Lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, lễ hội bánh mì dự kiến thu hút hơn 50.000 lượt khách tham quan, trải nghiệm và mua sắm.
Bánh mì Việt Nam là thành tố quan trọng trong văn hóa ẩm thực, được thế giới vinh danh qua hàng loạt sự kiện.
Năm 2011, Bánh mì Việt Nam được ghi nhận với danh từ riêng trong Từ điển tiếng Anh Oxford phổ biến trên toàn thế giới.
Ngày 10/11/2017, trong thời gian tham dự Tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã cùng đầu bếp Luke Nguyễn (người Australia gốc Việt) đã mua bánh mì để dùng buổi sáng với sự thích thú khi thưởng thức lần đầu với hương vị thơm ngon đặc trưng.
Ngày 24/3/2020, nhân kỷ niệm 9 năm ngày từ “banh mi” được đưa vào từ điển Oxford, Bánh mì Việt Nam xuất hiện trên trang chủ Google ở hơn 10 quốc gia trên thế giới.
Bà Nguyễn Thị Khánh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP.HCM, cho biết, ngoài các mốc nổi bật trên, còn nhiều sự kiện vinh danh khác đối với Bánh mì Việt Nam ở trong và ngoài nước. Do đó, Hiệp hội và Sở Du lịch thành phố tổ chức Lễ hội Bánh mì Việt Nam lần thứ I năm 2023, nhằm góp phần quảng bá sự độc đáo, hấp dẫn của Bánh mì trong nước đến đông đảo người dân, du khách quốc tế sinh sống tại Việt Nam, yêu thích món ăn này. Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 30/3-2/4 tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM.
Trao đổi với phóng viên, phía Ban tổ chức cho hay, Lễ hội Bánh mì năm nay quy tụ 120 gian hàng, với sự tham gia của các đơn vị nhà hàng, tiệm bánh mì, nhà cung cấp hàng đầu tại TP.HCM và cả nước. Đáng chú ý, nhiều nhà cung cấp nguyên liệu quốc tế cũng góp mặt. Lễ hội dự kiến thu hút hơn 50.000 lượt khách tham quan, trải nghiệm và mua sắm.
Mới đây, chuyên trang du lịch Travel and Leisure của Mỹ đã vinh danh Việt Nam là điểm đến có nền ẩm thực tốt nhất châu Á trong danh sách Bucket List Places in Asia năm 2023. Trong đó, các món ăn phải thử khi tới Việt Nam bao gồm: phở, bánh mì, bánh cuốn.