Rèn luyện tính kiên nhẫn cho trẻ qua trò chơi khá hiệu quả. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Việc rèn luyện tính kiên nhẫn thông qua trò chơi cho trẻ là một phương pháp giáo dục hiện đại, cũng như tính hiệu quả cao hơn. Vậy ba mẹ đã biết các trò chơi rèn luyện tính kiên nhẫn cho trẻ hiệu quả chưa? Nếu chưa, hãy cùng Timnhanh.com.vn khám phá rõ hơn ngay trong bài viết sau đây nhé.

Vì sao cần phải rèn luyện kỹ năng kiên nhẫn cho trẻ nhỏ?

Kiên nhẫn là một trong những đức tính quan trọng để tạo tiền đề thành công trong học tập, công việc và cuộc sống. Không chỉ riêng người lớn, mà trẻ em cũng nên được rèn luyện đức tính này để có thể đạt được những giá trị tốt đẹp cho tương lai của mình.

Đặc biệt, những đứa trẻ biết kiên nhẫn thường sẽ rất tự lập, không phụ thuộc vào người khác cũng như biết cách giải quyết vấn đề sáng suốt hơn. Đồng thời, khi trẻ có tính kiên nhẫn, nhẫn nại sẽ giúp xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp, từ đó giúp con có thay đổi tính cách và hành vi của mình tích cực hơn.

Vậy nên, ba mẹ có thể rèn luyện cho con thói quen kiên nhẫn trong mọi hoạt động thường ngày, hoặc thông qua các trò chơi để hình thành đức tính này của con trẻ tốt hơn.

Rèn luyện tính kiên nhẫn cho trẻ qua trò chơi khá hiệu quả. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Gợi ý các trò chơi rèn luyện tính kiên nhẫn cho trẻ

Phương pháp rèn luyện tính kiên nhẫn cho trẻ thông qua trò chơi được các chuyên gia đánh giá rất cao. Không chỉ giúp trẻ có sự hứng thú hơn, xây dựng tính kiên nhẫn mà còn rèn luyện tư duy một cách hiệu quả. Vậy nên, dưới đây là một số trò chơi mà ba mẹ có thể tham khảo:

NÊN XEM  [HƯỚNG DẪN] Rèn luyện kỹ năng quan sát cho trẻ ứng dụng nhanh

Trò chơi cắt ghép tranh

Với trò chơi này, ba mẹ có thể chuẩn bị cho trẻ những bức tranh về đa dạng chủ đề từ đồ vật, đồ chơi, phong cảnh… rồi cắt chúng thành những mảnh ghép nhỏ và yêu cầu bé sắp xếp, ghép chúng lại thành bức tranh hoàn thiện. Ngoài ra, ba mẹ cũng có thể đầu tư mua những bộ tranh ghép bán sẵn ngoài thị trường để bé vừa chơi vừa học.

Chính qua trò chơi này sẽ giúp con biết cách kiên nhẫn tìm những mảnh ghép để ghép chúng lại với nhau. Qua đó cũng góp phần giúp bé phát triển tư duy một cách hiệu quả hơn.

Cùng bé tham gia các trò chơi ghép tranh. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Dạy bé chơi cờ vua

Cờ vua là một trò chơi trí tuệ thích hợp cho các bé từ 5 tuổi trở lên. Với trò chơi này, bé sẽ phải suy luận để tìm được nước đi của mỗi quân cờ sao cho ăn và thắng được con Vua của đối thủ.

Thực tế, trò chơi này tốn khá nhiều thời gian để phân tích, suy luận mới tìm được nước đi đúng và dành chiến thắng. Qua đó cũng hình thành được tính kiên nhẫn, khả năng phân tích chiến lược, suy đoán và tư duy logic cho trẻ tốt hơn.

Rèn luyện tính kiên nhẫn cho trẻ qua trò chơi cờ vua hiệu quả. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Trò chơi Lego

Lego cũng là một trò chơi rèn luyện tính kiên nhẫn cho trẻ hiệu quả mà ba mẹ có thể tham khảo. Ở đây, bé sẽ tiến hành ghép nối những mảnh ghép, hình khối với nhau để tạo thành một mô hình hoàn chỉnh. Trò chơi này đòi hỏi nhiều kỹ năng ở trẻ như tư duy sáng tạo, vận động, suy luận và quan trọng nhất vẫn là kiên nhẫn, kiên trì.

Cùng bé chơi trò lego để rèn luyện tính kiên nhẫn. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Rèn luyện tính kiên nhẫn và tư duy với trò chơi Rubik

Rubik là một trò chơi giải đố cơ học giúp rèn luyện khả năng tư duy và kiên nhẫn ở trẻ em khá tốt. Ở đây, các bé sẽ phải tìm cách xoay những khối lập phương của rubik để có thể sắp xếp chúng cùng màu với nhau.

Tăng tính kiên nhẫn cho bé khi tập chơi rubik. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Trò chơi Sudoku

Sudoku được biết là trò chơi sắp xếp những con số theo một tổ hợp hợp lý. Ban đầu đề bài sẽ đưa ra một vài gợi ý về những con số, sau đó các bé sẽ phải suy luận để điền những con số tiếp theo dựa vào những quy tắc nhất định.

NÊN XEM  Danh sách các phần mềm dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non được yêu thích nhất

Với trò chơi này sẽ tốn khá nhiều thời gian để suy luận. Nhưng thông qua đó sẽ giúp rèn luyện tính kiên nhẫn của con tốt hơn, cũng như giúp bé tăng cường trí nhớ, tư duy logic hiệu quả.

Nâng cao khả năng tư duy và tính kiên nhẫn cho bé với game Sudoku. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Trò chơi Scrabble

Scrabble là một trò chơi khá thú vị dành cho trên 2 người chơi, mỗi người sẽ dùng những thẻ chữ cái đặt lên bàn vuông sao cho những từ hàng ngang và học dọc tạo nên chữ cái có nghĩa. Thông qua trò chơi này cũng giúp bé trau dồi vốn từ vựng, nâng cao vốn hiểu biết, rèn luyện tư duy sáng tạo, phản ứng nhanh và xây dựng tính kiên nhẫn khi làm việc gì cũng hiệu quả hơn.

Rèn luyện tính kiên nhẫn cho bé với trò chơi Scrabble. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Trò chơi rút gỗ

Trò chơi rút gỗ không quá đòi hỏi nhiều kỹ thuật khi chơi, thay vào đó các bé sẽ phải vận dụng khả năng suy luận, tính toán của mình kết hợp cùng sự khéo léo và kiên nhẫn để dễ dàng rút những thanh gỗ ra khỏi khối đã sắp xếp mà không làm đổ khối gỗ đó.

Rèn luyện tính kiên nhẫn, khéo léo với trò chơi rút gỗ. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Rèn luyện tính kiên nhẫn cho trẻ với trò chơi Simon Says

Simon Says là trò chơi khá thú vị mà các bé sẽ phải kiên nhẫn làm theo những yêu cầu, quy định của người dẫn đầu. Với trò chơi này còn hỗ trợ giúp trẻ rèn luyện được khả năng phân tích, tập trung và lắng nghe tốt hơn.

Tham gia hoạt động ngoài trời, rèn luyện tính kiên nhẫn cho bé với game Simon Says. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Trò chơi cuộc đua thìa và trứng

Đây là trò chơi hoạt động ngoài trời mà ba mẹ có thể tổ chức để bé cùng bạn bè hay gia đình cùng nhau tham gia. Với game cuộc đua thìa và trứng sẽ yêu cầu người chơi vận chuyển quả trứng bằng chiếc thìa đến vạch đích nhanh nhất sao cho không làm rơi trứng. Thông qua trò chơi này không chỉ giúp trẻ rèn luyện tính kiên nhẫn mà còn nâng cao khả năng tập trung và khéo léo hơn.

Rèn luyện tính kiên nhẫn cho bé tốt hơn với game cuộc đua thìa và trứng. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Game rèn luyện tính kiên nhẫn cho bé – Shipper xuất sắc

Đây được xem là một trò chơi khá thú vị để có thể rèn luyện được tính kiên nhẫn cho trẻ. Ở đây, ba mẹ sẽ tạo ra những chướng ngại vật và yêu cầu bé vượt qua chúng để vận chuyển những bưu kiện tới người nhận và hoàn thành việc giao hàng bằng cách chờ người nhận mở hàng và kiểm tra. Với trò chơi này không chỉ giúp bé rèn luyện tính kiên nhẫn mà còn tăng khả năng vận động cho trẻ tốt hơn.

NÊN XEM  Cách dạy trẻ kỹ năng sống hòa nhập và thích nghi với tập thể

Game rèn luyện tính kiên nhẫn cho bé - Shipper xuất sắc. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Trò chơi mê cung

Trò chơi mê cũng là thể loại game đòi hỏi nhiều kỹ năng từ tư duy, phán đoán, phân tích, suy luận và cả tính kiên nhẫn để có thể tìm được đường đến mục tiêu giữa nhiều con đường khác. Ở đây, ba mẹ có thể tự tổ chức tại nhà cho con, hoặc tham khảo các bài tập về trò chơi mê cung trong sách vở, internet để bé tham gia và trải nghiệm.

Nâng cao khả năng tư duy và tính kiên nhẫn cho bé với game mê cung. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Trò chơi làm vườn

Thay vì chỉ là buổi làm vườn thông thường, ba mẹ có thể biến hoạt động này thành một cuộc thi, trò chơi giữa bạn và con cái. Ở đây, ba mẹ hãy cùng trẻ cùng nhau trồng cây, chăm sóc và chờ đợi cây trưởng thành, ai trồng cây sống và phát triển sẽ chiến thắng và dành được phần quà. Qua trò chơi này sẽ giúp trẻ vừa rèn luyện tính kiên nhẫn, vừa giúp con yêu thiên nhiên hiệu quả hơn.

Cùng bé tham gia trò chơi làm vườn để rèn luyện tính kiên nhẫn. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Một số phương pháp khác giúp rèn luyện kỹ năng kiên nhẫn cho trẻ

Để có thể giúp bé rèn luyện được tính kiên nhẫn hiệu quả, ba mẹ có thể áp dụng thêm một số phương pháp sau đây:

  • Ba mẹ trở thành tấm gương tốt trong việc kiên nhẫn để cho con noi theo

  • Dạy trẻ cách ứng phó với sự chờ đợi thay vì khó chịu, tức giận cần phải bình tĩnh, cũng như thay thế bằng các hoạt động khác trong thời gian chờ đợi.

  • Giúp trẻ hiểu về giá trị của thời gian bằng cách chờ đợi, kiên trì một việc nào đó khi chưa thể thực hiện ngay lập tức.

  • Dạy con biết tự chủ trong hành động của mình, không phải lúc nào bé mong muốn điều gì cũng được ngay, cần phải kiên nhẫn và chờ đợi.

  • Hạn chế cho bé chơi các thiết bị điện tử dễ khiến bé bị lệ thuộc, thay vì kiên nhẫn chờ đợi khi tham gia các trò chơi hay giải quyết bất kỳ việc gì.

  • Dạy con những trò chơi mà các bé có thể chơi một mình sẽ giúp con rèn luyện tư duy, cũng như không phụ thuộc quá nhiều vào người khác.

Kết luận

Trên đây là những gợi ý về các trò chơi rèn luyện tính kiên nhẫn cho trẻ mà phụ huynh có thể tham khảo thêm. Qua đó có thể thấy, việc xây dựng thói quen kiên nhẫn cho con trẻ rất quan trọng, vậy nên ba mẹ cần tìm hiểu, áp dụng và rèn luyện để giúp con phát triển tốt hơn trong tương lai nhé.

Nguồn: Tổng hợp Internet

Bài viết có hữu ích?

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *