Các loại nồi chiên không dầu thường hoạt động dựa trên nguyên lý làm nóng thực phẩm lên đến 200ºC, sử dụng luồng không khí mạnh quanh thực phẩm để chiên giòn và làm chín mà không cần dùng dầu mỡ. Điều này giúp giảm tới 80% lượng chất béo trong mỗi bữa ăn, phù hợp cho những người đang cố gắng giảm cân hoặc có các vấn đề về sức khỏe như bệnh tim mạch, bệnh huyết áp,…
Trong dịp Tết đặc biệt, khi xung quanh chỉ có đồ ăn nặng bụng khó tiêu, nồi chiên không dầu sẽ trở thành “cứu tinh” cho bạn. Hãy cùng trở thành đầu bếp tài ba với những món ăn ngon tuyệt được chế biến từ nồi chiên không dầu dưới đây nhé.
1. Nem rán (chả giò)
Nguyên liệu:.
- Thịt heo nguyên chất, có đến phần nạc và mỡ.
- Hành tây., su hào nhỏ, cà rốt và đậu.
- Mộc nhĩ, nấm tràm, miến khô.
- Trứng.
- Lá hành, củ hành, rau mùi, đỗ xanh.
- Các thành phần gồm hạt tiêu, nước mắm, bột nêm, ớt, tỏi và chanh được sử dụng.
- Bánh đa nem
Nem rán là món ăn được chế biến từ nồi chiên không dầu. Hình ảnh được thu thập.
Cách làm:.
- Thịt sau khi rửa sạch, được băm nhỏ. Miến mộc nhĩ và nấm hương được ngâm nước cho nở, sau đó được thái nhỏ. Tất cả các loại rau củ quả trong món ăn đều được làm sạch và thái hạt lựu để dễ cuốn.
- Sau khi đã chuẩn bị sẵn toàn bộ nguyên liệu, hãy đặt tất cả chúng vào một bát lớn. Sau đó, thêm hạt tiêu, mì chính và 3 quả trứng gà vào bát, kết hợp đều các nguyên liệu với nhau.
- Đảm bảo có sẵn một chén nước nhỏ. Thêm khoảng 1-2 thìa giấm vào và khuấy cho tan. Đặt bánh đa nem vào chén nước sao cho nó mềm nhưng không quá ướt, vì nếu quá ướt sẽ hút nhiều dầu mỡ.
- Bánh đa nem được trải lên mặt phẳng, thêm lượng nhân vừa đủ và cuộn lại thành những chiếc nem nhỏ đáng yêu. Để chiên nem giòn hơn và lâu hơn, sau khi gói, hãy để vào tủ lạnh trong 1-2 tiếng trước khi rán.
- Lưu ý: Sau khi gói nem như bình thường, bạn nên trộn dầu ăn với vài giọt chanh. Không cần dùng quá nhiều dầu. Khi chiên 10 cuốn nem trung bình, hãy sử dụng 4 muỗng canh dầu ăn kết hợp với 1 muỗng cafe nước cốt chanh là đủ. Cuốn nem vào hỗn hợp dầu. Bằng cách này, vỏ nem sẽ trở nên giòn hơn nhiều nhờ có thêm nước cốt chanh. Hoặc bạn cũng có thể chiên nem sơ qua bằng chảo với một ít dầu ăn để đảm bảo nem giòn.
Nem rán khi hoàn thành có màu vàng ươm, vị giòn rụm. Hình ảnh: Sưu tầm.
Cách sử dụng nồi chiên không dầu để làm nem rán.
- Nướng lần đầu tiên trong vòng 5 phút với nhiệt độ là 180 độ C.
- Sau 5 phút ở nhiệt độ 180 độ C, kiểm tra xem nem đã có màu vàng chưa. Nếu có, giữ nguyên nhiệt độ.
- Sau khi nướng lần 2, nếu bạn muốn món ăn có màu vàng đẹp hơn, hãy tăng nhiệt độ lên 190 độ C và nướng thêm 5 phút. Đồng thời, sau mỗi lần kiểm tra, hãy sử dụng đũa để đảm bảo món ăn được nướng đều.
2. Khô bò
Nguyên liệu:.
- Thịt thăn bò là một món ăn ngon và bổ dưỡng.
- Sả.
- Ớt sừng.
- Tỏi.
- Hương vị ngũ vị.
- Dầu hào.
- Gừng.
- Muối. và hạt nêm.
- Đường..
- Dầu ăn.
- Bột ớt.
- Bột nghệ.
Khô bò là món ăn được chế biến từ nồi chiên không dầu. Hình ảnh: Tôi đã thu thập.
Cách làm:.
- Thịt được thái mỏng theo dọc thớ thịt trước khi đặt vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 15 phút để làm cho thịt cứng lại, từ đó dễ dàng cắt hơn.
- Hỗn hợp nước ướp được chế biến bằng cách kết hợp tất cả các loại gia vị từ phần nguyên liệu. Sau đó, hãy đậm lại và giữ trong tủ lạnh trong khoảng thời gian từ 6-8 tiếng.
- Thịt và nước sẽ được đặt vào nồi, sau đó đậy nắp kín và đun chảy lửa vừa đến lớn trong khoảng 2 phút. Sau đó, lật mặt thịt để thịt chín đều cả hai mặt. Tiếp theo, giảm lửa xuống mức vừa và đậy nắp kín, để nấu trong khoảng thời gian từ 10-15 phút.
- Sau 20 phút, hãy vặn lửa lớn và mở nắp nồi, đun cho đến khi nước trong nồi gần cạn. Trong quá trình đun, hãy đảo thịt để thịt có thể ngấm đều.
- Dùng chày để làm mềm và làm tơi các miếng thịt.
- Tiếp tục đổ thêm thịt vào nồi, kết hợp thịt với nước ướp còn lại trong nồi cho đến khi thịt thấm đều nước, trong nồi khô ráo.
Khô bò được làm từ nồi chiên không dầu và có thể được bảo quản từ 1 đến 2 tháng. Hình ảnh được sưu tầm.
Cách sử dụng nồi chiên không dầu để khô bò:
- Bật bếp ở nhiệt độ từ 140-160 độ C trong khoảng thời gian 40-45 phút. Trong quá trình sấy, hãy lật thịt mỗi 10 phút để thịt chín đều.
- Khi xếp thịt, hãy tránh xếp chồng lên nhau.
- Thành phẩm có thể được bảo quản trong tủ lạnh từ 1 đến 2 tháng nếu được đóng gói kín.
3. Bánh dứa Đài Loan
Nguyên liệu:.
- Thơm.
- Đường.. trắng
- Muối..
- Cốt chanh
- Bơ lạt..
- Bột mì.
- Bơ lạt..
- Đường.. trắng
- Sữa đặc.
- Bột mì.
- Trứng muối màu đỏ tươi sáng.
Bánh dứa được tạo hình bằng khuôn do Hoàn Nguyễn thiết kế.
Cách làm:.
- Dứa được nạo mỏng và cho lên chảo cùng với đường, mạch nha và bột quế, trộn đều. Quá trình này kéo dài từ 15 đến 20 phút, cho đến khi hỗn hợp cạn nước và dứa chuyển màu thẫm.
- Đun nước cho đến khi bơ tan và sau đó trộn đều vỏ bánh với tất cả nguyên liệu. Để bột nghỉ trong khoảng thời gian từ 30 phút đến 1 tiếng.
- Sau khi nguội, chia nhân thành các viên nhỏ có trọng lượng khoảng 12 – 15g.
- Cắt vỏ thành các viên khoảng 20g. Lăn bột dẹt và đặt nhân vào bọc lại, sau đó đặt vào khuôn hình quả dứa. Nếu không có khuôn, bạn có thể sử dụng lưng dao để ấn vào bột tạo khía giống như quả dứa.
Bánh dứa đã được hoàn thiện với một hương thơm ngọt ngào. Hình ảnh này được tôi sưu tầm.
Cách sử dụng nồi chiên không dầu để làm bánh dứa Đài Loan.
- Thêm một tờ giấy chống dính vào nồi chiên không dầu.
- Bánh được đặt vào lò nướng ở nhiệt độ 160 độ C trong 15 phút trước khi được rút ra.
- Lấy lòng đỏ trứng thoa đều.
- Tiếp tục nướng ở nhiệt độ 200 độ trong vòng 10 phút.
4. Bánh mì hoa cúc
Nguyên liệu:.
- Bột mì linh hoạt.
- Men nở.
- Trứng. gà
- Sữa tươi không chứa đường.
- Bơ nhạt.
- Muối., đường.
- Kem tươi.
- Vani..
- Lát hạnh nhân.
- Vừng.
Bánh mì hoa cúc được chế biến bằng phương pháp nướng không sử dụng dầu mỡ. Hình ảnh được chia sẻ bởi @vuthanhhoan.
Cách làm:.
- Đun chảy kem tươi, bơ, sữa tươi trên đường trong một bát và sau đó để hỗn hợp nguội.
- 2 quả trứng gà được đập vào một bát nhỏ, sau đó cho muối vào và đánh tan. Giữ lại một ít trứng để phết lên mặt bánh. Phần trứng còn lại được thêm vào hỗn hợp trên. Tiếp theo, vani được thêm vào và khuấy đều.
- Sau khi trộn đều bột với 5g men, ta lưu ý trộn từ từ cho đến khi bột hơi dính tay một chút. Tiếp theo, ủ bột trong 1 tiếng.
- Bột được lấy ra và nhào trong khoảng 1 đến 2 phút, sau đó bọc bằng màng bọc thực phẩm và để trong tủ lạnh trong 2 tiếng.
- Bằng cách quét một lớp bơ lên khuôn, sau đó lấy bột ra để tạo hình và đặt vào khuôn. Ủ bột bằng cách đậy lên bằng một chiếc khăn ấm trong khoảng 30 phút để bột tiếp tục nở.
- Pha trộn một chút nước hoặc sữa vào phần trứng còn lại, sau đó thoa lên mặt bánh. Rắc lên hạnh nhân và vừng theo ý muốn.
Bánh mì hoa cúc có rất nhiều hình dạng đa dạng. Hình ảnh được chia sẻ bởi @vuthanhhoan.
Cách sử dụng nồi chiên không dầu để làm bánh mì hoa cúc là:
- Nhiệt lò cần được đạt trước ở mức 180 độ Celsius trong khoảng thời gian là 5 phút.
- Bánh được mang vào lò nướng ở nhiệt độ 160 độ trong 5 phút.
- Mặt bánh được đậy bằng giấy bạc và nướng tiếp theo ở nhiệt độ 180 độ trong 20 phút.
5. Bánh mì bơ tỏi
Nguyên liệu:.
- Bơ lạt.
- Có thể sử dụng lá ngò tây khô (hoặc thay thế bằng lá oregano, lá thyme…)
- Muối.
- Trứng. gà
- Trái tim trắng như lòng trắng trứng gà.
- Tỏi tươi có củ.
Bánh mì bơ tỏi được chế biến từ nồi chiên không dầu. Hình ảnh được sưu tầm.
Cách làm:.
- Bánh mì được chia thành các miếng vừa phải, lưu ý cắt chéo để bánh có vẻ đẹp hơn và nướng lên nhanh chóng và giòn hơn.
- Tỏi. bóc vỏ, băm nhuyễn rồi phi qua trên chảo cho đến khi không còn mùi hăng và tỏi ngả sang vàng là được
- Trứng. gà và lòng trắng trứng đánh tan sau đó cho tỏi phi và các nguyên liệu còn lại vào, trộn đều
- Bơ lạt có thể được đun chảy bằng nồi chưng cách thủy hoặc quay bằng lò vi sóng trước khi đổ vào hỗn hợp.
- Hỗn hợp được quét đều lên cả hai mặt của bánh mì.
Bánh mì bơ tỏi rất dễ làm nhưng lại thơm ngon không tưởng. (Hình ảnh được sưu tầm)
Bánh mì bơ tỏi có thể được làm bằng cách sử dụng nồi chiên không dầu.
- Nướng nồi chiên không dầu ở độ nóng 180ºC trong khoảng thời gian 3 phút.
- Khi nồi đã được làm nóng, hãy đặt bánh mì vào nồi chiên không dầu và nướng trong 10 phút ở nhiệt độ 180ºC hoặc cho đến khi vỏ bánh mì có màu vàng đồng đều.
- Bánh đã chín, xếp lên đĩa và rắc một chút lá ngò tây khô lên trên.
6. Bánh flan
Nguyên liệu:.
- Trứng. gà
- Vani..
- Sữa tươi không chứa đường.
- Đường..
- Chanh.
Các đoạn làm bánh flan được sưu tầm từ hình ảnh.
Cách làm:.
- Đun sôi đường và nước trong nồi lắc nhẹ, không cần khuấy đảo để đường tự tan. Có thể dùng tay nghiêng nồi qua lại để đường tan đều.
- Khi đường chuyển màu cánh gián, thì đổ nước cốt chanh vào và khuấy đều bằng thìa. Sau đó, thêm 2 thìa cà phê nước lọc để đường không bị keo lại và tắt bếp.
- Để làm cho đường nguội hơn, hãy múc đều nó ra các khuôn.
- Đun sữa tươi trong nồi cho đến khi nó nóng tới khoảng 70 độ C, sau đó tắt bếp. Hoặc bạn cũng có thể đun sữa cho đến khi thấy một chút khói nhỏ, nhưng nhớ không để sữa sôi quá mức.
- Trứng. gà cho vào bát to rồi thêm đường, vani khuấy đều, sau đó đổ sữa tươi vào khuấy đều lên
- Khi lọc hỗn hợp trứng sữa, hãy sử dụng rây để tách chất lỏng thành riêng rồi múc hỗn hợp này vào khuôn.
Bánh flan được chế biến từ nồi chiên không dầu. Hình ảnh: Tôi đã sưu tầm.
Cách sử dụng nồi chiên không dầu để làm bánh flan:
- Trước khi nướng bánh, bạn cần tiếp tục làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 110 độ C trong 10 phút.
- Flan sẽ được cho vào nồi chiên không dầu. Nếu sử dụng lọ thủy tinh nhỏ, hãy đặt nhiệt độ 100 độ trong vòng 30 phút. Nếu sử dụng khuôn lớn, hãy đặt nhiệt độ 100 độ trong khoảng thời gian từ 45 đến 60 phút.
7. Bánh pizza
Nguyên liệu:.
- Pizza loại 20cm sẽ được đế sẵn.
- Dầu oliu.
- Bắp ngọt.
- Cà chua.
- Húng quế.
- Hành tây.
- Ớt ngọt.
- Ớt cay.
- Bào phô mai.
Bánh pizza được chế biến từ nồi không dầu. Hình ảnh: Tự sưu tầm.
Cách làm:.
- Rửa sạch nguyên liệu. Cà chua. một phần cắt nhỏ, một phần vắt lấy nước. Bắp ngọt. lảy lấy hạt bắp. Hành tây. cắt thành những lát nhỏ. Ớt ngọt. cắt thành sợi.
- Đổ vào chảo một muỗng canh dầu ăn, bật lửa ở mức vừa để đun nóng dầu. Khi dầu đã nóng, thêm hành tây và xào sơ.
- Khi nấu món cà chua, bạn có thể thêm cà chua và nước cà chua vào chảo.
- Cà chua. sắp chín thì nêm vào ít bột ngọt cho vừa ăn, khi cà chua sôi chín thì tắt bếp và để nguội.
- Sau khi cà chua đã nguội, ta có thể đưa chúng vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn mịn.
- Đặt đế pizza lên một bề mặt sạch, sau đó phết dầu oliu quanh viền đế bánh.
- Bánh được phết nước tương cà lên và đều mặt bánh.
- Bắc một chút phô mai bào, hành tây, bắp ngọt, ớt lên trên bề mặt bánh và một lớp phô mai dày phủ lên phía trên cùng.
Bánh pizza sau khi hoàn thành trông rất hấp dẫn. Hình ảnh: Tôi đã tìm kiếm và chọn lựa.
Cách sử dụng nồi chiên không dầu để làm bánh pizza:
- Bánh được thả vào nồi không dầu, nhiệt độ được đặt ở 180 độ C và nướng bánh trong vòng 7 phút.
Bây giờ, hãy không ngần ngại bắt tay vào nấu bếp và thể hiện tài năng của bạn ngay thôi!