Thuc pham vui ve anh 1

1. Chocolate đen có ảnh hưởng tích cực đến tâm trạng con người. Có ba thành phần chính được tìm thấy trong chocolate đen có liên quan đến cảm giác hạnh phúc gồm tryptophan, theobromine và phenylethylalanine. Tryptophan là một axit amin mà não sử dụng để sản xuất serotonin. Theobromine là một chất kích thích cải thiện tâm trạng, phấn chấn tinh thần. Trong khi đó, phenylethylalanine là một axit amin khác được cơ thể sử dụng để sản xuất dopamine. Nó hoạt động như một loại thuốc chống trầm cảm. Ảnh: NDTV Food.

Thuc pham vui ve anh 2

2. Chuối là một loại thực phẩm tốt cho tâm trạng. Chuối có chứa serotonin nhưng chúng không thể vượt qua hàng rào máu não để cải thiện tâm trạng của chúng ta một cách trực tiếp. Vì vậy chuối chỉ giúp điều hòa tâm trạng của chúng ta theo cách gián tiếp. Cơ thể bạn cần vitamin B6 để tạo ra serotonin và chuối đặc biệt giàu chất dinh dưỡng này. Trung bình một quả chuối chứa tới 0,4 mg vitamin B6, chiếm khoảng 25% lượng khuyến nghị hàng ngày. Ảnh: Black Belt Magazine.

Thuc pham vui ve anh 3

3. Dừa: Nếu cảm thấy buồn chán, dừa có thể là thực phẩm giúp bạn điều hòa tâm trạng một cách tốt hơn. Dừa chứa nhiều chất béo trung tính chuỗi trung bình (MCT). Đây là loại chất béo dễ hấp thu giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể và phát triển trí não. Một lý do khác khiến dừa được coi là thực phẩm giúp bạn vui vẻ là MCT, chất từ nước cốt dừa được cho là có thể làm giảm lo lắng. Ảnh: Shutterstock.

Thuc pham vui ve anh 4

4. Cà phê: Hiện nay, có hơn một tỷ người uống cà phê trên khắp thế giới. Một cuộc khảo sát vào năm 2016 cho thấy việc uống cà phê giúp giảm nguy cơ trầm cảm và hạnh phúc hơn mỗi ngày. Hơn nữa, cà phê có chứa caffein hay không chứa caffein đều có tác dụng giảm lo âu và giúp bạn hạnh phúc hơn so với việc uống thuốc bổ hàng ngày. Ảnh: News18.

Thuc pham vui ve anh 5

5. Bơ: Là loại thực phẩm chứa nhiều các loại vitamin, đặc biệt là nhóm B. Loại vitamin này khiến ta hạnh phúc hơn. Ngoài ra chúng còn có nhiều chất dinh dưỡng bao gồm choline. Đây là một hợp chất hữu cơ tan trong nước giúp điều chỉnh hệ thống thần kinh và cải thiện tâm trạng của bạn. Một nghiên cứu năm 2020 cũng cho thấy chất béo có trong bơ có tác dụng giảm lo âu ở phụ nữ. Ảnh: Medical News Today.

Thuc pham vui ve anh 6

6. Quả mọng: Bạn có biết rằng ăn nhiều trái cây hơn cũng có tác động tích cực đến sức khỏe tinh thần? Một nghiên cứu vào năm 2016 cho thấy lượng trái cây và rau quả có liên quan rất lớn đến việc cải thiện sức khỏe tâm thần. Đặc biệt, các loại quả mọng giàu chất chống oxy hóa có thể làm giảm các triệu chứng trầm cảm. Một nghiên cứu khác cho thấy nước ép việt quất còn làm chậm quá trình lão hóa. Ảnh: Rauch.

Thuc pham vui ve anh 7

7. Thực phẩm lên men: Thực phẩm trải qua quá trình lên men như bắp cải, kim chi, sữa chua,… giúp bạn duy trì đường ruột khỏe mạnh và cải thiện tâm trạng. Quá trình lên men tạo ra men vi sinh giúp hỗ trợ đường ruột và tăng sức đề kháng cho cho cơ thể. Điều thú vị là 90% serotonin cơ thể bạn sản xuất được tạo ra từ các tế bào ruột. Vì vậy, ăn thực phẩm lên men thúc đẩy sản xuất serotonin tốt hơn. Ảnh: UNC Health Talk.

Theo Zing