Đặc sản Bình Dương nổi tiếng với nhiều món ăn dân dã như gỏi gà măng cụt, bánh bèo bì, bún tôm,… và không thể không nhắc đến các loại trái cây thơm ngon như điều, mít tố nữ, bòn bon,…
Gỏi gà măng cụt
Nhắc tới đặc sản Bình Dương không thể không kể đến món gỏi gà măng cụt nổi tiếng. Tuy không phải món ăn mới, song thời gian gần đây, gỏi gà măng cụt bất ngờ gây “sốt” trên nhiều diễn đàn mạng và nhanh chóng tạo thành trào lưu ẩm thực, hút khách “bắt trend”.
Để làm gỏi gà măng cụt ngon, người Bình Dương phải chọn quả có vỏ cứng, hơi xanh, còn ương hoặc vàng nhẹ nhưng già đủ độ. Gà cũng phải chọn gà ta hoặc gà tre, thịt chắc, da vàng, có vị ngọt tự nhiên.
Khi làm gỏi, người ta vớt măng cụt ra cho ráo nước rồi trộn đều tay với thịt gà xé sợi, cà rốt nạo, hành tây và rau răm, nêm nếm gia vị như muối, đường, hành phi, lạc rang.
Bánh bèo bì
Được làm từ những nguyên liệu quen thuộc như bột gạo, đỗ xanh, thính bì heo… nhưng bánh bèo bì lại có hương vị riêng hấp dẫn, trở thành thức quà vặt được người bản địa lẫn khách thập phương yêu thích.
Bánh bèo bì ăn kèm dưa góp, các loại rau thơm và nước chấm chua ngọt khiến thực khách không cảm giác ngán, ăn một lần nhớ mãi (Ảnh: @bigmoutheatmore, Helen Thủy).
Nếu có dịp du lịch Bình Dương, du khách có thể tìm và thưởng thức món bánh bèo bì tại một số địa chỉ như: Bánh bèo bì Mỹ Liên – số 1 ĐT745, An Thạnh, Thuận An; Bánh bèo bì Dì Tám – 737 Đại lộ Bình Dương, Hiệp Thành, Thủ Dầu Một,…
Món ăn này có giá thành khá rẻ, chỉ từ 15.000 – 30.000 đồng/suất, đủ để thực khách no căng bụng mà không quá tốn kém.
Bún tôm
Một trong những đặc sản Bình Dương được thực khách truyền tai nhau nhất định phải thưởng thức khi du lịch nơi đây, đó là bún tôm. Món ăn này ngon và nổi tiếng nhất là ở làng Châu Trúc (huyện Phù Mỹ).
Khi thưởng thức, thực khách sẽ cảm nhận được độ dẻo thơm của bún gạo, vị cay của tiêu ớt, vị thơm nồng của củ hành, thêm chút ngậy bùi hấp dẫn của nước dùng và tôm (Ảnh: Đan Linh).
Đặc biệt, bún tôm của người Bình Dương không sử dụng loại bún làm sẵn mà được chế biến ngay tại chỗ. Khi có khách vào, chủ quán mới bắt đầu ép bột gạo đã làm sẵn và hấp trong nồi nước sôi nên sợi bún có độ mềm, màu trong vắt.
Riêng tôm sống được sơ chế sạch, lột vỏ rồi giã nhuyễn, sau đó nhúng sơ vào nồi nước sôi. Người ta cho bún vào tô, thêm nước dùng và thịt tôm rồi nêm nếm gia vị vừa ăn để khách thưởng thức.
Hoa quả Lái Thiêu
Ở Bình Dương, nhất là Lái Thiêu nổi tiếng với nhiều loại trái cây thơm ngon có tiếng như măng cụt, bòn bon, sầu riêng, mít tố nữ… Nếu đến đây, du khách có thể trải nghiệm tự tay thu hoạch trái cây ngay tại vườn và mua về làm quà cho người thân.
Hiện nhiều nhà vườn trong khu vực có mở cửa đón khách tới tham quan như: Vườn cây Bé Hai – số 93 và vườn cây Ba Tâm – số 83 cùng thuộc Khu phố Hưng Thọ, Xã Hưng Định, Thị Xã Thuận An, Bình Dương.
Hạt điều
Là một trong những đặc sản nổi tiếng ở Bình Dương, hạt điều trở thành thức quà được thực khách khắp mọi miền Việt Nam yêu thích, sẵn sàng chi bội tiền để mua dù giá cao.
Hạt điều Bình Dương được đóng gói, hút chân không để vận chuyển tới nhiều tỉnh thành khắp cả nước (Ảnh: Phuong Hong).
Vì thổ nhưỡng khí hậu và đất đai Bình Dương rất phù hợp với cây điều nên hạt điều ở đây có vị thơm ngon, bùi. Trong đó, các món ăn được chế biến từ hạt điều như hạt điều rang mộc, hạt điều rang muối đều được ưa chuộng, thường được du khách mua về làm quà tặng bạn bè, người thân.
Phan Đậu