Khi ai đó nhắc tới món mì Quảng thì chắc chắn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến món đặc sản ở các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đà Nẵng. Món ăn đậm chất miền Trung này nổi tiếng khắp cả nước và là một món nhất định phải ăn khi ghé thăm các tỉnh thành này. Thậm chí ở nhiều thành phố khác cũng có những tiệm mì Quảng để phục vụ nhu cầu của thực khách.

Thế nhưng đối với người dân Phan Thiết và những ai đã có dịp du lịch tới đây, món này lại mang một hình thái khác với hương vị rất khác.

Nếu là lần đầu thưởng thức, chắc chắn du khách nào cũng vô cùng ngạc nhiên bởi mì Quảng Phan Thiết khác hẳn so với những gì họ tưởng tượng. Ấy thế mà chỉ cần thử một lần thôi bạn sẽ phải nhớ mãi về một món ăn vô cùng độc đáo.

Với một bát mì Quảng mà mọi người đã quá quen thuộc thì sợi thường có màu trắng hoặc vàng, bản to, dẹt, nước lèo thơm lừng mùi củ nén đặc trưng, có phần nhân cơ bản là gà, tôm, thịt heo, trứng cút… ăn kèm rau sống (thường là cải mầm) và bánh tráng nướng. Khi ăn chỉ chan nước lèo xâm xấp sợi bánh chứ không ngập.

NÊN XEM  Cách nấu bún ốc Hà Nội chuẩn vị
mi quang Phan Thiet doc dao anh 1

Món mì Quảng hấp dẫn tại Phan Thiết.

Trong khi đó, mì Quảng ở Phan Thiết thường được ăn với một trong hai loại sợi cơ bản là sợi mì vàng hoặc sợi bánh phở vuông nhỏ hơn, nước lèo được chan ngập mặt bánh. Nước lèo thường được tạo màu bằng hạt điều màu. Đặc biệt, mì Quảng ở Phan Thiết chỉ có hai loại thịt là thịt heo (thường là thịt nạc, cốt lết, giò, móng) và thịt vịt được hầm rất mềm. Món này cũng ăn kèm rau, giá sống, đậu phộng rang và không có bánh tráng.

Thứ làm nên sự khác biệt của mì Quảng Phan Thiết so với những món mì ở các nơi khác chính là ngay khi bưng bát mì ra, bạn sẽ thấy ngay một chiếc đùi vịt hầm to mà người ta vẫn gọi là mì Quảng vịt để phân biệt.

mi quang Phan Thiet doc dao anh 2

Nếu không thích ăn đùi vịt, thực khách có thể yêu cầu các phần thịt khác cho tô mì.

Đối với người dân ở vùng đất nắng gió này, hương vị mì Quảng sẽ càng thêm thơm ngon nếu được nấu với thịt vịt thay vì thịt heo như thông thường.

Thịt vịt được hầm cho chín mềm, cắn một miếng thấy vị ngọt, mềm nhưng không hề bở. Lan tỏa trong khoang miệng là vị thơm của thịt vịt cùng các loại gia vị và độ béo đầy hấp dẫn.

Mì Quảng vịt Phan Thiết đậm đà, có hương vị cay cay, thơm thơm và chút beo béo của nước lèo được nấu với thịt vịt. Không chỉ giúp tăng thêm hương vị đậm đà cho món ăn, thịt vịt còn giúp tô mì ở xứ biển Phan Thiết trở nên bắt mắt hơn.

NÊN XEM  Bỏ túi ngay 10 quán ăn ngon ở Thảo Điền Sài Gòn cực chất hấp dẫn giới trẻ

Ai mà có thể kìm lòng trước một tô mì có màu đỏ hấp dẫn cùng một chiếc đùi vịt to chiếm gần nửa bát. Nhưng nếu bạn không phải người thích ăn đùi thì tùy theo yêu cầu của thực khách mà có thể chọn thịt ức, thịt cánh vịt để thêm vào tô mì của mình.

mi quang Phan Thiet doc dao anh 3

Chiếc đùi vịt là điểm làm nên sự khác biệt ở mì Quảng Phan Thiết.

Một tô mì Quảng vịt Phan Thiết chính hiệu ngoài sợi mì và thịt vịt ra còn có thêm rau thơm, giá trụng, đậu phộng, mì vắt… để tạo nên nhiều hương vị và màu sắc hấp dẫn cho món ăn.

Để thưởng thức một tô mì Quảng vịt Phan Thiết đúng kiểu là ăn ngay khi còn nóng hổi, với đầy đủ mì, thịt vịt, nước lèo, chén gia vị và một phần rau thơm. Cắn miếng thịt vịt mềm béo, sau đó cho vào miệng sợi mì mềm dai và nước lèo bùi ngọt đậm vị vịt. Nếu bạn thích ăn cay thì có thể thêm vào bát một ít tương ớt hoặc ớt tươi.

Sự khác biệt độc đáo khiến cho món mì Quảng vịt Phan Thiết thêm phần thú vị, nhiều du khách nếm thử một lần là nhớ mãi và công nhận món mì quảng này chẳng hề giống mì quảng vốn đã quen thuộc kia chút nào.

Theo Zing