Khi nhiều người nước ngoài đến Nhật Bản, họ sẽ thốt lên: “Bạn khó có thể nhìn thấy người béo trên đường phố Nhật Bản!”. Tất cả chúng ta đều biết rằng “cuộc sống nằm ở tập thể dục”, và tập thể dục thường xuyên rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, người Nhật không có vẻ thích thể thao và thường không tập thể dục.

Tại sao những người Nhật không thích thể thao không những sống lâu hơn mà còn gầy đến vậy? Trên thực tế, bí quyết trường thọ của họ rất đơn giản, và câu trả lời là: Thói quen hàng ngày độc đáo của Nhật Bản – ăn uống. Hãy cùng xem những cách ăn uống của người Nhật.

Mô hình ăn uống của người Nhật Bản

1. Lượng calo thấp và ít chất béo

Tại sao người Nhật không thích thể thao lại gầy nhất và sống lâu nhất? Bí quyết đơn giản từ thói quen độc đáo này - Ảnh 1.

Hầu hết thức ăn mà người Nhật ăn là nhạt và ít calo, cách nấu ăn hàng ngày tương đối đơn giản.

Hầu hết thức ăn mà người Nhật ăn là nhạt và ít calo, cách nấu ăn hàng ngày tương đối đơn giản, gia vị nhiều dầu mỡ và cay ít khi được sử dụng mà chủ yếu được hấp, luộc, để nguội hoặc ăn sống, điều này không chỉ duy trì thực phẩm nguyên bản. Mùi vị sẽ không phá hủy dinh dưỡng ban đầu và cơ thể sẽ tiêu thụ ít chất béo hơn.

Shijo Takahiko, hậu duệ đời thứ tư của Shijo-ryu Nhật Bản, đã nói trong “Thực hành ẩm thực Nhật Bản”: “Ẩm thực Nhật Bản có một nguyên tắc là độ ngon của nó không thể che lấp được hương vị ban đầu của các nguyên liệu”. 

Mặc dù người Nhật cũng thích ăn đồ chiên, chẳng hạn như món “tempura” (món chiên tẩm bột) tiêu biểu nhất, nhưng lớp áo không được mỏng hơn và bề mặt không được nhiều dầu. Hãy dùng khăn giấy để thấm và không có vết dầu trên đó, phương pháp chiên này cũng khác với nhiều món ăn nhanh của Mỹ.

2. Với nhiều loại thành phần

Người Nhật rất coi trọng 3 bữa ăn trong ngày, không thể thiếu thực phẩm chính là cá, rau củ trong mỗi bữa ăn, nguyên liệu đa dạng và “tươi ngon là trên hết”. Phụ nữ Nhật thường thích mua nhiều cá, rau, củ quả… Đối với thịt đỏ, kẹo, bánh quy và các loại thực phẩm chế biến có hàm lượng calo cao khác, họ mua ít hơn.

Tại sao người Nhật không thích thể thao lại gầy nhất và sống lâu nhất? Bí quyết đơn giản từ thói quen độc đáo này - Ảnh 2.

Cơ cấu chế độ ăn của một gia đình Nhật là: nấu cá, sashimi hoặc cá nướng, cộng với đậu phụ lạnh , rau luộc…

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản ủng hộ việc ăn 30 loại thành phần mỗi ngày trong “Hướng dẫn về Ăn uống và Sống lành mạnh” vào năm 1985. Kể từ đó, khái niệm “30 loại thành phần” đã được phổ biến rộng rãi ở Nhật Bản. Cơ cấu chế độ ăn của một gia đình Nhật là: nấu cá, sashimi hoặc cá nướng, cộng với đậu phụ lạnh , rau luộc…, nước tương rất được coi trọng, và cách kết hợp chung là cơm với súp miso, dưa chua và các món ăn kèm.

Ngoài ra, ẩm thực Nhật Bản rất nhiều rau tảo, họ thường ăn tía tô và rong biển. Những thực phẩm này rất giàu chất dinh dưỡng, nhiều chất đạm nhưng ít chất béo.

3. Bát đĩa nhỏ, ăn no 80%

Mặc dù người Nhật ăn nhiều loại thức ăn nhưng số lượng mỗi món rất ít, các món ăn truyền thống của Nhật Bản mà đại diện là kaiseki thích dùng các loại đĩa nhỏ làm đồ đựng, thậm chí là dưa chua hoặc nước sốt, chia thành nhiều phần, mỗi người một bát nhỏ.

Họ cũng kiểm soát chặt chẽ lượng thức ăn, nhai chậm khi ăn và chủ trương “ăn mười, tám no” (nạp 80% độ chứa của dạ dày), không chỉ có lợi cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ của dạ dày mà còn tạo cảm giác no lâu. Nó sẽ không gây quá nhiều áp lực cho dạ dày và đảm bảo dinh dưỡng và năng lượng cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.

Tại sao người Nhật không thích thể thao lại gầy nhất và sống lâu nhất? Bí quyết đơn giản từ thói quen độc đáo này - Ảnh 3.

Các món ăn truyền thống của Nhật Bản thường đựng trong các loại đĩa nhỏ.

4. Bữa sáng nhiều và ít ăn đồ bên ngoài

Trong ba bữa ăn, bữa sáng không chỉ rất quan trọng đối với sức khỏe mà còn là bữa ít khiến bạn tăng cân nhất.

Trong văn hóa Nhật Bản, bữa sáng là bữa quan trọng nhất trong ba bữa ăn, phụ nữ Nhật Bản mỗi sáng đều chuẩn bị cho gia đình một bữa sáng phong phú và tốt cho sức khỏe. Nhiều gia đình cho con cái đi chơi sau khi ăn sáng, nhiều người mang cơm hộp vào buổi trưa và ít ăn bên ngoài.

Sinh viên và nhân viên văn phòng lựa chọn các bữa ăn trưa bổ dưỡng công cộng do chính phủ Nhật cung cấp, các bữa ăn trưa này được thiết kế bởi các chuyên gia dinh dưỡng chuyên nghiệp và chất lượng được đảm bảo.

Thói quen đi bộ

Người Nhật thích đi bộ hoặc đi xe đạp, và người Nhật coi đi bộ là phương tiện giao thông tiết kiệm và tiện lợi, ngay cả khi mất nhiều thời gian hơn.

Taxi ở Nhật được chia thành nhiều hạng, có thể gọi theo hạng tùy theo nhu cầu, tuy nhiên, một số người lại ngại chọn taxi vì chi phí cao. Ví dụ, nếu mất 8 phút đi ô tô và nửa giờ để đi bộ đến một địa điểm, nhiều người Nhật sẽ chọn đi bộ.

Tại sao người Nhật không thích thể thao lại gầy nhất và sống lâu nhất? Bí quyết đơn giản từ thói quen độc đáo này - Ảnh 4.

Để trẻ tự đi bộ tới trường cũng là một cách để rèn luyện sức khỏe ở Nhật.

Trẻ em Nhật Bản về cơ bản đi bộ đến trường, và có rất ít người lái xe đến trường ở trường đại học. Xe đạp là phương tiện giao thông rất phổ biến ở Nhật Bản và là lựa chọn hàng đầu cho các chuyến du lịch.

Nhân viên văn phòng Nhật Bản dành nhiều thời gian đi lại mỗi ngày, và với sự phát triển của phương tiện giao thông công cộng, họ dành trung bình một hoặc hai giờ đi bộ, xe điện và xe đạp mỗi ngày. Một cuộc khảo sát đã phát hiện ra rằng thời gian đi làm trung bình ở Nhật Bản càng dài thì khả năng người dân mắc các bệnh về đĩa đệm càng thấp, nguyên nhân là do để giữ thăng bằng trên xe điện lắc lư, cơ thể cũng phải rèn luyện thân thể và tăng tốc tiêu thụ calo.

Tại sao người Nhật không thích thể thao lại gầy nhất và sống lâu nhất? Bí quyết đơn giản từ thói quen độc đáo này - Ảnh 5.

Phần lớn người Nhật chọn đi bộ để di chuyển mỗi ngày.

Nhật Bản có nhiều đồi núi và một số con đường cần phải lên dốc và xuống dốc. Vì vậy, đối với người Nhật, việc đi lại không chỉ đơn giản là đi bộ mà là leo lên leo xuống, đây còn là một loại hình thể dục vô hình tốt.

Ít calo, nguyên liệu tươi và đa dạng, ăn 80%, ăn ít bên ngoài…, cộng với việc bạn có thể đi bộ mà không cần đi xe hơi, đây là những bí quyết trường thọ đơn giản và kỳ diệu của người Nhật.

Theo thống kê tuổi thọ trung bình toàn cầu mới nhất do Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản công bố, Nhật Bản đã trở thành quốc gia có tuổi thọ trung bình ở cả nam và nữ cao nhất thế giới. Năm 2020, tuổi thọ bình quân ở nữ giới ở nước này là 87,74 tuổi và 81,64 tuổi đối với nam giới.

Theo Gia đình và Xã hội