Mới đây, trang web được mệnh danh là “bản đồ ẩm thực thế giới” Taste Atlas vừa công bố danh sách 100 món ăn tệ nhất thế giới năm 2023. Trong đó, trứng vịt lộn được chấm 2,8 trên 5 điểm, đứng thứ 12 trong 100 món ăn bị đánh giá thấp nhất thế giới.

trung vit lon 1006

Theo miêu tả của Taste Atlas, trứng vịt lộn là”món ăn kỳ lạ nhưng khá phổ biến”. Trên thực tế trứng vịt lộn là món ăn quen thuộc không chỉ ở Việt Nam, Philippines, mà còn cả ở Campuchia và Lào. Món ăn này được phục vụ ở mọi nơi, từ các gánh hàng rong trên phố đến các nhà hàng lớn. Đây là loại trứng đã bắt đầu hình thành phôi, vì thế nó cũng khiến cho một bộ phận dân tình e dè, có những người không dám ăn khi nhìn thấy hình ảnh con vịt đã đầy đủ bộ phận bên trong.

Tại Việt Nam, món trứng vịt lộn thường được ăn kèm với rau răm, muối tiêu, có nơi cho thêm ít gừng xắt sợi.

Tại Philippines, người ta thường ăn trứng vịt lộn kèm với muối trắng, hoặc dấm pha tỏi, ớt và hành tây. Người dân tại đây coi món ăn này là một loại thần dược giúp tráng dương, thường được kết hợp với một cốc bia lạnh. 

Nói về các giải thưởng, Ban tổ chức khẳng định kết quả công bố của họ hoàn toàn công tâm. Các món ăn được dựa trên thẩm định của hàng triệu du khách, chuyên gia, đầu bếp, những người làm trong ngành dịch vụ ăn uống. Tất nhiên, bảng xếp hạng sẽ là niềm vui cho một số người nhưng cũng có thể là nguyên nhân khiến số khác tức giận.

Trong khi bị đánh giá thấp tại bảng xếp hạng của Taste Atlas, trứng vịt lộn của Việt Nam lại có mặt trong danh sách những món ăn độc lạ du khách nên thử khi du lịch Việt Nam mà trang hướng dẫn du lịch nổi tiếng của Mỹ Lonely Planet công bố hồi cuối 2022.

Tờ Lonely Planet nhận định, một trong những món ăn “lạ” ở mức dễ ăn nhất ở Việt Nam du khách nước ngoài có thể thử đó là trứng vịt lộn.

“Nếu bạn không dám nhìn vào quả trứng vịt lộn vì quá lớn thì có phương án khác: trứng cút lộn, nhỏ hơn. Người Việt còn chế biến trứng vịt lộn, trứng cút lộn và cả trứng gà lộn thành nhiều món khác nhau như xào me, nướng…” – Lonely Planet gợi ý.

Tổng hợp