Chiên ba rọi (Nguồn: Internet)

Các món ăn chế biến từ thịt heo từ lâu đã trở nên rất quen thuộc trong mâm cơm của người Việt. Với các đặc điểm như: giá thành hợp lý, dễ tìm, dễ mua lại giàu dinh dưỡng, thịt heo trở thành món khoái khẩu của nhiều người. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu thêm một số món ăn ngon từ thịt heo nhé!

1. Ba rọi chiên giòn

Nguyên liệu:

  • 500g thịt ba rọi rút sườn
  • Hạt nêm
  • Dầu ăn
  • Rau ăn kèm: Cà chua, dưa leo,…

Sơ chế nguyên liệu

  • Ba rọi chọn loại rút sườn rửa sạch, để ráo, cắt ba rọi thành những miếng vừa ăn khoảng 23cm.
  • Sau đó ướp ba rọi với hạt nêm tùy khẩu vị gia đình trong khoảng 1 tiếng. Các loại rau ăn kèm rửa sạch, để ráo.
Chiên ba rọi (Nguồn: Internet)
Chiên ba rọi (Nguồn: Internet)

Cách làm chi tiết

  • Cho dầu vào chảo đun nóng, chiên thịt nhỏ lửa cho đến khi vàng đều cả hai mặt. Cắt thịt thành lát mỏng, dọn ra đĩa và trang trí với dưa leo, cà chua. Món thịt của chúng ta đã được ướp vừa vị và không cần nước chấm.
  • Có thể dùng kèm với xôi trắng hoặc ăn với cơm như một món mặn bình thường. Ngoài ra có thể kẹp bánh mì như một món thịt nguội cũng rất ngon.
NÊN XEM  Cách làm bánh trôi, bánh chay ngày tết Hàn thực
Ba rọi chiên có thể ăn cùng cơm hoặc xôi (Nguồn: Internet)
Ba rọi chiên có thể ăn cùng cơm hoặc xôi (Nguồn: Internet)

Mẹo:Trong trường hợp không có thời gian có thể luộc sơ miếng thịt đã ướp rồi bỏ vào tủ lạnh, khi ăn chỉ cần lấy ra chiên lại, thịt vẫn giòn, ngon.

2. Sườn heo rim mặn

Nguyên liệu:

  • 300g sườn non
  • Hành tây, tỏi
  • Nước mắm, nước màu
  • Đường
  • Dầu ăn

Cách làm:

Rửa sườn (Nguồn: Internet)
Rửa sườn (Nguồn: Internet)

Sơ chế nguyên liệu

  • Sườn non mua về rửa sạch, chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Ướp sườn với tỏi, nước mắm, nước màu, đường. Hành tây rửa sạch cắt dọc, mỏng

Cách làm chi tiết

  • Cho một ít dầu ăn vào chảo, để nóng. Cho sườn đã ướp vào đảo và vặn lớn lửa, tiếp theo cho nước xăm xắp vào, nêm nếm lại cho vừa ăn. Giảm nhỏ lửa và nấu cho đến khi thịt mềm.
  • Nấu đến khi rút hết nước với lửa lớn rồi cho hành tây vào đảo đều. Món này rất ngon khi dùng nóng với cơm.
Sườn rim hấp dẫn (Nguồn: Internet)
Sườn rim hấp dẫn (Nguồn: Internet)

Mẹo: Món này ngon nhất khi thịt mềm mà không rã, phải còn sớ. Nước màu có thể thay bằng nước dừa, khi kho thay vì cho nước thì dùng nước dừa già, lúc cạn thịt sẽ có màu nâu đỏ đẹp hơn dùng nước màu.

3. Giò heo chua ngọt

Nguyên liệu:

  • 1kg giò heo ngon nhất nên chỉ lấy từ khuỷu đến móng.
  • 1 trái thảo quả
  • 2 tai vị
  • 1 thìa xuyên tiêu
  • 2 trái ớt khô
  • Muối, đường, giấm, hắc xì dầu, xì dầu, tương ớt
  • Một ít phèn chua

[wpcc-script id=”8dd7f975″ data-adlzldsc=”1″ data-id=”8dd7f975″ data-ofs=”2048″]

NÊN XEM  ‘Ăn ngon hết sẩy’ với món cháo bồ câu Vũng Tàu bổ dưỡng

Sơ chế nguyên liệu

  • Giò heo làm sạch, trụng nước sôi, sau đó xả lại với nước lạnh. Các gia vị thuốc bắc như: thảo quả, tai vị, xuyên tiêu rang thơm, sau đó cho vào túi vải cùng vơi sớt khô.
Trụng giò heo giúp khử mùi (Nguồn: Internet)
Trụng giò heo giúp khử mùi (Nguồn: Internet)

Cách làm chi tiết

  • Đun sôi nước và cho thêm một ít muối. Khi nước thật sôi, cho giò heo vào luộc chín.
  • Vớt ra, ngâm trong nước phèn chua khoảng 15 phút, vớt ra, để ráo. Đun 1 lít nước ở nồi khác, thả gói gia vị vừa nãy vào, cho thêm muối, đường, xì dầu, hắc xì dầu, giấm đỏ nấu 15 phút, tắt lửa, để nguội cho thêm tương ớt. Ngâm giò heo vào hỗn hợp vừa nấu trên.
  • Khi nào dùng lấy ra ăn kèm các loại rau hoặc dưa chua.

Mẹo:Không cần hâm nóng khi ăn, có thể bảo quản trong keo và để vào tủ lạnh.

4. Ba rọi ngâm nước mắm

Nguyên liệu:

  • 500g thịt ba rọi
  • 200ml nước mắm ngon
  • 400g đường
  • Tỏi, ớt hiểm, gừng
  • 5g phèn chua
Ba rọi ngâm mắm thích hợp dùng kèm đồ chua (Nguồn: Internet)
Ba rọi ngâm mắm thích hợp dùng kèm đồ chua (Nguồn: Internet)

Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt mua về rửa sạch, luộc chín, xả qua nước lạnh, ngâm trong nước phèn chua pha loãng khoảng 10 phút, vớt ra, để ráo.
  • Nấu hỗn hợp nước mắm và đường cho tan, để nguội. Gừng, tỏi cắt lát, ớt đập dập.

Cách làm chi tiết

  • Thịt cắt xếp vào keo thủy tinh. Cho gừng, tỏi, ớt vào, đổ nước mắm đã nguội vào ngập thịt. Sau ba ngày là dùng được.
  • Khi dùng cắt thịt thành lát mỏng, có thể ăn với bún, cuốn bánh tráng hoặc ăn với cơm. Hoặc có thể ăn kèm bánh tét, bánh chưng trong ngày tết
NÊN XEM  Cầm 100 nghìn dạo thiên đường ẩm thực ngõ Đồng Xuân, 'ăn sập' món ngon Hà Nội

Mẹo: Ba rọi khi thấm thì mỡ sẽ trong vắt và hơi cứng lại, ăn sẽ rất ngon, không ngán.

Nên bảo quản trong keo/lọ thủy tinh (Nguồn: Internet)
Nên bảo quản trong keo/lọ thủy tinh (Nguồn: Internet)

5. Thăn heo nướng sữa

Nguyên liệu:

  • 200g thịt thăn heo
  • Tỏi, ớt, tiêu
  • Hạt nêm
  • Đường thốt nốt
  • 100ml sữa tươi
  • Dầu ăn

Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt thăn rửa sạch, cắt lát mỏng. Đập nhẹ cho thịt mềm. Ướp thịt với hạt nêm, đường, sữa, dầu ăn, trong 30 phút.

Cách làm chi tiết

  • Xiên thịt vào que, nướng chín vàng. Có thể ăn kèm xôi trắng.
Thịt thăn xiên nướng (Nguồn: Internet)
Thịt thăn xiên nướng (Nguồn: Internet)

Mẹo:Thịt thăn mềm nhưng sẽ hơi khô sau khi nướng. Nếu thích mềm hơn, bạn có thể thay thăn heo bằng nạc dăm. Không nên dùng ba rọi. Cũng có thể thêm mỡ luộc chín xiên xen kẽ kèm với thịt thăn, sẽ giúp thịt mềm hơn khi nướng.

[wpcc-script id=”473e8ac2″ data-adlzldsc=”1″ data-id=”473e8ac2″ data-ofs=”2048″]

Trên đây là một số món ngon, dễ làm từ thịt heo, cùng đón đọc những phần tiếp theo của chuỗi bài viết này trên chuyên mục Món ngon của Timnhanh.com.vn nhé!

Mời bạn tham khảo một số công thức nấu ăn ngon khác từ Timnhanh.com.vn tại đây:

  • Bí quyết làm sườn nướng BBQ mềm ẩm, không bị khô
  • Cách nấu cá nướng lá chuối đổi vị dịp cuối tuần.
  • Cách nấu thịt viên khoai tây cho bữa tối ngon miệng!

Hãy theo dõi Timnhanh.com.vn để biết thêm nhiều thông tin thú vị!

Nguồn: Tổng hợp Internet

Bài viết có hữu ích?

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *