Mặc dù vẫn được gọi là món “rau nhà nghèo” nhưng ít ai biết rằng, loại rau này lại sở hữu giá trị dinh dưỡng không thua kém các thực phẩm đắt tiền.
Rau muống là một món ăn dân dã, quen thuộc của người Việt. Mặc dù vẫn được gọi là món “rau nhà nghèo” nhưng ít ai biết rằng, loại rau này lại sở hữu những giá trị dinh dưỡng không thua kém các thực phẩm đắt tiền
Rau muống là loại giống cây thân thảo, mọc bò trên mặt nước hoặc trên đất bùn. Rau muống có thân dài, rỗng. Với giống rau muống mọc bò dưới nước, tại mỗi khớp sẽ có rễ ngắn bám xung quanh thân cây.
Rau muống có 92% nước, 3,2% protit, 2,5% gluxit, 1% xenluloza, 1,3% tro. Đáng chú ý, rau muống có chứa vitamin A, B, C, canxi, phospho và đặc biệt là hàm lượng chất sắt dồi dào, phù hợp với những người có thể trạng thiếu sắt, muốn bổ sung thêm sắt.
Theo Đông y, rau muống có vị ngọt, nhạt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, nhuận tràng, chữa rôm sảy, mụn nhọt… nên ăn rau muống đúng cách sẽ loại bỏ được độc tố.
Dưới đây là những giá trị sức khỏe tuyệt vời của rau muống:
Ngừa thiếu máu
Rau muống chứa hàm lượng sắt cao nên rất hữu ích với những người bị thiếu máu, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Theo các nghiên cứu, 100g rau muống cung cấp khoảng 2,5mg sắt. Bổ sung loại rau này vào chế độ ăn hàng ngày giúp tăng hemoglobin và chống lại tình trạng thiếu máu.
Tăng cường hệ miễn dịch
Rau muống cung cấp hàm lượng vitamin C dồi dào rất tốt cho hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, loại rau này còn có tác dụng loại bỏ độc tố trong cơ thể, hỗ trợ hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn.
Phòng chống tiểu đường
Một công dụng tuyệt vời khác của rau muống là giúp điều trị bệnh tiểu đường. Các chất dinh dưỡng trong loại rau này có thể hấp thụ lượng đường dư thừa trong máu. Vì vậy, ăn rau muống thường xuyên sẽ giúp cải thiện tình trạng của bệnh nhân tiểu đường, nhất là phụ nữ bị tiểu đường thai kì.
Một nghiên cứu của Đại học Kelaniya đã cho thấy khả năng giảm lượng đường huyết trong máu ở những con chuột bị tiểu đường khi ăn rau muống sống trong một tuần.
Đối với các bệnh nhân bị tiểu đường type 2, khi được điều trị bằng dịch chiết xuất từ rau muống, mức đường huyết trung bình giảm tới 29,4%.
Tốt cho mắt
Ngoài vitamin C, rau muống còn chứa rất nhiều vitamin A, nguồn dưỡng chất rất quan trọng đối với mắt. Loại vitamin này là một chất chống oxy hóa rất hữu ích để chống lại sự tấn công của các gốc tự do vào giác mạc của mắt, từ đó giúp cải thiện thị lực.
Cải thiện giấc ngủ
Rau muống có thể ngăn ngừa chứng mất ngủ nhờ chứa các chất dinh dưỡng có tác dụng an thần, từ đó giúp bạn dễ dàng chìm vào giấc ngủ và ngủ ngon hơn.
Giảm cholesterol
Rau muống là loại thực phẩm có tác dụng ổn định và giảm mức cholesterol trong cơ thể, từ đó hỗ trợ những người có nhu cầu giảm cân và duy trì sức khỏe một cách hiệu quả.
Chống táo bón, giải độc
Rau muống chứa nhiều chất xơ nên có tác dụng làm dịu chứng táo bón. Ngoài ra, một số dưỡng chất trong loại rau này cũng có đặc tính giải độc, giúp giảm đau ở các vết loét và chăm sóc da.
Ngăn ngừa tổn thương gan
Rau muống đã được sử dụng để điều trị bệnh vàng da và các vấn đề về gan. Theo kết quả của một số nghiên cứu, rau muống có chứa chất chống oxy hóa, góp phần điều chỉnh các enzym giải độc và loại bỏ tác động của các gốc tự do, từ đó ngăn ngừa tổn thương gan hiệu quả.
Ngăn ngừa ung thư
Rau muống rất giàu các chất chống oxy hóa khác nhau có khả năng ngăn ngừa ung thư. Những chất chống oxy hóa này giúp loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể, ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư.
Ăn rau muống đúng cách
Để rau muống tốt cho sức khỏe, cần biết cách làm sạch và ăn đúng cách.
Trước hết, cũng như những loại rau khác, nên rửa sạch rau muống để bằng cách rửa sạch từng ngọn dưới vòi nước chảy.
Chúng ta không nên ăn sống rau muống hoặc ăn khi rau chưa chín kĩ bởi người ăn có thể bị đầy bụng, dị ứng hoặc đau bụng. Nguyên nhân là do trong rau muống có một loại kí sinh trùng sán lá ruột lớn có tên khoa học Fasciolopsis buski, chúng có rất nhiều trong loại rau sống ở thủy sinh trong đó có rau muống.
Theo Dân trí