Mùa thu Hà Nội vô cùng lãng mạn, đánh dấu sự chuyển mình sang một bản sắc mới với không gian mới và hương hoa sữa ấn tượng. Mùa thu không chỉ là thời điểm để tận hưởng vẻ đẹp riêng biệt của Hà Nội mà còn là thời điểm tuyệt vời để khám phá những món ăn độc đáo, ngon miệng nơi đây. Dưới đây là năm món ăn bạn không nên bỏ lỡ trong thời điểm tuyệt vời này!
1. Cốm
Cốmlà loại gạo nếp non được chế biến tạo nên hương vị thơm ngon, ngọt ngào, dẻo dai. Cốm thường xuất hiện vào mùa thu và ăn ngon nhất là khi còn xanh, giòn, thơm ngon. Làng Vòng được coi là quê hương truyền thống của cốm. Cốmở làng Vòng được làm thủ công bằng cách lấy gạo nếp non, gọt vỏ rồi nướng nhẹ trên bếp than. Quá trình rang vẫn giữ được màu xanh đặc trưng của nếp non và tạo nên mùi thơm đặc biệt.
Cơm là một phần không thể thiếu trong các lễ hội, ngày kỷ niệm ở Hà Nội, chẳng hạn như Tết Trung thu, một ngày lễ truyền thống quan trọng ở Việt Nam. Người ta thường thưởng thức cốm xanh với hạt dưa đỏ, hạt sen và các loại trái cây khác để tạo thành một món tráng miệng thơm ngon và đầy màu sắc.
Mang những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam. Cốmlà món ăn độc đáo kết nối quá khứ và hiện tại, thể hiện tình yêu, sự tôn kính những giá trị truyền thống của đất nước.
2. Sấu
Sấulà một loại trái cây có nguồn gốc từ miền Bắc Việt Nam được ưa chuộng ở Hà Nội. Sấu có hình dáng nhỏ gọn, vị chua và hấp dẫn khiến nó trở thành một món ăn địa phương.
Quả Sấucó nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin C, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác có lợi cho sức khỏe. Sấuđược dùng để chế biến các món ăn khác như mứt và nước hoặc sấu dầm nước rau muống.
3. Bánh trôi nước
Bánh trôi là món tráng miệng phổ biến vào ngày Tết Hàn Thựctại Việt Nam. Nguyên liệu chính là bột gạo nếp được nhồi thành từng vòng tròn nhỏ tạo thành vỏ bánh. Bên trong bánh là đường hoặc đậu xanh xay nhuyễn, sau đó cho vào nước sôi luộc cho đến khi bánh nổi lên tạo thành hình tròn mịn.
Bánh trôi là biểu tượng hình ảnh của người phụ nữ Việt Nam. Nó tượng trưng cho vẻ đẹp dịu dàng, nhân hậu, trong sáng, tròn trịa và khát khao có được hạnh phúc trong cuộc sống nhưng cũng mạnh mẽ, kiên cường.
4. Chè hạt sen
Chè hạt sen là một trong những món tráng miệng được yêu thích nhất ở Hà Nội. Món ăn này kết hợp các nguyên liệu tự nhiên như vị bùi của hạt sen tươi và đậu Hà Lan cùng vị ngọt của nước đường và trân châu.
Chè sen là món ăn ngon, thanh đạm, có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như an thần, giải nhiệt, ngủ ngon, bồi bổ cơ thể. Chè sen là món ăn mát lạnh, thanh tao, xoa dịu cái nắng nóng góp phần làm nên nét đẹp ẩm thực Hà Thành đối với du khách trong và ngoài nước.
5. Cà phê trứng
Là một trong những thức uống được ưa chuộng trong những năm gần đây, cà phê trứng thu hút khách du lịch và người dân địa phương bởi sự kết hợp tuyệt vời giữa cà phê đắng và trứng tươi béo ngậy. Lớp trứng sống đánh cùng kem tươi và đường trên cà phê đen tạo nên sự hài hòa và độc đáo của món ăn đường phố nổi tiếng.
Để thưởng thức cà phê trứng, bạn có thể đến các quán cà phê truyền thống như Cà phê Giảng, Cà phê Đình… Cà phê trứng ra đời từ năm 1940 là thức uống và là một phần câu chuyện lịch sử, tinh thần của người Hà Nội.
Ngoài 5 món ăn mà Timnhanh.com.vn kể trên, còn rất nhiều những “đặc sản” khác vào mùa thu mà bạn không thể bỏ lỡ khi đến Hà Nội. Hãy dành cho mình một khoảng thời gian để khám phá hết những điều thú vị và tuyệt vời nơi đây nhé!
Mời bạn tham khảo một số bài viết khác của BAC tại đây:
- 2 cách nấu xôi cốm hạt sen xanh dẻo thơm ngon: Đặc sản mùa thu Hà Nội
- Bánh tẻ: Món bánh lạ miệng, không phải ai cũng biết cách làm!