Kagami Numa được mệnh danh là một hồ nước thần thoại bởi trong những ngày bình thường, hồ có màu nước xanh lam tuyệt đẹp nhưng trong khoảng một tuần từ tháng 5 đến đầu tháng 6, trong quá trình tan băng, nó sẽ “biến hình” thành một “con mắt xanh khổng lồ” giống như mắt rồng.

dragons eye lake 1185

Theo truyền thuyết được người dân địa phương kể lại, hồ “Mắt Rồng” Kagami Numa là nơi được hai con rồng yêu nhau chọn là điểm gặp gỡ.

Tương truyền, có một chàng trai tên là Hachiro-taro đã hóa thành rồng sau khi uống nước từ một chiếc hồ bí ẩn trên núi. Hachiro-taro sau đó đem lòng yêu mến Tatsuro – con rồng trước kia từng là một cô gái. Vì muốn níu giữ vẻ đẹp vĩnh cửu nên Tatsuro đã cầu xin nữ thần Okura Kannon nhưng thay vì được toại nguyện, cô lại hóa thành rồng và bị nhốt mãi mãi ở hồ Tazawa.

Mỗi năm, cứ vào mùa thu, rồng Hachiro-taro sẽ bay đến thăm người yêu của mình ở hồ Tazawa và ở lại qua mùa đông. Tình yêu của hai con rồng đã ngăn không cho nước hồ ở khu vực này đóng băng.

123544870 2799102186974762 6100079220058103188 n 1186

Dù truyền thuyết là vậy nhưng theo lý giải khoa học, hồ Kagami Numa được hình thành là do áp lực từ độ sâu của nước khiến tuyết chỉ tập trung ở giữa hồ, tạo ra hình dạng giống như con ngươi của mắt với một vòng nước xanh xung quanh. Khi trời có gió, phần băng tuyết phủ ở trung tâm xoay tròn, tạo cảm giác như đồng tử đang chuyển động.

Gần đây, những bức ảnh về hồ Kagami Numa được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội bên cạnh một đoạn video nổi tiếng do BBC đăng tải đã khiến nơi đây ngày càng thu hút khách du lịch. Hàng năm, có hàng trăm nghìn khách du lịch trong nước và ngoài nước đổ về núi Hachimantai vào cuối mùa xuân chỉ để chiêm ngưỡng những phút giây biến chuyển kỳ diệu của thiên nhiên chỉ được miêu tả trong thần thoại.

Đỗ An(Theo OC)