Chè cốm với hương thơm, màu sắc đặc trưng, là món ăn thích hợp cho mùa Trung thu này. Cùng thử ngay 3 cách nấu chè cốm ngọt lịm sau để cùng gia đình thưởng thức.
1. Cách nấu chè cốm truyền thống
a. Nguyên liệu làm chè cốm
- Cốm sữa: 120g
- Bột sắn: 60g
- Đường cát trắng: 400g
- Nước hoa bưởi: 1 thìa cà phê
Lưu ý: Nên chọn cốm có hạt chắc, mỏng, dẹt, có mùi thơm của lúa non và khi ăn có độ dai, vị ngọt bùi.
Không nên chọn mua những hạt cốm có màu sắc xanh đậm, mơn mởn vì có thể đây là cốm đã được nhuộm màu; cũng không nên chọn những hạt cốm có dấu hiệu bị ẩm mốc, chảy nhớt và cần xem bao bì đảm bảo được đóng gói nguyên vẹn, thời hạn sử dụng còn lâu.
b. Nấu chè cốm
Bước 1: Cho vào nồi 1 lít nước, hòa thêm vào đó 400g đường cát trắng. Nếu muốn ăn ngọt hay nhạt, bạn có thể thêm hoặc bớt lượng đường. Khuấy đều cho đường tan rồi bắc nồi lên bếp đun.
Bước 2: Hòa bột sắn với 300g nước, sau đó lọc lại cho đều và bỏ cặn.
Bước 3: Khi hỗn hợp nước đường bạn đun ở bước 1 sôi lên, đem hỗn hợp bột sắn vừa pha cho từ từ vào nồi. Vừa rót, bạn vừa dùng thìa khuấy đều tay cho bột hòa đều trong nước và nhanh chín.
Bước 4: Trong khi hỗn hợp bột sắn với nước đường đang sủi, bạn cho nhỏ lửa lại, từ từ rắc cốm vào nồi chè. Khuấy đều sao cho cốm và bột hòa đều vào nhau. Khi thấy chè cốm sôi nhẹ, bạn cho thìa cà phê nước hoa bưởi vào tạo hương thơm cho món chè cốm. Trộn đều lên rồi tắt bếp.
Bước 5: Khi món chè cốm đã chế biến xong, bạn múc chè ra bát để nguội trước khi ăn hoặc để vào tủ lạnh nếu muốn ăn lạnh.
2. Cách làm chè cốm hạt sen
a. Nguyên liệu
– Cốm: 200g
– Hạt sen tươi: 400g
– Bột năng hoặc bột sắn dây: 60g
– Lá dứa, đường cát, đường phèn, muối
b. Các bước làm chè cốm hạt sen
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cốm tươi rửa sạch. Hạt sen đem ngâm với nước rồi tách bỏ phần tâm sen. Bột năng hoặc bột sắn thì đem pha loãng với nước. Đường phèn đem đi đun với 20ml nước, khuấy đều đến khi đường tan. Lá dứa rửa sạch, cắt thành từng khúc rồi xay nhuyễn, vắt lấy nước cốt và bỏ bã.
Bước 2: Nấu chè
Cho hạt sen vào nồi nước, ninh ở mức lửa vừa đến khi nhừ. Khi hạt sen nở thì cho ít đường vào để sen ngấm. Tiếp đó, cho phần nước lá dứa đã lọc vào và đun ở mức lửa nhỏ. Khi bắt đầu sôi thì cho cốm vào. Cho thêm 1/3 thìa cà phê muối để chè có vị thanh hơn.
Sau 2 phút, cho tiếp toàn bộ nước đường phèn, bột sắn vào, khuấy đều đến khi chè sánh mịn lại thì tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thiện thành phẩm
Chè cốm hạt sen có thể ăn nóng hoặc nguội. Món chè này có thể ăn kèm với đá bào cùng với dừa tươi nạo sợi hoặc nước cốt dừa.
3. Cách nấu chè cốm đậu xanh
a. Nguyên liệu nấu chè cốm đậu xanh
-Cốm: 200g
– Đậu xanh tách vỏ: 150g
– Đường phèn: 250g
– Bột năng: 3 muỗng canh
– Nước cốt dừa, vani, đường, muối.
b. Nấu chè cốm đậu xanh
Bước 1: Cho đậu xanh hòa với 4 bát con nước rồi đun ở mức lửa vừa. Bạn có thể nêm thêm 1 ít muối, khuấy đều đến khi đậu mềm và sánh lại. Khi đậu xanh đã chín mềm, bạn tắt bếp, cho đậu xanh ra cối, kế đến dùng chày giã nhuyễn.
Bước 2: Lấy tô rồi cho toàn bộ phần đậu xanh đã giã nhuyễn cùng 200g cốm đã nấu chín, xay nhuyễn vào, dùng muỗng đảo đều để cốm và đỗ xanh được trộn đều với nhau.
Bước 3: Bắc nồi lên bếp cùng 1 lít nước với lửa lớn. Khi nước lăn tăn sôi thì cho 250g đường phèn vào, đồng thời giảm xuống lửa vừa nấu trong vòng 5 phút. Khi thấy đường đã tan thì bạn cho nốt chén bột năng đã pha vào, tiếp tục nấu thêm 5 – 7 phút, khi thấy chè sôi trở lại thì bạn nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 4: Chuẩn bị bát con rồi cho 1 ít nước đường, bột năng vừa nấu cùng hỗn hợp cốm và đậu xanh vào, thêm vani, nước cốt dừa, khuấy đều lên và thưởng thức.
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất.
Phương Anh(Tổng hợp)
1. Cách nấu chè cốm truyền thống
a. Nguyên liệu làm chè cốm
- Cốm sữa: 120g
- Bột sắn: 60g
- Đường cát trắng: 400g
- Nước hoa bưởi: 1 thìa cà phê
Lưu ý: Nên chọn cốm có hạt chắc, mỏng, dẹt, có mùi thơm của lúa non và khi ăn có độ dai, vị ngọt bùi.
Không nên chọn mua những hạt cốm có màu sắc xanh đậm, mơn mởn vì có thể đây là cốm đã được nhuộm màu; cũng không nên chọn những hạt cốm có dấu hiệu bị ẩm mốc, chảy nhớt và cần xem bao bì đảm bảo được đóng gói nguyên vẹn, thời hạn sử dụng còn lâu.
b. Nấu chè cốm
Bước 1: Cho vào nồi 1 lít nước, hòa thêm vào đó 400g đường cát trắng. Nếu muốn ăn ngọt hay nhạt, bạn có thể thêm hoặc bớt lượng đường. Khuấy đều cho đường tan rồi bắc nồi lên bếp đun.
Bước 2: Hòa bột sắn với 300g nước, sau đó lọc lại cho đều và bỏ cặn.
Bước 3: Khi hỗn hợp nước đường bạn đun ở bước 1 sôi lên, đem hỗn hợp bột sắn vừa pha cho từ từ vào nồi. Vừa rót, bạn vừa dùng thìa khuấy đều tay cho bột hòa đều trong nước và nhanh chín.
Bước 4: Trong khi hỗn hợp bột sắn với nước đường đang sủi, bạn cho nhỏ lửa lại, từ từ rắc cốm vào nồi chè. Khuấy đều sao cho cốm và bột hòa đều vào nhau. Khi thấy chè cốm sôi nhẹ, bạn cho thìa cà phê nước hoa bưởi vào tạo hương thơm cho món chè cốm. Trộn đều lên rồi tắt bếp.
Bước 5: Khi món chè cốm đã chế biến xong, bạn múc chè ra bát để nguội trước khi ăn hoặc để vào tủ lạnh nếu muốn ăn lạnh.
2. Cách làm chè cốm hạt sen
a. Nguyên liệu
– Cốm: 200g
– Hạt sen tươi: 400g
– Bột năng hoặc bột sắn dây: 60g
– Lá dứa, đường cát, đường phèn, muối
b. Các bước làm chè cốm hạt sen
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cốm tươi rửa sạch. Hạt sen đem ngâm với nước rồi tách bỏ phần tâm sen. Bột năng hoặc bột sắn thì đem pha loãng với nước. Đường phèn đem đi đun với 20ml nước, khuấy đều đến khi đường tan. Lá dứa rửa sạch, cắt thành từng khúc rồi xay nhuyễn, vắt lấy nước cốt và bỏ bã.
Bước 2: Nấu chè
Cho hạt sen vào nồi nước, ninh ở mức lửa vừa đến khi nhừ. Khi hạt sen nở thì cho ít đường vào để sen ngấm. Tiếp đó, cho phần nước lá dứa đã lọc vào và đun ở mức lửa nhỏ. Khi bắt đầu sôi thì cho cốm vào. Cho thêm 1/3 thìa cà phê muối để chè có vị thanh hơn.
Sau 2 phút, cho tiếp toàn bộ nước đường phèn, bột sắn vào, khuấy đều đến khi chè sánh mịn lại thì tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thiện thành phẩm
Chè cốm hạt sen có thể ăn nóng hoặc nguội. Món chè này có thể ăn kèm với đá bào cùng với dừa tươi nạo sợi hoặc nước cốt dừa.
3. Cách nấu chè cốm đậu xanh
a. Nguyên liệu nấu chè cốm đậu xanh
-Cốm: 200g
– Đậu xanh tách vỏ: 150g
– Đường phèn: 250g
– Bột năng: 3 muỗng canh
– Nước cốt dừa, vani, đường, muối.
b. Nấu chè cốm đậu xanh
Bước 1: Cho đậu xanh hòa với 4 bát con nước rồi đun ở mức lửa vừa. Bạn có thể nêm thêm 1 ít muối, khuấy đều đến khi đậu mềm và sánh lại. Khi đậu xanh đã chín mềm, bạn tắt bếp, cho đậu xanh ra cối, kế đến dùng chày giã nhuyễn.
Bước 2: Lấy tô rồi cho toàn bộ phần đậu xanh đã giã nhuyễn cùng 200g cốm đã nấu chín, xay nhuyễn vào, dùng muỗng đảo đều để cốm và đỗ xanh được trộn đều với nhau.
Bước 3: Bắc nồi lên bếp cùng 1 lít nước với lửa lớn. Khi nước lăn tăn sôi thì cho 250g đường phèn vào, đồng thời giảm xuống lửa vừa nấu trong vòng 5 phút. Khi thấy đường đã tan thì bạn cho nốt chén bột năng đã pha vào, tiếp tục nấu thêm 5 – 7 phút, khi thấy chè sôi trở lại thì bạn nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 4: Chuẩn bị bát con rồi cho 1 ít nước đường, bột năng vừa nấu cùng hỗn hợp cốm và đậu xanh vào, thêm vani, nước cốt dừa, khuấy đều lên và thưởng thức.