Quả trám đen là quả gì, vì sao lại hot và được nhiều người tìm kiếm như vậy? Cùng tìm hiểu về trám đen và những món ăn hấp dẫn từ loại quả nhiều dưỡng chất lại rất ngon miệng này nhé.
Quả trám đen là quả gì?
Quả trám đen hay được gọi với những cái tên như trám chim, mộc uy tử, ô lãm, cây bùi, hắc lãm,… là một loại quả thuộc chi Trám, có dạng hình quả trứng màu tím thẫm, dài khoảng 3 – 4 cm và rộng 2 cm. Quả trám đen có vị chát và mùi hăng thường được trồng nhiều ở các tỉnh phía Bắc nước ta như Thái Nguyên, Hòa Bình, Phú Thọ,…
Trám đen có rất nhiều công dụng cũng như có lợi cho sức khỏe thường được dùng để chế biến các loại mứt tươi ngon, hấp dẫn và làm nguyên liệu cho những bài thuốc Đông y để chữa một số bệnh đơn giản.
Quả trám đen có tác dụng gì?
Quả trám đen có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người. Cụ thể các tá dụng đó bao gồm:
- Trị đau họng: Nước cốt quả trám là vị cứu tính cho những người mắc chứng đau, sưng họng, viêm amidan hoặc ho đờm… Loại nước này có tính ấm, có thể dùng trước bữa ăn để làm giảm các dấu hiệu liên quan đến những bệnh trên.
- Trị đau khớp: Trám đen được sử dụng trong nhiều bài thuốc để chữa đau nhức xương khớp. Lý do là bởi trong thành phần của nó có chứa một lượng đáng kể canxi.
- Giảm ốm nghén: Nhiều chị em thường có cảm giác buồn nôn, khó chịu khi bị ốm nghén. Quả trám đen có thể giúp chị em thoát khỏi tình trang này. Bạn có thể sắc quả trám đen thành nước hoặc nấu với các món ăn thường ngày đều được.
- Chống oxy hóa: Trám đen có chứa carbonhydrate, rất có lợi cho việc ngăn chặn quá trình oxy hóa của cơ thể, giúp ngăn ngừa lão hóa, ngăn sự phát triển của các gốc tự do gây ra những căn bệnh như tim mạch, ung thu…
- Hỗ trợ giải rượu: Ăn một chút phèn chua và quả trám đen có thể sẽ giúp bạn giải rượu hiệu quả đấy. Ngoài ra, để dễ sử dụng hơn bạn cũng có thể nấu quả trám đen lấy nước uống nhé.
- Một số tác dụng khác: Ngoài những tác dụng ở trên, quả trám đen còn có tác dụng giúp cho các món ăn như thịt kho, cá kho đậm đà hương vị, thơm ngon hơn. Ngoài ra, người ta cũng có thể dùng quả trám để nấu xôi trám, làm trám ngâm tương…
Cách chọn mua trám đen tươi ngon
Để mua được những quả trám đạt chất lượng, bạn nên chọn những quả trám có hình dáng thon dài ở hai đầu, khi dùng tay sờ vào quả ta cảm nhận được quả còn cứng. Quả có phần da nổi phấn và mịn căng để đảm bảo độ tươi ngon, không chọn những quả có hiện tượng vỏ bị nhăn nheo hay bị ốp, bị rộp.
Bạn nên lựa mua vào khoảng đầu tháng 7 đến cuối tháng 8, vì đây là thời điểm vào mùa thu hoạch của trám nên mua quả vào thời gian này thì bạn sẽ chọn được những quả vừa to, tươi ngon lại đạt chất lượng với giá khá rẻ.
Cách bảo quản quả trám đen tươi lâu
Nếu bạn chỉ muốn bảo quản trám đen để dùng trong ngày thì bạn có thể cho trám vào ngăn mát của tủ lạnh. Còn nếu bạn muốn bảo quản trám trong khoảng thời gian 1 tuần thì bạn nên cho trám vào trong hộp hay màng bọc thực phẩm rồi bịt kín lại sau đó cất vào tủ đông.
Ngoài ra, bạn cũng có thể om trám để bảo quản. Đầu tiên, bạn đem rửa thật sạch và để cho khô ráo. Tiếp theo, bạn cho trám vào nồi nước nóng (khoảng 60 độ C) pha với một ít muối rồi đậy nắp lại để nơi thoáng mát. Sau khoảng 30 phút là bạn có thể lấy trám ra và sử dụng ngay rồi.
Còn nếu bạn muốn bảo quản trám đen với thời gian lâu hơn, bạn có thể tiến hành việc om trám lần 2. Bạn pha một ít nước muối nóng với độ mặn tương đối rồi tiến hành đổ trám đã om vào hỗn hợp đó. Tiếp tục để cho trám nguội rồi cất vào tủ mát. Cách này bạn có thể bảo quản trám và sử dụng trong khoảng 1 tuần.
Om trám để bảo quản
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể áp dụng cách muối trám đen để có thể bảo quản. Bạn rửa sạch trám và sơ trám một lượt qua nước sôi rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Tiếp đến, bạn pha hỗn hợp gồm muối, đường, tiêu, tỏi băm, ớt băm và lá chanh vào nhau và khuấy thật đều cho hỗn hợp hòa quyện với nhau rồi cho trám đen vào hỗn hợp đó.
Sau cùng bạn cho tất cả hỗn hợp vừa trộn vào một hũ thủy tinh sạch và đậy kín rồi để ở một nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Sau khi bảo quản được khoảng 3 – 4 ngày là bạn đã có ngay món trám đen muối thơm ngon, hấp dẫn để thưởng thức cùng gia đình mình rồi đó.
Món trám đen kho thịt
Nguyên liệu làm trám đen kho thịt
- 300g thịt ba chỉ
- 200g trám đen
- 2 củ hành khô
- Gia vị: 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột canh, 1/2 thìa cà phê đường, hạt tiêu, nước hàng
- Dụng cụ: Nồi inox, chảo chống dính, dao, bát tô, thìa…
Cách thực hiện món trám đen kho thịt
Bước 1: Sơ chế trám
- Trám đen đem ngâm cùng với nước trong khoảng 1 giờ. Sau 1 giờ, bạn rửa sạch lại cho hết nhựa, để ráo.
- Đặt nồi lên bếp, đổ nước lọc vào (tùy vào lượng trám mà bạn chuẩn bị nước cho đủ theo tỷ lệ 3 nước sôi – 2 nước lạnh). Tiếp theo, bạn cho trám vào, đậy nắp lại, bật bếp rồi đun trong khoảng 30 phút thì tắt bếp. Sau 30 phút, bạn tắt bếp, vớt trám ra, chờ nguội rồi chẻ đôi, loại bỏ hạt.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Thịt ba chỉ đem rửa sạch, dùng dao thái thành miếng dày khoảng 1,5cm, cho vào bát tô cùng nước mắm, đường hạt nêm, trộn đều rồi ướp trong khoảng 20 phút cho ngấm gia vị.
- Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ rồi đem phi thơm.
- Sơ chế các nguyên liệu khác
Bước 3: Om trám
- Đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào đun sôi. Khi dầu sôi thì cho thịt vào xào săn lại rồi rưới thêm một chút nước hàng cùng 1 bát nhỏ nước lọc vào đun sôi.
- Khi hỗn hợp nước sôi, bạn cho trám vào, vặn nhỏ lửa rồi đun trong khoảng 20 – 30 phút. Lưu ý: bạn không dùng đũa để đảo thịt nhiều lần bởi có thể làm trám bị vụn, nát.
- Sau 20 – 30 phút, bạn thấy nước trong nồi đã cạn hoặc sánh lại, thịt và trám chín mềm thì tắt bếp.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
- Sau khi hoàn thành xong cách om trám đen trên đây, bạn múc ra bát, thêm chút hạt tiêu lên trên, trang trí sao cho đẹp mắt rồi thưởng thức thành phẩm của mình.
- Bạn có thể ăn cùng với cơm nóng sẽ ngon hơn. Đây chắc chắn là món ăn bổ dưỡng rất tốt với chị em phụ nữ, nhất là những mẹ bầu.
Quả trám đen ngâm mắm
Trám đen có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon, hấp dẫn như trám nhồi thịt, trám nấu canh gà, trám kho thịt, kho cá… Và khi nhắc đến món ngon từ quả trám, sẽ thật thiếu sót nếu không kể đến món trám ngâm nước mắm và xì dầu. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn 2 cách làm trám đen ngâm mắm và xì dầu thơm ngon, mời bạn cùng theo dõi nhé.
Nguyên liệu món trám đen ngâm mắm
- 1,5kg trám đen
- 500ml nước mắm ngon
- 1 củ tỏi đã bóc vỏ, thái lát
- 5 – 10 quả ớt, rửa sạch để nguyên quả hoặc thái lát đều được
Cách làm trám đen ngâm mắm
Bước 1: Sơ chế trám đen
- Bạn rửa trám cho sạch, sau đó cho vào nồi luộc khoảng 15 phút. Khi thấy trám bổ được làm đôi thì tắt bếp, cho trám ra thau và dùng dao bổ đôi, tách bỏ hạt.
- Tiếp đến, bạn rửa trám với nước ấm rồi vớt trám vào rổ đời cho đến khi thật ráo nước.
Bước 2: Nấu nước ngâm trám
- Bạn cho 500ml nước mắm vào nồi, sau đó cho 250ml nước lọc và đun với lửa vừa cho đến khi hỗn hợp sôi lên.
- Nếu thấy có bọt, bạn nhớ hớt bỏ cho sạch để nước ngâm trám được trong hơn.
Bước 3: Ngâm trám đen với nước mắm
- Bạn cho trám đã để ráo nước vào hũ, sau đó cứ 1 lớp trám, bạn cho 1 lớp tỏi ớt. Thực hiện như vậy cho đến khi hết các nguyên liệu.
- Tiếp đến, bạn đổ nước mắm đã được để nguội vào cho ngập phần trám rồi đậy nắp hũ lại. Đặt hũ trám ở nơi khô ráo, thoáng mát khoảng 1 tuần là bạn có thể lấy thưởng thức được rồi.
Món trám đen ngâm xì dầu
Nguyên liệu cho món trám đen ngâm xì dầu
- 1kg trám đen
- 500ml xì dầu
Cách làm trám đen ngâm xì dầu
Bước 1: Rửa sạch trám, sau đó bổ đôi và cho vào nước muối loãng ngâm khoảng 30 phút để trám bớt chát và không bị thâm.
Bước 2: Tiếp đến, bạn mang trám ra phơi ngoài nắng cho héo bớt, sau đó lại rửa sạch và để ráo nước.
Bước 3: Cho trám đã để ráo vào hũ thủy tinh, sau đó đổ xì dầu vào hũ cho ngập mặt trám. Để hũ thủy tinh này ở nơi khô ráo, thoáng mát khoảng 7 – 14 ngày là có thể mang ra sử dụng được rồi.
Món trám đen ngâm xì dầu khi hoàn thành bạn có thể ăn cùng cháo, cơm hoặc nhiều món khác tùy theo sở thích của mình. Ngoài ra bạn cũng có thể lấy để kho cá và kho thịt.
Canh trám đen nấu thịt gà
Nguyên liệu canh trám đen nấu thịt gà
- 1/2 con gà
- 300g trám đen
- Hành lá
- Hành khô
- Gừng
- Mộc nhĩ
Chi tiết cách làm canh trám đen nấu thịt gà
Bước 1: Sơ chế
- Quả trám rửa sạch, sau đó khía nhẹ và đem ngâm với nước để làm giảm bớt vị chát.
- Mộc nhĩ ngâm nước ấm khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch, thái nhỏ vừa ăn.
- Hành lá, hành khô rửa sạch, thái nhỏ.
- Gừng rửa sạch đập dập.
- Gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.
Bước 2: Nấu canh gà với trám đen
- Bạn cho dầu ăn vào nồi, phi thơm hành khô và đầu hành, sau đó cho gà vào đảo, khi gà săn lại, bạn cho mộc nhĩ vào xào chung rồi nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
- Tiếp đến, bạn cho nước sôi vào nồi gà và ninh khoảng 20 – 30 phút. Sau đó, cho quả trám vào ninh khoảng 15 phút nữa.
- Khi gà và trám chín, bạn nêm nếm gia vị 1 lần nữa cho vừa miệng rồi múc ra bát, cho hành lá lên là có thể thưởng thức được rồi.
Quả trám đen muối
Nguyên liệu cho món trám đen muối
- 250g trám đen
- 1 thìa canh đường
- 1 chút muối
Chi tiết cách làm trám đen muối
Bước 1: Sơ chế trám đen
Bạn đem trám đen đi rửa sạch, sau đó cho vào chậu nước muối loãng ngâm khoảng 15 phút cho sạch bụi bẩn và bớt chát rồi vớt trám ra rổ để ráo.
Bước 2: Muối trám đen
Bạn cho trám vào hũ, sau đó cho đường và 2 thìa cafe muối cùng 300ml nước lọc vào hũ sao cho cách mặt trám khoảng 2cm. Lấy dụng cụ nén hũ lại cho chặt. Bạn ngâm qua đêm là trưa hôm sau có thể lấy ra ăn được rồi.
Món trám đen kho cá
Nguyên liệu món trám đen kho cá
- 1 con cá quả
- 300g trám đen
- Gừng
- Nghệ
- Gia vị cơ bản
Cách làm món trám đen kho cá
Bước 1: Sơ chế trám cho bớt chát sau đó vớt ra cho vào om với nước sôi khoảng 20 phút. Khi trám mềm, bạn tách đôi quả trám đen ra.
Bước 2: Làm sạch cá rồi ướp với gừng, nghệ (đã được làm sạch) cùng muối, tiêu, nước mắm, nước hàng và chút dầu ăn cho ngấm gia vị.
Bước 3: Cho cá đã ướp vào nồi, cho trám đen lên trên, sau đó chế nước sôi và bắt đầu kho cá. Sau khoảng 1- 2 tiếng, bạn nêm nếm lại và tắt bếp là đã hoàn thành món cá khi trám rồi đó.
Món trám đen nhồi thịt
Nguyên liệu món trám đen nhồi thịt
- 500g trám đen
- 300g thịt heo xay
- Hành lá
- Mắm, bột canh, đường, tiêu
Chi tiết cách làm món trám đen nhồi thịt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
- Trám rửa sạch, ngâm với nước muối loãng 15 phút sau đó cho vào ngâm với nước nóng 70 độ C cho mềm. Tiếp đến bạn dùng dao khía dọc thân quả trám rồi bóp nhẹ 2 đầu để hạt trám tách ra.
Bước 2: Làm trám nhồi thịt
- Trộn hành lá với thịt cùng gia vị sau đó nhồi thịt vào quả trám.
- Cho nồi hấp lên bếp, sau đó xếp các miếng trám đã được nhồi thịt vào khay và đem hấp khoảng 15 phút.
- Khi trám và thịt chín, bạn rắc chút hạt tiêu lên trên là có thể cho ra thưởng thức được rồi.
Gỏi trám đen
Gỏi trám đen hay còn gọi là nham trám – một món gỏi tổng hòa vô vàn hương vị, chút ngọt mềm từ thịt heo luộc, từ cá chiên giòn thơm tới chút chua dịu của khế, thử một lần mà khiến ta nhớ mãi.
Nguyên liệu món gỏi trám đen
- Trám đen: 200 – 300gr
- Thịt ba chỉ heo: 200gr
- Cá diêu hồng (có thể thay đổi tùy ý): 700 – 800gr (1 con nhỏ)
- Khế chua: 1 – 2 trái
- Rau thơm (tùy thích)
- Bánh tráng cuốn
Cách làm món gỏi trám đen
Bước 1: Ngâm rửa trám để làm sạch bụi bẩn, để ráo nước. Đun sôi nước lăn tăn rồi hòa thêm chút muối, thả trám vào, tắt bếp và om chín trong khoảng 30 phút.
Bước 2: Làm sạch thịt và cá. Phần thịt thì đem luộc chín, rồi cắt sợi dài nhỏ, cá đem chiên giòn và cũng cắt nhỏ để dễ cuốn gỏi.
Bước 3: Rửa sạch khế chua, có thể cắt ngang theo hình ngôi sao hoặc cắt sợi dài tùy thích.
Bước 4: Ngâm rửa sạch rau thơm.
Bước 5: Dùng bánh tráng cuốn các nguyên liệu và thưởng thức cùng nước mắm chua ngọt.
Một số món ăn ngon, hấp dẫn khác:
- Cách làm món giò heo om bia dễ dàng với những nguyên liệu cực kỳ đơn giản
- Tổng hợp các món ăn đơn giản, dễ làm từ sườn và giò heo thích hợp cho người bận rộn
- Cà phê muối – Món cà phê độc lạ có nguồn gốc từ đâu?
- Top 15 quán ăn Hồ Tây món ngon, view đẹp mà bạn không thể bỏ qua
- Công thức nấu món “gà kho” siêu ngon thay thế cho thịt kho tàu nhất định bạn phải biết!