Sau khi Hà Nội “khai tử” quán cà phê đường tàu đoạn Trần Phú – Phùng Hưng (Hoàn Kiếm, Hà Nội), một quán cà phê mới xuất hiện đem đến cho khách một không gian ngắm tàu chạy an toàn, yên tĩnh.

Đó là quán cà phê “Hoả xa” nằm sát ga Long Biên có cổng chính đón khách phía đường Trần Nhật Duật, có cổng phụ mở vào phía trạm ga Long Biên (do nhân viên Bảo vệ ga Long Biên phụ trách việc đóng, mở). Quán được thiết kế phân tách những ô cửa kính rộng. Từ vị trên cao, du khách có thể ngắm nhìn những đoàn tàu chạy qua ngay bên cạnh. Đặc biệt tại đây khách có thể nhìn thấy kiến trúc cổ kính của Cầu Long Biên, Ga Long Biên.

ca phe duong tau 5 664
Vị trí quán cà phê sát đường tàu (Ảnh: Muôn Năm)

Hành khách đi tàu và du khách đến đây có thể thoải mái nghỉ ngơi, thư giãn và check in tại những vị trí được cho phép theo hướng dẫn của nhân viên nhà ga… mà không cần sử dụng bất cứ dịch vụ nào.

Anh Lê Hữu Việt, hành khách ngồi chờ tàu tại quán cà phê Hỏa xa chia sẻ, thời gian ngồi chờ tàu có thể vừa nhâm nhi ly cà phê và nhìn cảnh những đoàn tàu chạy qua trong không gian tĩnh lặng luôn đem đến cảm giác thoải mái, rất đặc biệt. Nó gợi lại sự hoài niệm và đem đến tinh thần phấn chấn sau những mệt mỏi từ công việc hàng ngày.

NÊN XEM  Bánh mì Sài Gòn 'gây bão': Khách xếp hàng dọc phố, ồ ạt ship máy bay ra Hà Nội

Chị Thu Hương ngồi trong quán cà phê Hỏa xa ngắm nhìn tàu chạy qua chia sẻ, trước đây mỗi lần ngồi cà phê đường tàu tại phố Trần Phú – Phùng Hưng cảm giác luôn nơm nớp lo sợ mất an toàn, thế nhưng ở đây có thể tận mắt nhìn tàu chạy qua nhưng lại rất an toàn. Đây thực sự là địa điểm lý tưởng có thể nghỉ ngơi, trò chuyện với bạn bè hoặc tận hưởng không gian thư giãn.

ca phe duong tau 2 665
Khách ngồi cà phê có thể nhìn tàu chạu qua (Ảnh: Muôn Năm)

“Điểm đặc biệt của quán cà phê này là bạn có thể cảm nhận được không khí lịch sử và văn hóa của Hà Nội. Việc ngắm nhìn cầu Long Biên và thưởng thức cà phê tại đây mang đến một trải nghiệm độc đáo và tạo ra những kỷ niệm đáng nhớ”, Chị Hương nói thêm.

ca phe duong tau 6 666
Khách đến đây không chỉ nhìn tàu chạy mà có thể ngắm di tích lịch sử cầu Long Biên, ga Long Biên (Ảnh: Muốn Năm)

Hiểu rõ nhu cầu của du khách khi đến Hà Nội muốn được tận mắt nhìn tàu chạy qua những công trình trình kiến trúc cổ độc đáo, sau một thời gian tiến hành nghiên cứu và khảo sát, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã lựa chọn khu nhà cấp 4 với diện tích 80m2 có vị trí nằm đối diện mặt trong Ga Long Biên, cải tạo, sửa chữa quán thành quán cafe Hoả Xa và tổ chức thành một điểm đến chính quy, văn hoá, an toàn cho du khách.

ca phe duong tau 3 667
Ngay quán cà phê vào ga luôn có nhân viên gác chắn đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hành khách. (Ảnh: Vũ Điệp).

Để đảm bảo an toàn cho khách đến cà phê ngắm tàu chạy, ngoài việc tăng cường nhân viên bảo vệ, đơn vị quản lý ga Long Biên (chi nhánh khai thác Đường sắt Hà Nội), cũng đã xây dựng biện pháp đảm bảo an toàn giao thông đường sắt. Trong đó, quy định rõ chức năng, nhiệm vụ với từng đơn vị, bộ phận, nhân viên nhà ga trong công tác đảm bảo trật tự.

NÊN XEM  Căn bếp củi ‘đánh thức’ tuổi thơ của người con đất Hà thành
ca phe duong tau 1 668
Rào chắn tại quán cà phê, khách từ bên trong có thể đứng nhìn tàu chạy qua (Ảnh: Muôn Năm).

Theo đó, cửa khu vực phòng đợi tàu phía đường sắt thường xuyên được đóng lại để ngăn ngừa các hành khách đi tàu hoặc khách du lịch vào phía trong đường sắt và khu vực cầu Long Biên để check in, chụp ảnh. Đơn vị quản lý chỉ mở cửa cho hành khách vào khu vực đường đón gửi tàu khi đến giờ đón khách vào ga đi tàu theo quy định.

Với tuổi đời hơn 120 năm cùng kiến trúc độc nhất vô nhị và giá trị đặc biệt về văn hoá, lịch sử, từ lâu, Cầu Long Biên và Ga Long Biên đã được bình chọn là điểm đến đặc biệt thu hút du khách trong và ngoài nước khi đến với thủ đô Hà Nội.

Cầu Long Biên là cây cầu bằng thép đầu tiên bắc qua sông Hồng, nối liền 2 quận Hoàn Kiếm và Long Biên. Đây là cây cầu được người Pháp xây dựng năm 1898, khánh thành vào năm 1902, ban đầu có tên là cầu Doumer. Sau ngày Thủ đô giải phóng, cầu được đổi tên thành Long Biên.

Nằm ở đầu phía Tây của cầu Long Biên, ga Long Biên là một ga tàu hỏa có lịch sử lâu đời, đồng thời là nhà ga mang những đặc điểm “độc nhất vô nhị” của ngành đường sắt Việt Nam. 

Khánh thành và hoạt động từ năm 1902, ga Long Biên còn có tên gọi là ga Đầu Cầu chỉ nằm cách cầu Long Biên vài mét. Cùng với ga Hà Nội (ga Hàng Cỏ), đây là một trong hai nhà ga nằm trong khu nội đô cũ của Hà Nội. Do có mối liên hệ rất mật thiết với cầu Long Biên, ga Long Biên có thể được ví như là một bộ phận đặc biệt của cây cầu lịch sử này. Toàn bộ khu nhà chính của ga được

NÊN XEM  Top 6 món ăn sáng hấp dẫn ở Phú Quốc không thể bỏ lỡ