nhận tiền lì xì, nếu trẻ không được trang bị kỹ năng ứng xử, giao tiếp dễ gây ra những tình huống tiêu cực trong những ngày này.

 • Hình thành thói quen lịch sự, văn minh trong ngày Tết: Đây là dịp diễn ra hàng năm, nên khi trang bị kỹ năng sống cho trẻ trong dịp Tết sẽ hình thành một thói quen ở hiện tại và cả tương lai cho bé.

NÊN XEM  Kinh nghiệm chăm sóc trẻ 7 tháng tuổi bị cảm cúm

Dạy trẻ biết cách ứng xử văn minh ngày Tết là điều ba mẹ nên làm. (Ảnh: Sưu tầm inernet)

Các kỹ năng sống ngày Tết ba mẹ nên trang bị cho trẻ

Để ngày Tết với con diễn ra một cách vui vẻ, nhiều trải nghiệm thú vị thì ba mẹ nên trang bị những kỹ năng sống sau đây cho trẻ:

Giúp con hiểu ý nghĩa của ngày Tết ở Việt Nam

Với trẻ nhỏ thường suy nghĩ Tết là ngày mình được nhận lì xì, được vui chơi thỏa thích, ăn uống bánh kẹo no nê hay là những ngày nghỉ học dài… Vậy nên, để giúp bé trân trọng được ngày lễ truyền thống này, ba mẹ nên dạy cho con hiểu được ý nghĩa của ngày Tết quan trọng như thế nào?

Bạn có thể giải thích cho bé hiểu đây là một ngày lễ truyền thống của nước ta từ xưa đến nay. Là quãng thời gian để gia đình đoàn tụ, quây quần bên nhau cùng đón chào một năm mới. Đây cũng là dịp trẻ em được cùng ba mẹ đi thăm hỏi ông bà, họ hàng, người thân, bạn bè… để gắn kết tình cảm bền chặt với nhau hơn.

Vậy nên, khi con hiểu về ý nghĩa của ngày Tết cũng sẽ thêm trân trọng, yêu quý những giá trị văn hoá của dân tộc mình.

Ba mẹ cần giúp con hiểu ý nghĩa thực sự của ngày Tết ở Việt Nam. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Dạy trẻ biết cách tri ân ông bà, tổ tiên và cha mẹ

Tết là dịp để con cháu bày tỏ lòng biết ơn tới những người thân trong gia đình như tổ tiên, ông bà, cha mẹ… Vậy nên, ba mẹ có thể tâm sự với con những công lao, sự vất vả của ông bà đã nuôi dạy, dạy dỗ cha mẹ nên người để có được con như ngày hôm nay.

Chính bạn là tấm gương tốt thể hiện lòng tri ân với người lớn tuổi trong ngày Tết để bé nhìn nhận và thấu hiểu. Từ đó giúp con cảm nhận được về tình cảm trong gia đình, trẻ sẽ thêm trận trọng, yêu thương những giá trị mình có được hôm nay nhờ công lao của những thế hệ đi trước.

Dạy bé kỹ năng sống ngày Tết về chúc tết

Chúc Tết được xem là phong tục tập quán quan trọng trong những ngày này. Tuy nhiên, nhiều trẻ nhỏ không biết cách Chúc Tết sao cho đúng chuẩn mực, thậm chí mục đích vẫn là để nhận lì xì.

Vậy nên, ba mẹ cần phải dạy con kỹ năng chúc Tết chân thành, đúng mực và lịch sự để con nắm rõ. Hãy cho con hiểu, những lời chúc đó tuy ngắn gọn, đơn giản nhưng phải chứa đầy thành ý, cũng như việc con trao một món quà yêu thương tới người nhận.

Chính vì vậy, trước khi tới nhà ai đó Chúc Tết, ba mẹ có thể cùng con luyện tập một vài câu chúc hay, ý nghĩa nhưng vẫn chứa đựng sự hồn nhiên, ngây thơ đúng với lứa tuổi của bé mới thực sự chân thành.

NÊN XEM  Các Mẫu Truyện Thai Giáo Tháng Thứ 4 Cho Bé

Ba mẹ nên dạy bé chúc Tết chân thành, ý nghĩa. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Dạy trẻ kỹ năng biết giữ im lặng khi ba mẹ đang tiếp khách

Với lứa tuổi trẻ nhỏ, thường khá nghịch ngợm trong những ngày lễ Tết khi nhà có đông người đến chơi. Để tránh gây ảnh hưởng tới khách, ba mẹ cần dạy bé biết ngồi ngoan khi ba mẹ đang trò chuyện, khi bé muốn nói gì có thể nói nhỏ hoặc ra dấu hiệu để ba mẹ biết thay vì cắt lời ngang.  

Ngoài ra, đây là một kỹ năng sống quan trọng không chỉ ở dịp Tết mà trong đời sống thường ngày rất cần thiết. Ba mẹ có thể cho con thực tập trực tiếp thông qua các bữa cơm gia đình, những thời điểm ba mẹ ngồi nói chuyện. Hãy dạy cho trẻ biết khi nào nên ngoan ngoan, yên lặng khi nhà đang có khách để hình thành thói quen tốt này ngay từ nhỏ.

Dạy trẻ kỹ năng ứng xử khi được mừng tuổi

Hầu hết trẻ em nào cũng rất thích mừng tuổi trong dịp Tết. Vậy nên, để tránh việc con có những thái độ quá khích, hay chê tiền lì xì ít… ba mẹ cần phải dạy trẻ kỹ năng biết cách ứng xử, cũng như thái độ khi được mừng tuổi.

Cụ thể, ba mẹ nên dạy con cần phải chúc Tết trước khi nhận lì xì. Đặc biệt, các con cần phải bày tỏ thái độ biết ơn, mỉm cười và nói lời cảm ơn khi được mừng tuổi, không được mở lì xì trước mặt người lớn, không chê bai tiền lì xì hay mếu khóc…

Đặc biệt, bạn cần phải giải thích mừng tuổi như một lời chúc con mau ăn chóng lớn, may mắn. Nên cần phải có thái độ tôn trọng, lịch sự với người mừng tuổi để thể hiện lòng biết ơn, trân trọng của mình. Cách tốt nhất khi được mừng tuổi là nói lời cảm ơn, cất bao lì xì rồi tiếp tục chơi ngoan.

Dạy trẻ kỹ năng ứng xử khi được mừng tuổi đúng mực. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Dạy trẻ kỹ năng biết giữ gìn, quản lý và sử dụng tiền lì xì

Trẻ nhỏ khi nhận được tiền lì xì luôn sẽ có những kế hoạch sử dụng số tiền đó, thường các bé sẽ mua những thứ mình thích mà không cần phải xin ba mẹ. Vậy nên, bạn có thể chia sẻ với bé một số cách để sử dụng số tiền đó hợp lý hơn, cũng như xây dựng cho con kỹ năng sống tự lập bằng cách quản lý tài chính thông minh ngay từ nhỏ.

Ba mẹ có thể dạy con có thể lập một quỹ tiết kiệm cho mục tiêu xa của mình như mua một bộ sách, đồ chơi con yêu thích… bằng cách bỏ vào ống heo để tiết kiệm. Hay lập kế hoạch chi tiêu cho cả năm với số tiền lì xì con có được, hoặc trích ra một phần cho các hoạt động cộng đồng để giúp con xây dựng kỹ năng sống biết yêu thương và chia sẻ…

NÊN XEM  [HƯỚNG DẪN] Dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân đối phó nguy hiểm trong mọi tình huống

Dạy bé kỹ năng sống ngày Tết để trở thành người khách lịch sự

Nhiều ba mẹ thường ngại chở con cái đi Chúc Tết bởi vì sợ con nghịch ngợm, phá phách. Vậy nên, để trẻ có thêm nhiều trải nghiệm thú vị, gặp gỡ nhiều bạn bè hơn thì ba mẹ cũng đừng ngại dẫn trẻ đi theo, thay vào đó hãy dạy con cách làm một vị khách thân thiện.

Đầu tiên, cần cho bé biết mình sẽ đi chúc Tết ở đâu, con cần xưng hô như thế nào? Con cần chủ động trong việc chào hỏi mọi người, cũng như không nên quấy phá khi tới nhà người khác. Đồng thời, ba mẹ cũng nên chủ động giới thiệu bé với mọi người, cũng như đừng vì mải mê nói chuyện mà không quan tâm đến trẻ khi tới nhà người khác.

Dạy bé kỹ năng sống để trở thành người khách lịch sự. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Dạy trẻ kỹ năng ứng xử đúng mực khi ăn uống ngày Tết

Để tránh tình trạng bé cau có đòi về, hay khó chịu khi ba mẹ ở lại ăn uống tại nhà người khác dịp Tết. Tốt nhất ba mẹ nên dạy con cần ứng xử lịch sự khi tới nhà khách, có thể mang theo trò chơi cho con, cho trẻ xem tivi, hoạt hình trong lúc ngồi đợi ba mẹ.

Đồng thời, khi bé ăn uống ba mẹ không nên ép trẻ ăn nhiều, hay quẫy nhiều trong khi ăn uống dịp Tết tại nhà người khác.

Một số hoạt động thú vị giúp rèn luyện kỹ năng sống ngày Tết cho trẻ

Ngoài việc dạy trẻ những kỹ năng sống ngày Tết trên, để nâng cao trải nghiệm cho con trẻ trong những ngày này thêm ý nghĩa, ba mẹ nên cùng con tham gia một số hoạt động khác như:

 • Cùng con dọn dẹp, sửa sang nhà cửa đón Tết để gắn kết mọi người trong gia đình.

 • Cho con cùng đi chợ sắm Tết để thấy không khí rộn ràng, để con có nhiều trải nghiệm.

 • Cùng con tham gia hoạt động gói bánh chưng, bánh Tét

 • Cùng con lên kế hoạch vui chơi, ngắm pháo hoa… trong những ngày Tết

 • Cùng con xây dựng, rèn luyện thói quen cùng nhau thực dậy sớm sau Tết

 • Cùng con rèn thói quen thức dậy sớm sau Tết

Nên cho trẻ tham gia các hoạt động ngày Tết cùng gia đình. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về cách dạy kỹ năng sống ngày Tết cho trẻ nhỏ biết cách ứng xử văn minh, lịch sự hơn. Hy vọng dựa vào những kinh nghiệm trên, ba mẹ có thể áp dụng để giúp con học hỏi được nhiều điều trong cuộc sống, cũng như có được những ngày Tết vui vẻ bên nhau. 

Nguồn: Tổng hợp Internet

Bài viết có hữu ích?

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *