Món thịt mềm mượt được ngấm đầy trong nước màu hổ phách hòa quyện với cùi dừa xốp xệp, miếng trứng thơm ngon làm cho bữa cơm thêm phong phú.
Món thịt kho là một món ăn phổ biến và quen thuộc trong gia đình Việt Nam. Món thịt kho miền Bắc có nước sốt sánh mịn và lớp thịt săn chắc, mang đến hương vị đậm đà. Trong khi đó, thịt kho trứng kiểu miền Nam có mùi nước dừa thơm ngon và lớp thịt mềm mại. Đây là những điểm đặc trưng khiến cho món thịt kho trở thành một món ăn đáng nhớ.
Món này sẽ thêm hấp dẫn hơn khi kết hợp thêm một chút cùi dừa (thịt dừa) vào. Một món quen thuộc bỗng nhiên trở nên “lạ” nhưng vẫn thật ngon.
Dừa từng miếng sần sật, ngậy ngậy lại thơm dịu, khi ăn như kích thích tất cả các giác quan. Ảnh: Bùi Thủy.
1. Nguyên liệu
A. Marinating pork:
Nên chọn thịt lợn ba chỉ có trọng lượng 1 kg. Thịt nên có mỡ trắng, thớ thịt tươi hồng và săn chắc.
1 nửa muỗng canh tỏi đã băm
Băm một nửa muỗng canh hành tím.
2 muỗng canh mắm
Một nửa muỗng cà phê tiêu đã được xay.
Một nửa muỗng cà phê bột gà (tuỳ ý).
Sử dụng 1,5-2 muỗng cà phê của nước màu/hàng.
B. Những thành phần khác.
6 quả trứng đã được luộc chín, sau đó ngâm trong nước và bóc vỏ.
Nên chọn một miếng thịt cùi dừa có trọng lượng từ 150-200g, vì cùi dừa có trọng lượng vừa phải sẽ không quá cứng và dễ nhão khi kho.
Cách tốt nhất là sử dụng 2,5 cốc nước dừa tươi. Nếu không có, bạn có thể mua nước dừa đóng hộp tại siêu thị.
Một muỗng canh dầu ăn được sử dụng.
Một muỗng cà phê đầy muối.
Gừng được đập dập thành 1 miếng.
Hành lá bị chia cắt thành nhiều khúc.
2 trái ớt đỏ được cắt mỏng.
Với một chút thời gian và đơn giản, bạn có thể tạo ra món ăn này tại nhà. Ảnh: Bùi Thủy.
2. Cách làm
Ba chỉ được lột lớp lông, rửa kỹ. Đun nồi nước sôi với ít muối, gừng đã đập dập và cho ba chỉ vào để chần qua, sau đó vớt ra và rửa sạch để loại bỏ mùi. Tiếp theo, thịt được cắt thành những miếng vuông vừa ăn.
Thịt được ướp với một nửa hành, tỏi băm, nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm, nước màu và để trong tủ lạnh ít nhất 30 phút để thấm đều gia vị.
Củ dừa sẽ được lột vỏ nâu, rửa sạch và cắt thành miếng dài phù hợp để ăn.
Dầu thực vật được đun nóng trong nồi và hành tím, tỏi được phi thơm.- Sau đó, thịt lợn được cho vào và xào trên lửa vừa.- Nước xốt ướp cùng nước dừa và thịt cùi dừa được cho vào nồi, nồi được đậy kín và đun sôi, sau đó hớt bỏ phần vàng.- Lửa được giảm nhỏ và đun trong khoảng nửa giờ.
Khi thịt kho đã hấp thụ hương vị, thêm trứng đã luộc và gọt vỏ vào, điều chỉnh gia vị theo khẩu vị gia đình. Tiếp tục đun nhỏ lửa cho đến khi thịt thật mềm, nước rút giảm đi khoảng một nửa.
Lấy thịt kho ra bát và rắc lên một chút tiêu đen, hành lá và ớt lên trên.
Thịt kho trứng và dừa kết hợp với bát cơm nóng là một món ngon tuyệt vời.
Đời sống của Bùi Thủy trên Vnexpress.