Xem nhanh:
  • • Gà nướng mắc khén
  • • Pa Pỉnh Tộp
  • • Xôi nếp nương
  • • Vịt om hoa chuối

Gà nướng mắc khén

Mắc khén là loại gia vị từ núi rừng tự nhiên ban tặng cho người vùng cao. Gia vị này được sử dụng phổ biến để chế biến các món ăn. Một trong những món ngon đó chính là gà nướng mắc khén. Cách chế biến món ăn này cũng rất đặc biệt. Gà được nướng chín trên than củi giữ nhiệt với lửa không quá to. Trong khi nướng mỡ gà sẽ chảy ra, da có màu vàng ươm, thịt sát lại tới khi săn chắc thì phết thêm gia vị mắc khén bên ngoài da gà. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị dai ngon, săn chắc, ngọt thịt của gà và mùi mắc khén thơm lừng rất đậm đà. 

ga nuong mac ken 878
Gà nướng mắc khén một trong những món ăn không thể bỏ lỡ khi đến Điện Biên

Pa Pỉnh Tộp

Pa Pỉnh Tộp là món cá nướng – đặc sản của Điện Biên. Món ăn này đặc biệt từ cách chọn nguyên liệu, ướp, nướng đến hương vị. Pa Pỉnh Tộp hội tụ tất cả các hương vị chua, cay, ngọt, đắng không lẫn vào đâu được. Món Pa Pỉnh Tộp phải ăn nóng với nước chấm chẩm chéo, kèm thêm một ít rau gia vị như rau mùi, ớt mới đúng bài. Nước chẩm chéo có sự kết hợp của hạt mắc kén, tỏi nhuyễn, tiêu, ớt nước, rau mùi sẽ giúp món ăn thêm thơm ngon, đậm đà.

NÊN XEM  Những Quán ăn ngon ở Cần Giờ và Địa chỉ
mon pa pinh top dien bien 879
Pa Pỉnh Tộp, món ăn vô cùng độc đáo của đồng bào dân tộc Thái. Ảnh: Luhanhvietnam

Cách ăn Pa Pỉnh Tộp chuẩn nhất phải uống cùng rượu ngô đồng thì món ăn sẽ càng thêm ngon miệng. Vị ngọt ngọt của thịt cá kết hợp vị chua chua, cay cay, đăng đắng, tê tê nơi đầu lưỡi sẽ làm bạn nhớ mãi không quên.

Xôi nếp nương

Xôi nếp nương là một món ăn đặc sản của vùng Tây Bắc nói chung và Điện Biên nói riêng. Nếu chưa được thưởng thức món xôi nếp nương thì chưa được coi là đã đến Điện Biên. 

Xôi nếp nương nổi tiếng nhất phải kể đến dân tộc Thái. Món này được làm rất công phu. Xôi đồ trong chõ gỗ đặc biệt được người Thái chế riêng cho món nếp nương. Nhờ chõ này mà xôi chín bằng hơi nước rất đều. Dù mềm, dẻo nhưng vẫn ngọt bùi vị sữa, lại chẳng hề mảy may dính tay. Người Thái còn pha thêm các loại rau, củ, thảo dược để được đĩa xôi hội đủ cả ngũ sắc xanh, tím, đỏ, trắng, vàng, cực kỳ bắt mắt.

dien bien food 880
Xôi nếp nương, món ăn du khách không nên bỏ lỡ khi tới Điện Biên. Ảnh: Điện Biên Food

Vịt om hoa chuối

Vịt om hoa chuối là món ăn thơm ngon và tương đối đa dạng chủng loại tại Điện Biên. Thịt vịt ở đây vô cùng hấp dẫn, mang vị ngọt và khi chế biến sẽ rất thơm. Vịt được tẩm ướp khá đầy đủ những loại gia vị hoàn chỉnh sả, gừng, ớt, … trong vài tiếng để thịt ngấm, sau đó rồi sẽ được nấu nướng om trên lửa bé cho đến khi thịt chín, mềm.

NÊN XEM  Noel ăn gì – Những món ăn truyền thống đêm Giáng sinh

Món vịt om hoa chuối này tuy sở hữu hình thức không thật bắt mắt tuy nhiên nếu như được chứng kiến quá trình chế biến du khách sẽ cảm nhận được sự tinh tế cùng cái tâm của người nấu đặt trong ẩm thực.

Ngoài những món ăn kể trên, du khách có thể mua một số đặc sản nổi tiêng của Điện Biên về làm quà như: Thịt trâu và lạp xưởng gác bếp, chè san tuyết Tủa Chùa, măng khô rừng,…

Tổng hợp