Khi còn nhỏ, Trung Hiếu đã theo chân bà đi chùa, cùng mẹ làm cỗ giúp hàng xóm các dịp cưới hỏi, giỗ chạp, nên niềm đam mê nấu ăn thấm dần vào con người anh từ bao giờ.
Kết thúc buổi tập cùng học viên trong phòng gym, Trung Hiếu lái xe ra khu chợ gần nhà. Anh tranh thủ chọn mua vài món rau củ, thịt cá tươi sống để kịp giờ nấu cơm chiều. Nhìn cách Hiếu lựa chọn thực phẩm khéo léo, cô bán hàng tấm tắc khen chàng trai đảm đang.
Một mình trong căn bếp, chỉ sau 45 phút, anh đã hoàn thiện mâm cơm nhà ngon mắt. Hôm nay, bữa cơm gia đình anh có cá sốt cà chua, sườn non nấu bí, mướp xào giá đỗ, đĩa nhộng rang lá chanh, bày thêm bát cà pháo muối giòn rụm vừa miệng. Giữa mâm là bát nước mắm ớt cay xè khiến ai cũng háo hức ngồi vào bàn.
“Có những ngày nấu đơn giản gồm 2 món mặn, một món rau và canh, mình chỉ mất 30 phút sơ chế và nấu nướng thôi”, Hiếu vui vẻ tiết lộ.
Nếu như hình ảnh các bà, các mẹ tất bật trong gian bếp nấu bữa cơm gia đình vốn không còn xa lạ với nhiều người Việt Nam, thì khoảnh khắc cánh mày râu vào bếp ít thấy hơn, nên thường khiến nhiều chị em “thích mê”.
Còn với Trung Hiếu, chàng trai hiện sinh sống tại quận Long Biên, Hà Nội, chuyện nấu nướng lại là sở thích và đam mê từ nhỏ.
Hiện Hiếu đang là nhà sáng tạo nội dung mảng ẩm thực, thu hút hơn 5,1 triệu lượt yêu thích, đồng thời còn là một huấn luyện viên cá nhân về thể hình.
Yêu ẩm thực, yêu những phong tục tập quán quê hương đã giúp chàng trai sinh năm 1989 có thêm nguồn sáng tạo dồi dào cho các sản phẩm của mình.
“Mình thuộc thế hệ cuối 8X nên có nhiều cơ hội tiếp xúc với ẩm thực truyền thống hơn các bạn trẻ bây giờ. Hình ảnh của bà, mẹ trong căn bếp xưa, chăm chút từng bữa ăn đến ngày Tết, giỗ chạp, luôn rất đẹp trong ký ức”.
“Qua đó, mình muốn lan tỏa cách làm các món ăn cổ truyền để giới trẻ tiếp xúc gần hơn với nét đẹp tinh túy trong ẩm thực truyền thống mà cha ông để lại”, Hiếu tâm sự.
Từng có thời gian theo học đầu bếp chính quy tại một trường tại Hà Nội và theo nghiệp nấu bếp, nên cách Hiếu hướng dẫn, truyền tải các món ăn không chỉ là mẹo nấu ngon, còn cả những câu chuyện văn hóa phía sau.
Hiếu bộc bạch, từ nhỏ, anh được bà dẫn lên chùa, theo mẹ làm cỗ giúp hàng xóm những dịp cưới hỏi. Đó là ký ức theo chân bà ra chùa xem đóng oản chuẩn bị ngày tuần tiết, dâng xôi oản lá mít trong ngày hội làng. Những lần như thế, niềm đam mê nấu nướng lại thấm dần vào con người anh từ bao giờ.
Không chọn những món ăn mang tính trào lưu, thời thượng của giới trẻ, Hiếu lựa cho mình lối đi riêng. Anh thường tái hiện những món ăn cổ truyền dân tộc và bắt đầu được nhiều người biết tới qua loạt video về chủ đề “Mâm cơm dịp Tết”.
Những video “triệu view” của anh lại là các món ăn giản dị quen thuộc trong mâm cơm thường ngày của người Việt, từ thịt ba chỉ kho trứng cút, dưa bắp cải muối cùng rau cần, canh măng móng giò, cho tới hướng dẫn cách gói bánh chưng ngon, làm giò thủ hay nấu xôi chè.
Mỗi món ăn được anh bày biện cẩn thận, “thổi hồn” qua từng khâu chế biến và hướng dẫn tỉ mỉ từng bước, giúp những người không quá thạo bếp núc cũng có thể học làm theo.
Với giọng nói ấm áp truyền cảm, Hiếu khiến người xem dừng lại lâu hơn một chút để theo dõi video bằng câu nói “Một thìa nước mắm ngon” xuyên suốt.
“Nước mắm chính là thứ gia vị rất quen thuộc trong gian bếp của mọi gia đình người Việt. Không chỉ giúp dậy mùi thơm, bát nước mắm thường đặt giữa mâm cơm như để gắn kết các thành viên trong nhà. Câu nói đó là cách mình truyền đạt ý nghĩa như vậy”, anh nói.
Do quen nấu nướng từ nhỏ nên Hiếu nhận thấy chưa có món Việt nào khiến anh gặp khó. Chỉ tùy từng loại thực phẩm, cách chế biến khác nhau sẽ mất thời gian hơn. Một trong những món khiến anh thích nhất phải kể tới canh măng mực kiểu người Bát Tràng.
Đằng sau cách hướng dẫn các món ăn, Hiếu luôn muốn lồng ghép các câu chuyện mang ý nghĩa văn hóa, lịch sử vùng miền, hay đơn giản là ký ức gia đình về một thời gian khó để tạo cảm giác gần gũi thân quen, thêm trân trọng giá trị ẩm thực truyền thống.
Đó là mâm cỗ cổ truyền của người miền Bắc thường sẽ là 4 bát, 4 đĩa, tượng trưng cho 4 phương hay 4 mùa. Nhà nào khá giả hơn sẽ là 6 bát, 6 đĩa, hoặc thậm chí 8 bát, 8 đĩa, tượng trưng cho phát lộc phát tài.
Bên cạnh những món “mâm cao cỗ đầy” vốn chỉ xuất hiện trong dịp lễ Tết xưa của người Việt, anh còn chia sẻ mẹo nấu bát canh cua ngon, muối hũ cà pháo giòn, làm đĩa dưa đưa cơm ngày hè nóng.
Đằng sau những video “triệu lượt xem”, Hiếu thú nhận anh tự mày mò quay và dựng một mình, không có ekip nào phía sau hỗ trợ.
Trong tương lai, anh mong muốn bản thân vẫn giữ được ngọn lửa đam mê bên gian bếp. Nếu có cơ duyên, Hiếu muốn tới các làng nghề truyền thống để làm các món đặc trưng, chia sẻ câu chuyện văn hóa, giúp lan tỏa để nhiều người biết thêm về nét đẹp của ẩm thực mọi miền.
Theo Dân trí