Mặc dù nhận xét đây là món ăn “đáng sợ nhất” trong ẩm thực Việt song nhiều du khách nước ngoài sau khi nếm thử lại thấy ấn tượng với hương vị lạ miệng, thanh mát của tiết canh vịt, ăn kèm rau thơm, lạc rang,…
Ẩm thực Việt Nam hấp dẫn du khách nước ngoài bởi sự đa dạng, độc đáo cả về hình thức lẫn hương vị song có những món ăn không phải ai cũng dám thử, ví dụ như mắm tôm, đuông dừa sống, trứng vịt lộn,…
Với Chris Lewis (blogger người Mỹ), “ẩm thực là cửa ngõ của văn hóa”. Bởi vậy, dù có những món Việt khiến khách Tây “xanh mặt”, dè chừng không dám ăn nhưng anh vẫn mạnh dạn trải nghiệm và thưởng thức.
“Đi tới bất cứ nơi nào, nếu không thử trải nghiệm các món ăn, có nghĩa bạn đang bỏ lỡ một phần quan trọng ở đó. Tại những quốc gia châu Á, ẩm thực hoàn toàn khác biệt so với quê nhà ở Mỹ của mình.
Trong đó, có những món ăn được coi là lạ, đáng sợ với khách nước ngoài thậm chí ngay cả một số người Việt Nam cũng không dám ăn thử. Ví dụ như món tiết canh, hay hiểu nôm na là “blood soup” (tạm dịch: súp máu)”, Chris nói.
Nam blogger người Mỹ tỏ ra thích thú khi được chiêu đãi món tiết canh vịt ở nhà một người bạn Việt Nam (Ảnh cắt từ clip).
Trên kênh Youtube cá nhân của mình, chàng blogger người Mỹ cũng thích thú chia sẻ cảm nhận về lần trải nghiệm món tiết canh vịt khi ghé thăm nhà của một người bạn ở TP.HCM.
Tại đây, Chris được gia chủ chiêu đãi nhiều món ngon từ vịt như vịt luộc, cháo vịt,… và anh không khỏi bất ngờ trước món tiết canh.
“Phần tiết vịt được đánh cho đông lại như thạch. Đây là món ăn rất đặc biệt của người Việt”, Chris miêu tả.
Tiết canh là món ăn yêu thích của nhiều người Việt song khiến du khách nước ngoài dè chừng, e sợ và thậm chí không dám nếm thử (Ảnh: Nhậu bình dân).
Ở Việt Nam, tiết canh là món ăn tươi sống được chế biến từ máu của động vật tươi (phổ biến là máu của vịt, lợn và dê), pha với chút nước mắm hoặc nước muối để “hãm” cho khỏi đông trước khi trộn với thịt, sụn động vật băm nhỏ.
Tiết canh thường được ăn kèm với rau thơm và lạc rang giã nhỏ, vắt chút nước chanh để giảm mùi tanh hoặc làm dậy vị thơm của món ăn. Khi ăn, người ta lấy thìa xắt từng miếng nhỏ rồi thưởng thức.
Tiết canh khá phổ biến ở miền Bắc, thường xuất hiện tại nhiều quán ăn bình dân, quán vỉa hè với giá thành từ 10.000 – 30.000 đồng/bát nhỏ, tùy nguyên liệu.
Chris cho biết trước đây từng thưởng thức tiết canh nhưng không thích món này lắm”. Tuy nhiên, lần này anh lại có cảm nhận khác và không khỏi bất ngờ sau khi nêm đầy đủ gia vị và nếm thử miếng đầu tiên.
“Vị khá ngon. Khi ăn, mình không suy nghĩ gì nhiều nữa. Còn lúc chưa thử, mới nhìn cũng thấy hơi sợ”, nam blogger nói.
Sau khi nếm thử tiết canh vịt, anh cùng nhóm bạn vui vẻ thưởng thức các món còn lại và trò chuyện cùng nhau.
Không chỉ Chris, Max McFarlin – một du khách, blogger đến từ Mỹ cũng không khỏi thích thú với món tiết canh vịt của người Việt Nam. Max có niềm đam mê đặc biệt với ẩm thực Việt, đã từng ăn và yêu thích các món có hương vị “khó nhằn” như nội tạng động vật, mắm tôm,…
Trong lần đến Quảng Ngãi mới đây, anh được thưởng thức món tiết canh vịt. Nam blogger chẳng hề ghê sợ mà còn đăng video với dòng trạng thái: “Món ăn này rất ngon mà!” để chia sẻ cảm nhận, sự thích thú về món ăn “không phải ai cũng dám thử ở Việt Nam”.
Theo đoạn video được đăng tải, Max ăn tiết canh vịt kèm rau thơm và bánh tráng vừng (hay còn gọi là bánh đa, bánh tráng nướng). Ngoài ra, chàng trai người Mỹ còn thưởng thức vịt luộc, chấm cùng nước mắm gừng đặc trưng của địa phương.
Mặc dù tiết canh khiến nhiều người e sợ, không dám nếm thử nhưng một số khác lại thích thú với hương vị lạ miệng của món ăn này. Tuy nhiên, trong tiết có thể chứa rất nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, nên các chuyên gia y tế nhiều lần lên tiếng cảnh báo không nên ăn tiết canh sống.
Thay vào đó, thực khách có thể hấp chín trước khi ăn hoặc thưởng thức các món ăn từ tiết nhưng được chế biến chín.