co gi dac biet tren mam co ngay tet ba mien 270641

Miền Bắc, bữa tiệc ngày Tết thường có các món như bánh chưng, giò lụa, nem chua, thịt đông, dưa hấu và các loại trái cây tươi ngon. Miền Trung, bữa tiệc Tết thường có các món như bánh tét, thịt heo quay, bánh ít, mít non và các loại hải sản tươi sống. Miền Nam, bữa tiệc Tết thường có các món như bánh tết, bánh chưng, thịt kho, canh khổ qua, rau muống xào tỏi và các loại hoa quả tươi ngon.

Không thể không đến việc được cùng gia đình chuẩn bị bữa tiệc, nói về niềm vui ngày Tết. Nhưng nhìn chung, những bữa tiệc quen thuộc ấy tuy mỗi vùng mỗi khác, đều chứa đựng nhiều giá trị văn hóa thiêng liêng. Thể hiện lòng thành trước tổ tiên chúng ta.

Món ăn “đặc trưng” những ngày lạnh ở miền Bắc là thịt đông, canh giò hầm măng, giò lụa (giò thủ, chả quế), nem chiên, xôi gấc, bánh chưng và gà luộc không thể thiếu trong mâm cỗ Tết ở miền Bắc.

Xếp phải mức đến đến tráng hoành cỗ mâm những có, xưa đến tầng 2. Ngày lộc tài trưng tượng đĩa đến chén 8, chén 6 thì lớn cỗ mâm. Phương bốn, mùa bốn, trụ tứ cho trưng tượng đĩa đến chén 4, chén 4 có phải “chuẩn” Bắc miền Tết cỗ mâm rằng cho người nhiều. Mâm cỗ sắp cách đó, cạnh bên cũng khá kì cầu.

NÊN XEM  Set kèo oanh tạc phố ẩm thực Hàng Buồm nổi nhất nhì Phố Cổ

Một mâm cỗ miền Bắc

Một bữa ăn miền Bắc. Hình ảnh: afamily.

Món tráng miệng không thể thiếu là món chè kho từ đậu xanh và đường. Đặc biệt, có thể đề cập đến mứt quất (mứt tắc), ô mai mơ, hồng khô, sấu bao tử.

Chè kho và xôi gấc

Chè kho và xôi gấc. Hình ảnh: Cuộc sống Hà Nội.

Mâm cỗ ngày tết Miền Trung

Dễ lựa chọn, các món ăn cũng được sắp xếp theo từng đĩa nhỏ. Đối với bàn tiệc Tết của mình, người miền Trung thường chuẩn bị thêm một số món mặn như thịt kho, tôm kho, cá kho… Nhằm bảo quản thực phẩm lâu dài, bàn tiệc này cũng có gà hấp, thịt heo, bánh tét, chả bò, nem cuốn… Về nguyên tắc.

Món ram cuốn miền Trung
Món ram cuốn miền Trung. Ảnh: Thời Đại.

Cá hấp gói bánh tráng, nem gói, bánh xèo… Thỉnh thoảng xuất hiện ở vùng Trung, mâm cỗ cũng được trang trí thêm một chút bởi vì đó là những món đặc sản ở vùng này.

Món nem lụi

Món nem lụi hấp dẫn. Hình ảnh: @trungbuii.

Mâm cỗ ngày tết Miền Nam

Màng mỡ kho thịt tô với lớp sáng bóng, màng mỡ kho thịt tô với lớp sáng bóng cũng đi kèm với món canh khổ qua nhồi thịt với quan niệm “mọi khó khăn đều sẽ qua đi”. Hơn nữa, một thiếu sót là trước tiên, không tính thịt kho trứng (thịt kho tàu), về mâm cỗ Tết miền Nam.

Nồi thịt kho đặc trưng ở mâm cỗ miền Nam

Nồi thịt kho đặc biệt tại mâm cỗ miền Nam. Hình ảnh: @cohailebay.

NÊN XEM  Dàn vũ công của Blackpink mê cà phê Việt, ấn tượng món heo quay vỉa hè

Gà hấp, xúc xích, nem rán, tôm khô với củ kiệu là những món người miền Nam có thể thêm vào, ăn kèm bánh chưng, bánh tét. Bánh tét ở miền Nam phong phú về nhân, bên cạnh nhân đậu xanh truyền thống, bạn có thể gặp nhân đậu đen, chuối, dừa… Rất hấp dẫn.

Bánh tét nhân chuối

Bánh tét có nhân chuối. Ảnh: Điện máy xanh.

Gắn kết thêm gia đình trong các thành viên yêu thương để dịp là bàn tiệc sẽ được chuẩn bị để như truyền thống mang ý nghĩa tôn kính tổ tiên trong ngày Tết. Bàn tiệc sẽ được chuẩn bị như thường lệ, mang ý nghĩa tôn kính tổ tiên và tạo sự đồng thuận giữa các vùng miền khác nhau. Dù có sự khác biệt, nhưng chúng ta vẫn cùng nhau.

Bài viết có hữu ích?

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *