Bánh mì sandwich còn được gọi là thức ăn nhanh, bởi sự dễ ăn, tiện lợi về mặt thời gian và chế biến. Trong bánh mì có hàm lượng tinh bột giúp cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể chúng ta. Nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ dễ làm tăng lượng cholesterol trong cơ thể, gây ra các triệu chứng của bệnh tim mạch, béo phì. Vậy ăn bánh mì làm sao cho đúng? Vừa có thể ăn ngon mà không bị tăng cân? Hãy để Timnhanh.com.vn gợi ý “4 công thức ăn sáng giảm cân cùng sandwich” siêu đơn giản tại nhà cho quý bạn đọc nhé!
Lượng calo trong bánh mì sandwich
Bánh mì sandwich trong công nghệ thực phẩm với hình thức đa dạng từ mẫu mã cho đến nguyên liệu. Không chỉ đơn giản được gọi là “tinh bột”, bánh mì sandwich được làm từ các nguyên liệu nguyên chất, dinh dưỡng như: lúa mì, men, hạt ngũ cốc,… cùng nhiều thành phần khác có lợi cho sức khoẻ.
1 lát bánh mì sandwich trắng chứa khoảng 67 hàm lượng calo cùng các chất dinh dưỡng sau: carbs, chất đạm, chất xơ,…Có thể thay đổi, thay thế bánh mì sandwich trắng thông thường bằng:
- Bánh mì sandwich gạo lứt (100g/250 calo).
- Bánh mì sandwich đen (100g/235 calo).
- Bánh mì sandwich vừng (100g/255 calo).
- Bánh mì sandwich nguyên cám (100g/260 calo).
- Trong bánh mì sandwich trắng (100g/268 calo).
Bánh mì sandwich có thể ăn kèm cùng: xúc xích, hải sản, thịt, trứng, trái cây, rau củ quả, bơ đậu phộng,… Cùng đa dạng hình thức chế biến: áp chảo, lò nướng,...
- Lưu ý: Ăn vừa phải vì rất dễ gây nóng, nổi mụn. Nên ăn bánh mì sandwich vào buổi sáng, tránh ăn vào buổi tối dễ gây đầy bụng, khó tiêu.
- Cách ăn đúng và hợp lý sẽ đảm bảo sức khoẻ cho người dùng.
Sơ lược về bánh mì sandwich, sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về lượng calo, thành phần. Cũng như có thể chọn lọc ra những công thức “ăn sáng giảm cân từ bánh mì sandwich” đơn giản tại nhà ngay ở phía bên dưới!
1. Bánh mì sandwich bơ
Bơ thường bị hiểu lầm rất dễ gây tăng cân cho người dùng vì có độ béo, ngọt và xốp. Vậy tại sao bơ luôn nằm trong “top” những lựa chọn hàng đầu giữa các nguyên liệu của chế độ ăn dinh dưỡng, hoặc chế độ ăn dành cho người giảm cân?
Dựa theo nghiên cứu, hàm lượng axit béo và chất xơ hoà tan của bơ khá cao nên khi ăn vào thường rất dễ no. Khiến giảm đi cảm giác thèm ăn lên đến 40-50%.
Vì vậy, việc ăn bơ giảm cân là điều hoàn toàn có thể. Ngoài việc ăn trực tiếp hay làm món sinh tố, bơ còn kết hợp được với rất nhiều thực phẩm bổ dưỡng nhằm tăng thêm sự sáng tạo trong ẩm thực và độ dinh dưỡng trong món ăn.
Có rất nhiều công thức chế biến với bơ, điển hình là sự kết hợp hài hoà giữa bơ và bánh mì sandwich.
Bánh mì sandwich bơ:
- 2 lát bánh mì sandwich.
- 1 quả bơ cắt đôi, có thể để nguyên hoặc nghiền tuỳ sở thích, thêm 1 hít muối hồng, hạt chia, tiêu đen, dầu mè, sốt mè rang trộn đều.
- Kết hợp thêm 1 ly nước ép cam hoặc sữa tươi có đường (không đường).
Bánh mì sandwich bơ trứng:
- Áp dụng công thức bánh mì sandwich bơ như trên.
- 1 quả trứng luộc cắt thành nhiều lát, hoặc áp chảo, luộc lòng đào thêm vào 1 ít tiêu đen cho khẩu phần ăn thêm đậm vị.
- Kết hợp thêm 1 ly nước ép cam hoặc sữa tươi có đường (không đường).
Bánh sandwich bơ và trái cây, rau củ quả
- Nửa quả cà chua, dưa leo thái lát cùng áo 1 lớp trứng mỏng hoặc đi kèm theo là sốt mè rang quả là lựa chọn tuyệt vời cho một buổi ăn sáng vừa no lại vừa đẹp dáng.
- Một ít dâu tây, chuối, hạnh nhân kết hợp cùng bơ nguyên lát (nghiền) cùng các nguyên liệu muối hồng, tiêu đen,…
- Kết hợp thêm 1 ly nước ép cam hoặc sữa tươi có đường (không đường).
2. Bánh mì sandwich bơ đậu phộng
Bơ đậu phộng ngoài hương vị thơm, ngon, béo, ngậy còn có khả năng bổ sung protein, chất xơ, cung cấp nhiều loại vitamin,….các khoáng chất cần thiết cũng như chất béo lành mạnh.
Những dưỡng chất trong bảng thành phần của bơ đậu phộng đã làm rất tốt trong việc hỗ trợ giảm cân cũng như cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần có dành cho người tiêu dùng.
Các công thức kết hợp giữa bánh mì sandwich cùng bơ đậu phộng:
- 2 lát bánh mì sandwich.
- Bơ đậu phộng quét đều lên mặt bánh.
- Các loại trái cây: dâu, chuối, táo,… thái lát (có thể thêm 1 ít mật ong), cùng hạt chia rãi đều mặt bánh.
- Có thể kết hợp 1 ít rau củ, trứng luộc-lòng đào,…
- Ăn kèm sữa chua giúp tăng đề kháng cho hệ tiêu hoá, giúp làn da đẹp từ sâu bên trong.
3. Bánh mì sandwich mứt
Nếu đã quá ngán ngẫm với sự kết hợp giữa lớp nền sốt, bơ, bơ đậu phộng. Chúng ta có thể thay thế bằng các loại mứt, phổ biến là mứt dâu, thơm,…
Mứt ngọt có gây tăng cân không? Trái cây như dâu tươi, quả thơm, xoài có tác dụng giảm cân hiệu quả nhờ thành phần chất xơ, vitamin C tự nhiên. Nhưng khi làm thành mứt, hàm lượng calo tăng cao lại tạo ra mối nguy tăng cân, tích mỡ nếu ăn nhiều.
Chúng ta có thể làm mứt tại nhà để cân chỉnh liều lượng vừa ý mà còn khá tiết kiệm, hoặc mua tại các tạp hoá, siêu thị,… đã được chế biến sẵn sẽ nhanh gọn hơn.
- Quét mứt lên bề mặt bánh mì và dùng trực tiếp.
- Kèm theo 1 ly nước chanh, sẽ giúp tăng cường đề kháng cho hệ tiêu hoá, vị chua của chanh làm giảm đi phần nào lượng ngọt do mứt đem lại bên trong cơ thể. Giúp cân bằng buổi ăn sáng dinh dưỡng cho bạn yêu thích các món ăn ngọt đang trong quá trình giảm cân!
- Quét đều bơ thực vật, hoặc sữa chua không đường lên bề mặt bánh mì sandwich (vì mứt đã được chế biến khá ngọt nên khuyến cáo bạn muốn giảm cân nên sử dụng các loại bơ với mức độ vừa phải, và nên lựa chọn sữa chua không đường).
- Cho 1 ít mứt đè lên bề mặt sữa chua và thưởng thức.
Có thể kết hợp thêm các nguyên liệu như trái cây thái lát, nhưng vì đây là “công thức ăn sáng giảm cân” nên việc hàm lượng ngọt trong mứt cùng lượng tinh bột bánh mì sandwich. Nên cân nhắc lượng calo tối thiểu cá nhân cần được hấp thụ để tránh bị tác dụng ngược trong quá trình ăn sáng giảm cân đấy nhé!
4. Bánh mì sandwich ức gà
Chắc hẳn, đại đa số mọi người đều biết ức gà thường được biết là rất tốt cho người đang trong quá trình giảm cân và được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng.
Ức gà còn chứa hàm lượng protein cao. Trong đó, việc chuyển hoá protein và tiêu hoá thường tốn khá nhiều thời gian, vì vậy sẽ gây no lâu và làm giảm cảm giác đói giữa các buổi ăn.
- Luộc ức gà sau đó thái lát vừa (có thể bảo quản ức gà sống ở tủ đông và ức gà chín ở ngăn mát).
- 2 lát bánh mì sandwich.
- 4 lát cà chua.
- 2 lát rau xà lách.
- Củ cà rốt thái sợi.
- Có thể thêm 1 ít tiêu, sốt mè rang, dầu dấm,…
- Ức gà luộc thái thành miếng vừa đè trực tiếp thành lớp với các nguyên liệu.
- Hoặc có thể thái sợi ức gà luộc, trộn đều với cái nguyên liệu trên tạo nên món bánh mì sandwich xà lách trộn tuyệt vời.
Mình mong bài viết trên sẽ giúp ích được phần nào đó cho quý bạn đọc giả trong việc “buổi sáng phải ăn gì?” “giảm cân thì nên ăn sáng như thế nào?”. Chúc các bạn thành công với hành trình giảm cân của chính mình!
Mời bạn tham khảo các bài viết khác của Timnhanh.com.vn tại đây:
- 2 cách nấu xôi cốm hạt sen xanh dẻo thơm ngon: Đặc sản mùa thu Hà Nội
- 6 gợi ý cho bữa sáng nhanh – gọn- lẹ từ bánh mì sandwich