Xứ Huế có rất nhiều món ngon mang đậm phong vị và đặc trưng riêng. Trong đó không thể không kể đến các món chè ngon ở Huế. Chính sự thơm ngon, đa dạng từ hương vị đến hình thức mà món chè cung đình Huế đến nay vẫn luôn được yêu thích và luôn thu hút thực khách mỗi lần ghé Cố đô. Hãy cùng Halo điểm danh các món chè Huế ngon dành cho hội “hảo ngọt” nhé!
1. Các Món Chè Ngon Ở Huế
1.1 Chè Hạt Sen Bọc Nhãn Lồng
Bạn đến đúng vào mùa hè cũng là mùa sen, mùa nhãn của đất cố đô. Bạn sẽ được thưởng thức chén chè hạt sen thơm lừng. Hơn thế nữa, bạn còn cảm nhận được vị ngọt thanh tao. Hay đó là vị ngon quá đỗi dịu dàng từ nước chè đến viên nhãn bọc sen. Bất kỳ ai đã ăn rồi là nhớ mãi, không thể nào quên hương vị của món ăn làm nên tên tuổi của các món chè Huế này
@bloghue
Sau khi gọi ra một ly chè hạt sen bọc nhãn lồng, bạn chỉ cần nếm thử một chút nước chè sẽ cảm nhận được ngay vị ngọt thanh thanh của đường phèn. Vị ngọt quyện chung với tất cả những thành phần khác trong ly chè. Cắn một quả nhãn bọc hạt sen, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt giòn của nhãn, vị thanh mát của sen. Thật sự rất “tuyệt hảo”. Có thể bạn chưa biết chè hạt sen bọc nhãn lồng là 1 trong các món ẩm thực cung đình Huế để phục vụ cho người trong hoàng cung thời phong kiến xưa.
1.2 Chè Bột Lọc Heo Quay
Trong các món chè Huế, chè bột lọc heo quay có thể được xem là lạ nhất. Chè heo quay Huế chính là món ăn cực kỳ độc đáo, ra đời và nổi danh nhất ở cố đô. Chè heo quay ở Huế được chế biến cầu kỳ, tỉ mỉ. Lúc ăn vào có vị vừa mặn, vừa ngọt lại thêm cảm giác béo ngậy đọng lại ở đầu lưỡi. Hương vị khó mà diễn tả được thành lời. Đây là một món ăn chơi nhưng yêu cầu nguyên liệu và cách nấu rất cầu kỳ. Chè được chế biến từ những miếng thịt heo quay. Sau đó, thịt heo được cắt vuông bằng quân xúc xắc nhỏ sao cho vẫn giữ được cả bì lợn, cả thịt. Lớp bọc ngoài là màng bột nếp. Sau đó cho vào nước đường đun sôi thành chè.
@bakewithme2016
Ngày nay, chè bột lọc heo quay là món ăn ngon được nhiều khách du lịch tìm thưởng thức khi đến Huế. Tuy vậy với sự pha trộn mặn ngọt, thịt và bột, tạo nên hương vị khá lạ lẫm với cách ăn uống thông thường. Vì vậy, có một số bạn không thể yêu thích món này ngay từ đầu, nhưng khi đã thử 1 lần thì khó ai có thể chối từ được vị thanh ngọt của đường kết hợp với chất béo ngậy, mằn mặn của heo quay. Tất cả hòa quyện trong miếng bột lọc dai dai, mang hương gừng thoang thoảng.
1.3 Chè Táo Xọn
Chè Táo Xọn hay còn có tên gọi là chè bông cau. Món chè mang hương vị thanh tao, nhẹ nhõm. Có điều lạ là cho dù món chè này có thể tìm thấy dễ dàng trên bất cứ một quán hàng hay chợ phố nào thì nó vẫn được trịnh trọng đặt lên bàn thờ tổ tiên để tưởng nhớ ông bà vào những ngày lễ tết. Đỗ dùng để nấu chè phải là loại đỗ hạt tiêu tuy nhỏ nhưng vàng và thơm. Hạt nào hạt nấy đều nhau và không bị lép. Sau khi ngâm đỗ nửa ngày, đem ra đãi và rắc vài hạt muối vào. Sau đó, đỗ để ráo nước mới đem đồ trong chõ. Nấu chè cũng vậy. Công việc tưởng chừng như đơn giản mà xem ra lại rất công phu.
@suckhoetamsinh
Chè hoa cau bao giờ cũng có độ ngọt thanh vừa phải. Bát chè múc ra phải đạt được độ sánh mượt cần thiết. Những hạt đậu xanh đồ chín, rắc khéo để không chìm, không vón cục. Nó chỉ lơ lửng như hoa cau vàng ươm. Không cầu kỳ, chẳng kén chọn người thưởng thức, chè táo xọn làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất. Suy cho cùng, cái tinh tế trong ẩm thực Huế lại nằm ở cách chế biến, cách thưởng thức đúng cách, ở tấm lòng người trao kẻ nhận. Chè táo xọn cũng vậy!
1.4 Chè Bắp
Trong số các món chè ngon ở Huế chắc chắn không thể thiếu chè bắp. Khác với nhiều vùng miền khác trong cách chọn nguyên liệu nấu chè bắp. Người Huế phải chọn bắp non hay còn gọi là bắp sữa. Và bắp phải từ Cồn Hến mới ngon. Chè bắp nấu từ bắp cồn Hến chính hiệu sẽ có vị ngọt thanh, tinh khiết.
@italianrestaurant
Bất cứ lúc nào bạn cũng có thể thưởng thức chè bắp ở vùng đất có Kinh Thành Huế, có chùa Thiên Mụ nức tiếng vì người dân Cồn trồng bắp gần như quanh năm, chỉ trừ ba tháng lũ lụt. Bắp vùng này đặc biệt thơm ngon, béo ngậy. Chúng được hưởng trọn lớp phù sa dày trên mặt ruộng sau mỗi trận lụt mỗi năm ở miền Trung nhiều bão lũ.
1.5 Chè Khoai Tía Huế
Từ lâu, Huế đã gắn liền với màu tím mộng mơ. Vùng đất cố đô không chỉ nổi tiếng với những tà áo dài tím bay trong gió. Huế còn có món chè khoai tím nổi tiếng đó đây. Có lẽ do có duyên với đất trời xứ Huế mà củ khoai tía trồng trên đất Huế lại đậm màu hơn các vùng. Cái màu tím than y hệt màu áo dài lụa của cô nữ sinh Đồng Khánh năm xưa mặc đi học nơi ngôi trường bên dòng Hương Giang. Nó đã khiến nhiều người thêm yêu chén chè được ví von là rất Huế.
@bessieng
Món chè khoai tía được nhiều thực khách ưa thích vì màu sắc và hương vị. Chè được nấu từ khoai tía tím với nước cốt dừa. Khi nấu để nhỏ lửa đến khi vừa sánh là được. Một số nơi biến tấu thêm các nguyên liệu như bột báng, trân châu, bột sắn. Ngày hè oi bức, chén chè khoai tía mộc mạc bình dị với sắc tím ngọt ngào sẽ giúp bạn thêm thanh mát.
1.6 Chè Sương Sa Hột Lựu Huế
Chè sương sa hột lựu cũng là một món ngon xuất sắc trong các món chè ngon ở Huế. Món chè này có vị ngọt thanh. Trong ly có củ năng xắt nhỏ cùng hột lựu đò đỏ hồng hồng, bên trong ăn giòn giòn rất thích. Chè sương sa hột lựu Huế gây ấn tượng với nhiều thực khách bởi màu sắc bắt mắt và vị thơm, bùi béo rất hấp dẫn của nước cốt dừa. Cộng thêm vị dai dai của sương sa và “hột lựu”.
@minhnhat
Đây là món chè dùng để giải khát rất phổ biến ở Huế. Nhất là vào mùa hè với những cơn nắng nóng. Tuy nhiên, trong tiết trời se lạnh, đây cũng là món ăn cực hợp. Một ly chè sương sa hột lựu với đá lạnh đủ sức làm xiêu lòng bất cứ ai trong mọi thời tiết bởi sự bắt mắt và hương vị thơm ngon vốn có đặc trưng của nó.
1.7 Chè Đậu Ngự
Đậu ngự được trồng nhiều ở Việt Nam. Nhưng chỉ có đậu ngự Huế mới làm nên chén chè đặc sản của vùng đất Cố đô. Ngay cả cái tên gọi của nó cũng đã mang âm hưởng của một món ăn cung đình. Xưa kia đây là món chè chỉ dành cho vua chúa. Đậu ngự nấu chè thường là đậu tươi, mới hái, vỏ có màu xanh. Đậu được hấp trong nồi khoảng chừng 10 phút. Sau đó, hạt đậu phải còn nguyên, chín mềm, có màu trắng nõn. Đậu phải chín đúng độ, nếu chưa tới, đậu sẽ sượng, nếu chín quá, đậu sẽ nát.
@khamphahue
Chè đậu ngự thường được nấu bằng đường phèn hoặc đường cát. Cuối cùng, chè được múc ra những chén nhỏ. Bên trên thêm vài nụ hoa lài hoặc hoa bưởi tươi cho đẹp và tỏa hương thơm dìu dịu. Hạt đậu mềm, trắng, có vị mát, thanh đạm, giải nhiệt. Tương truyền, thời xưa chè đậu ngự thường được dâng lên cho vua. Người bình dân hiếm khi được ăn. Ngày nay, nhiều gia đình Huế thường nấu chè vào mỗi dịp cúng kỵ hay chiêu đãi khách quý. Khi mâm chè nóng hổi được bưng ra, hương chè thanh tao quyện lẫn hương trầm thoang thoảng tạo nên một phong vị rất riêng của Huế.
1.8 Chè Lục Tàu Xá
Lục tàu xá là một trong các món chè ngon ở Huế nổi tiếng. Nó du nhập vào Huế trong những thập niên 50, 60. Trong ký ức những người Huế xưa còn lại vẫn không quên hương vị của món này nếu một lần đã thưởng thức. Tàu xá là tên gọi theo tiếng Quảng Đông, Trung Quốc. Vì đây là món ăn đã theo chân các Hoa kiều hay người Minh Hương du nhập vào Việt Nam từ những thế kỷ trước. Nguyên gốc tên gọi đầy đủ của nó là ” lục tàu xá” hay lục đậu sa. Nó có nghĩa là đậu xanh nát nhuyễn. Chính tên gọi cũng thể hiện một phần nguyên liệu chính làm nên món chè này. Nguyên liệu bao gồm đậu xanh, bột báng, trần bì (vỏ quýt khô) và đường cát.
@khamphahue
Chè lục tàu xá không chỉ là món ăn ngon mà còn có tác dụng như một ” bài thuốc bổ”. Bản thân các nhiên liệu dùng để nấu chè này đều có mang vị thuốc. Đậu xanh có tính mát, giải độc, giải nhiệt, cảm sốt và có tác dụng trừ ô cấu (trừ chất bẩn trong cơ thể). Trần bì có vị đắng the, giúp tiêu thực, thanh đờm, thanh phế quản. Đó chính là nét độc đáo của món ăn này. Còn gì tuyệt hơn khi gió đông se lạnh, ngồi thưởng thức món chè lục tàu xá thơm ngon, nóng ấm. Nghe vị ngọt bùi của đậu xanh và hạt sen chín nhừ quyện với mùi thơm của vỏ quýt. Cộng thêm chút béo ngậy của nước cốt dừa. Tất cả hòa quyện tạo nên hương vị mà bạn chắc chắn khó lòng mà quên được!
2. Địa chỉ các quán Chè Ngon Ở Huế
2.1 Chè Hẻm Huế
Nhiều người nói, đến Huế mà không ăn Chè Hẻm Huế xem như chưa biết vùng đất này. Chè Hẻm, một quán chè nổi tiếng ở Huế suốt 20 năm. Ly chè đậu mát lạnh, thơm mùi vani, lá dứa và một ít béo của nước cốt dừa khó ai mà cưỡng lại được. Đặc biệt quán chè hẻm nổi tiếng với món chè heo quay Huế cực kỳ độc đáo.
@princess_of_curry
- Địa chỉ: 17 Hùng Vương, Phú Hội, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế
2.2 Chè Cung Đình Huế
Nhắc đến chè Huế không thể bỏ qua chè cung đình Huế được. Đúng như tên gọi của nó, chè cung đình được chế biến cầu kỳ, tỉ mỉ và tốn nhiều công sức trong cách chế biến. Do đó, không phải ai cũng nấu được chè cung đình Huế, phải những người có kinh nghiệm và thực sự yêu thích món chè mới có thể nấu bằng cái tâm của mình được. Chè cung đình không chỉ hấp dẫn hương vị thơm ngon mà hình thức trang trí cũng đẹp mắt.
- Địa chỉ: 31 Nguyễn Huệ, Vĩnh Ninh, Thành Phố Huế, Thừa Thiên Huế
2.3 Chè Thạch Chợ Đông Ba
Chè Thạch tọa lạc tại một vị trí không thể thuận lợi hơn. Quán ở ngay trước cửa chợ Đông Ba tấp nập. Có đủ loại chè ngon. Các loại chè như chè đậu đỏ, đậu đen, đậu ván, đậu ngự, đậu xanh hột, xanh đánh, trái cây, bột lọc dừa, bột lọc bọc heo quay, khoai môn, hạt sen, trôi nước, chè bắp, chè chuối, thạch đen, thạch trắng với nhiều thứ ăn kèm như cốt dừa, xanh đánh dừa, nước mứt thơm, dừa khô. Đừng ngại đến và thưởng thức nhé!
- Địa chỉ: 2 Trần Hưng Đạo, Phú Hoà, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế
2.4 Chè Ông Lạc Huế
Đây là quán chè ngon ở Huế có tuổi đời hơn 20 năm. Quán không có biển hiệu cũng chỉ là một quán nhỏ thế nhưng được nhiều người yêu thích và tìm đến. Do quán không có bảng hiệu nên bạn phải dò kĩ số nhà nhé. Không giống với những quán chè khác đầy đủ nhiều loại cho khách lựa chọn, quán ông Lạc chỉ có chè đậu nành, đậu đỏ và chè trái cây.
@foody
- Địa chỉ: 36 Thanh Tịnh, Vỹ Dạ, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế
2.5 Chè Thái Lệ
Dường như những quán chè nổi tiếng ở Huế đều là những quán nhỏ, khiêm tốn. Nhưng bên trong là cả thiên đường chè với các cách chế biến đặc biệt khiến du khách không thể bỏ qua khi đến với Cố Đô Huế. Chè Thái Lệ mặc dù quầy quán nhỏ thôi nhưng khách ra vào tấp nập không xiết. Chè Thái được các bạn trẻ yêu thích. Tô chè nơi đây có rất nhiều sầu riêng, sữa. Vừa béo, ngọt, bùi, đều có đủ cả.
- Địa chỉ: 116 Lê Thánh Tôn, Thuận Thành, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế
Bài viết trên đây là các món chè ngon ở Huế và các quán chè Huế ngon nổi tiếng. Halo hy vọng những thông tin sẽ giúp chuyến đi sắp tới của bạn đến Huế thêm phần thú vị!
Xem thêm ẩm thực Huế
- Top 9 món ngon Huế nổi tiếng nhất
- 14 quán cafe view đẹp nhất Huế