1. Nem chua Thanh Hóa
Nhắc đến món ngon Thanh Hóa thì không thể bỏ qua món nem chua. Đặc sản nổi tiếng xứ Thanh bởi vị chua thanh, giòn, ngọt, cay đậm đà. Để mang đến cho người ăn những hương vị mới lạ, những sản phẩm nem được làm kỳ công và cẩn thận. Từ khâu chọn nguyên liệu cho tới khi tiến hành chế biến, đóng gói sản phẩm.
Ảnh: Sưu tầm
Để nem chua cần có những nguyên liệu sau: Thịt nạc, bì thái chỉ, hạt tiêu, tỏi, ớt, lá đinh lăng và không thể thiếu lá chuối. Bì lợn là những miếng bì ngon, luộc chín thái chi. Sau đó chọn đều với thịt (lưu ý thịt là thịt nạc phải thật lạc, tươi ngon, không dính gân, không dính mỡ.
Gia vị đi kèm là ớt, tiêu, tỏi để dậy mùi và thêm vài lá đinh lăng cho dậy mùi. Từ công thức chế biến gia truyền của người Thanh Hóa mà mang lại hương vị rất khác lạ so với nem chua Hà Nội hay nhiều nơi khác. Món ăn có vị chua, ngọt, mặn, cay và dậy mùi thơm.
- Mức giá: Dao động khoảng 3.000VNĐ/ chiếc
- Một số địa điểm thưởng thức nem chua Thanh Hóa:
- Số 36 đường Nghĩa Sơn 1, P. Tào Xuyên, TP. Thanh Hóa
- Số 402 đường Hàm Nghi,P. Đông Hương, TP. Thanh Hóa
- Nem chua Ba Hải – Số nhà 61 Nghĩa Sơn 1, P. Tào Xuyên, TP. Thanh Hoá.
- Nem chua Cây Đa – Số 326 Trường Thi, P. Điện Biên, TP. Thanh Hóa
- Xem thêm: Nem chua Thanh Hóa – món ngon nổi tiếng xứ Thanh
2. Chả tôm
Chả tôm Thanh Hóa là món ngon Thanh Hóa độc đáo và lạ miệng với những thực khách phương xa. Món ăn này thường được dùng chủ yếu vào khoảng thời gian trời se lạnh, cuối thu đầu đông. Thưởng thức chả tôm đúng điệu phải nướng với bếp củi, mùi khói hòa quyện với hương thơm của tôm và thịt. Chấm chút nước chấm chua cay, bạn sẽ cảm nhận được độ giòn của lớp vỏ bọc làm xao xuyến vị giác.
Ảnh: Sưu tầm
Nguyên liệu làm chả tôm Thanh Hóa rất đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: Tôm sú, thịt ba rọi, bánh phở, ruột gấc, đu đủ, cà rốt, hành, tỏi, ớt, rau sống và một số gia vị kèm khác. Cũng không cầu kì như bạn nghĩ, để làm món ăn đặc sản này chỉ cần tỉ mỉ, khéo léo thì bạn sẽ dễ dàng làm được. Nhưng nếu có cơ hội đến Thanh Hóa bạn đừng bỏ lỡ món ngon Thanh Hóa đặc biệt này nhé!
+ Mức giá: Dao động từ 10.000VNĐ – 50.000VNĐ
+ Một số địa điểm thưởng thức chả tôm Thanh Hóa:
- Chả Tôm Bà Thật(chả tôm Bốn Mùa) – 09 Lê Thị Hoa, P. Lam Sơn, TP. Thanh Hóa
- Số 74 Tân An, P. Ngọc Trạo, TP. Thanh Hóa
- Chả tôm bà Xuân, 75 Đinh Lễ, P. Lam Sơn, TP. Thanh Hóa
- Trước cổng trường THCS Cù Chính Lan, 61 Lý Thường Kiệt, P. Lam Sơn, TP. Thanh Hóa
- Chả tôm Thảo Mười – Số 14 Nhà Thờ, P. Trường Thi, TP. Thanh Hóa
- Tham khảo thêm: Chả tôm Thanh Hóa có gì hot?
3. Nem nướng Thanh Hóa
Nhắc đến nem người ta nghĩ ngay đến vùng đất Thanh Hóa. Nem chua chính là sản phẩm đã làm nên thương hiệu nơi đây. Nhưng Thanh Hóa còn các món nem nổi tiếng không kém là nem nướng.
Ảnh: Sưu tầm
Nem nướng Thanh Hóa nổi lên với hương vị vô cùng thơm ngon mới lạ. Cũng giống như các loại nem khác, ném nướng cũng được làm từ những nguyên liệu cơ bản như: Thịt lợn nạc, bì lợn, lá ổi, lá đinh lăng, tỏi, ớt, hạt tiêu, thính, lá chuối, dây chun và các gia vị (mì chính, nước mắm, muối).
Đây là món ăn lên men tự nhiên, an toàn, không hóa chất, không chất bảo quản, phù hợp với mọi lứa tuổi, tuyệt đối an toàn đối. Để món nem nướng trở lên hấp dẫn và ngon hơn cần qua công đoạn nướng. Món ăn này rất thích hợp cho những bữa ăn dân dã. Khi thưởng thức có thể kèm thêm cùng các lá như đinh lăng, lộc vừng, sung, ổi, … đều rất ngon.
+ Mức giá: Khoảng 25.000VNĐ/ chiếc
+ Một số địa điểm thưởng thức nem nướng Thanh Hóa:
4. Bánh khoái tép
Ảnh: Sưu tầm
Nhắc đến các đặc sản Thanh Hóa, sẽ rất thiếu sót nếu bỏ qua bánh khoái tép. Món ăn này thu hút du khách ngay từ cái nhìn đầu tiên bởi màu sắc đẹp mắt và hương vị thơm ngon.
Nguyên liệu chính để làm món bánh khoái tép là gạo tẻ. Được ngâm nước rồi sau đó đem xay nhuyễn để làm bột. Để làm ra món ăn này còn cần thêm các nguyên liệu khác như: bắp cải, hành, rau cần,… và đặc biệt là tép tươi. Lưu ý chọ loại tép đồng tươi đang còn nhảy tanh tách. Nên ra chợ mua tép từ sáng sớm sẽ rất ngon rồi rửa sạch, ướp gia vị và xào chín. Sau đó được chế biến cùng các gia vị thưởng thức bánh ngay khi còn nóng đảm bảo độ giòn, nóng thơm phức các gia vị.
Ảnh: Sưu tầm
Chiếc bánh khoái xứ Thanh giản dị nhưng ẩn chứa bao ý tứ ân tình như chính con người nơi đây. Một món ăn đơn giản được hòa quyện từ các loại nguyên liệu mặn mà, đằm thắm, như níu giữ mỗi vị khách khi ghé qua nơi đây càng thêm đằm thăm, say mê cảnh sắc và tình người.
+ Mức giá: Khoảng 10.000VNĐ – 15.000VNĐ
+ Một số địa điểm thưởng thức bánh khoái tép:
- Bánh khóa tép – Đình Lễ. Số 22 Đinh Lễ, P. Lam Sơn, TP Thanh Hóa
- Nguyễn Bỉnh Khiêm, P. Ba Đình, TP Thanh Hóa
- Số 37, Nguyễn Trãi, P. Ba Đình, TP Thanh Hóa
5. Bánh nhè
Bánh nhè là món ăn rất ngon và không cầu kỳ, gần giống bánh trôi nước, bánh ngào mật của Nghệ An. Vỏ bánh làm từ bột nếp dẻo mịn, nhân đậu xanh và dừa bào sợi. Nước bánh nấu bằng đường mật mía và gừng, là thức quà chiều dân dã của người xứ Thanh. Món ngon Thanh Hóa này được bán nhiều bởi những cô hàng rong trên đường. Du khách sẽ dễ dàng thưởng thức món ăn này mà chẳng cần đi xa.
Ảnh: Sưu tầm
+ Mức giá: Khoảng 5.000VNĐ
+ Địa điểm thưởng thức bánh nhè: Bánh nhè chợ cũ, Đào Duy Từ, TP Thanh Hóa
6. Gỏi cá nhệch
Không chỉ là món ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao, gỏi cá nhệch Thanh Hóa còn để lại ấn tượng bởi hương vị lạ miếng, độ dai ngọt và cách gói độc đáo.
Ảnh: Sưu tầm
Thưởng thức món ăn này phải ăn kèm với các loại rau sống. Nước dùng cho gỏi luôn đảm bảo đủ 2 vị chua ngọt nên có thể làm từ cà chua hoặc quả chay và đường. Cảm nhận đầu tiên sẽ hơi chát tiếp đến là vị béo ngậy của chẻo, vị ngọt bùi dai giòn của gỏi cá, vị cay, nồng, thơm, nóng của gừng, xả, ớt… Tạo một cảm giác béo béo bùi bùi và ngọt từ thịt cá. Như đánh thức hương vị thơm mát, khiến người ăn cảm thấy ngon miệng vô cùng, ăn bao nhiêu cũng không thấy chán.
+ Mức giá: Khoảng 80.000VNĐ
+ Địa điểm thưởng thức gỏi cá nhệch: Cống D3, Nga Tân, Nga Sơn, TP Thanh Hóa
7. Cháo canh Thanh Hóa
Ảnh: Sưu tầm
Cháo canh thơm ngon đặc sản Thanh Hóa được nấu từ bột gạo, sợi bánh canh để tạo nên độ dai dai thơm ngon. Nước hầm được làm từ xương ống được ví như linh hồn của nồi cháo canh. Món ngon Xứ Thanh này làm từ những nguyên liệu quen thuộc: Bột gạo, bánh canh và nước hầm xương.
Bánh canh là nguyên liệu được lựa chọn rất kĩ càng, sợi bánh canh phải mềm, dai vừa phải. Hơn nữa khi chuẩn bị nguyên liệu bánh canh thì sẽ chần qua nước ấm sau đó nhúng với bột gạo. Cách làm này khiến tô cháo sánh mịn thơm ngon. Tô cháo canh đúng chuẩn sẽ đặc sánh có sườn lợn, tôm bóc vỏ, rắc thêm rau mùi thái nhỏ và chút ớt bột, vô cùng hấp dẫn.
+ Mức giá: Khoảng 20.000VNĐ
+ Địa điểm thưởng thức bánh canh Thanh Hóa: Khánh chi – bên hông chợ vườn hoa mới, 9/134 Đinh Lễ, TP Thanh Hóa
8. Bánh răng bừa
Một trong những đặc sản tiến vua ngày xưa được yêu thích và nổi tiếng nhất tại Thanh Hóa chính là bánh răng bừa. Có hình dáng giống cái răng bừa, được làm từ bột gạo tẻ. Thưởng thức bánh răng bừa Thanh Hóa, du khách sẽ thấy được sự khéo léo của đất và con người nơi đây. Họ như gửi gắm cả tình cảm, sự mến khách ngay trong hương vị của bánh.
Ảnh: Sưu tầm
+ Mức giá: Khoảng 30.000VNĐ – 40.000VNĐ/ 10 chiếc
+ Địa điểm thưởng thức bánh răng bừa: Làng Ngọc Đô, xã Yên Ninh, huyện Yên Định, TP Thanh Hóa
Những món ngon Thanh Hóa quả thật sẽ làm du khách “nghiện ngập” bởi hương vị say mê, mới lạ của nó. Mùa biển Thanh Hóa đang rất đẹp, nhanh lên kế hoạch rủ cả hội đi du lịch biển thôi. Đừng quên chia sẻ những trải nghiệm của bạn với Halotravel nhé, chúc các bạn có chuyến đi tuyệt vời.
Bài viết có thể bạn quan tâm:
- 8 Món ăn vặt Thanh Hóa siêu ngon
- Bánh gai Tứ Trụ xứ Thanh