Du khách người Mỹ mê ẩm thực Việt như điếu đổ

Hồi cuối tháng 3 năm 2021, Jordy Trachtenberg đăng một bài viết về món tóp mỡ nước mắm mình ăn tại một nhà hàng ở quận 1 lên Saigon Ùm, diễn đàn ăn uống có gần 835.000 thành viên trên Facebook.

Bài viết ấy trở thành đề tài được bàn tán khá rôm rả khi có hơn 1.500 người nhấn nút “like”, “love” và “haha” biểu thị sự thích thú. Ngoài ra, nội dung này còn được chia sẻ 50 lần và thu hút 200 bình luận. Jordy Trachtenberg được cư dân mạng đặt cho biệt danh là ‘Tóp mỡ boy’.

jordy jordy trachtenberg 635
Jordy Trachtenberg – chàng trai người Mỹ có niềm đam mê với ẩm thực Việt

Yêu thích ẩm thực Việt, Jordy lập kênh Youtube và Tiktok để review về những món ăn anh từng thưởng thức. Kênh Youtube của anh thu hút 691 người đăng ký, kênh Tiktok với 20.700 lượt theo dõi.

Ngoài tóp mỡ, những món ăn khoái khẩu của Jordy khi là hủ tiếu, bánh xèo, bún thịt nướng, chân gà nướng, bò cuốn lá lốt nướng, … Jordy thích cà phê Việt, anh cho rằng không nơi nào có vị cà phê ngon và được chế thành nhiều loại như thế.

Trong 4 năm ở Thành phố Hồ Chí Minh, Jordy đã thưởng thức kha khá món ăn Việt.

jordy 3 636jordy 4 637mon an 5 638
mon an 3 639jordy 640
mon an 6 641

Ngay cả với những món ăn ít được người nước ngoài yêu thích như mắm tôm, sầu riêng, “Tóp mỡ boy” cũng thốt lên bằng tiếng Việt: “Ngon quá mà!”. 

Theo Jordy, món trứng vịt lộn khá là ngon, nhưng anh chỉ ăn phần lòng đỏ. Mỗi khi ăn món này, Jordy thường gọi từ 1 đến 5 quả.

img 6152 642mon an 13 643img 1617 644
mon an 11 645jordy 646
img 1714 647

Người Mỹ đắm mình trong văn hóa Việt Nam

Jordy Trachtenberg chia sẻ: “Ẩm thực đường phố Việt Nam thực sự rất đa dạng từ hương vị cho đến hình thức, ngoài ra chúng còn thể hiện sự tiếp nối truyền thống văn hóa. Tôi từng ăn phở ở một góc phố, đầu bếp đã sử dụng công thức có từ 80 năm trước, được người bà của mình truyền thụ.”

Jordy nói anh thích cảm giác ngồi trên chiếc ghế đỏ, thưởng thức những món ăn với giá dưới 3 $ trong các con hẻm nhỏ ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Ở Việt Nam 4 năm, Jordy đã đón 3 cái Tết Nguyên Đán ở Sài thành, anh mua cây mai đặt trong căn hộ nhỏ của mình, tự tay trang hoàng nhà cửa cho có không khí Tết. 

anh jordy 648anh jordy 7 649
anh jordy 2 650
Chàng trai người Mỹ tận hưởng không khí Tết Việt

Đến dịp Tết Trung thu, người đàn ông Mỹ cũng có dịp trải nghiệm nhiều loại bánh dẻo, bánh nướng có hương vị khác nhau ở Việt Nam. Từ những loại bánh có nhân truyền thống đến hiện đại như có kèm thịt bò, thịt trâu khô, saffron, trứng muối, …

anh jordy 6 651anh jordy 5 652

Dự định sẽ trở lại Việt Nam định cư

Trước khi đến Việt Nam, Jordy từng lái xe đi khắp các tiểu bang ở Mỹ, đến châu Âu, Trung Quốc, Nhật Bản du lịch. Ở khu vực Đông Nam Á, anh từng ở Bangtao (Thái Lan) và Pnmom Penh (Camuchia) trong 2 năm. Anh cũng đã đọc và xem rất nhiều bài báo, video review ẩm thực Việt Nam trên TikTok và Youtube. Thậm chí khi ăn thử món ăn nào đó ở Việt Nam, anh cũng đã tìm hiểu rất kỹ từ trước.

“Tính đến thời điểm hiện tại. Việt Nam là quốc gia tuyệt vời nhất mà tôi từng đến. Tôi nhận được rất nhiều tình cảm từ người dân nơi đây, đặc biệt là từ những người hàng xóm nơi tôi sinh sống”, Jordy chia sẻ.

img 9886 1 653

Jordy Trachtenberg, du khách người Mỹ đã đi du lịch nhiều nơi nhưng với anh Việt Nam vẫn là quốc gia tuyệt vời nhất.

Cách thời điểm phỏng vấn khoảng 2 tháng, Jordy chuyển đến sống ở Bangkok, Thái Lan. Hành trang lên đường sang Thái Lan của anh bao gồm cả những hộp tóp mỡ được anh mua từ một cô bán hàng gần nhà. Jordy còn xăm hình lá cờ Việt Nam nho nhỏ vào ngón tay út ở bàn tay trái.

Jordy chia sẻ: “Trước đó tôi nhận được lời mời làm việc ở Bangkok. Và thật khó để từ chối. Sau 5 tuần sinh sống và làm việc ở Thái Lan, vì quá nhớ ẩm thực và bạn bè ở Việt Nam, tôi đã đặt vé bay về thành phố Hồ Chí Minh và ở đây trong 3 ngày. 

Trong 2-3 năm tới, tôi dự định sẽ quay về Việt Nam và ở lại đây luôn. Tôi vẫn thường nói với những bạn của mình rằng: Cơ thể tôi là người Mỹ, linh hồn là người Đông Nam Á và trái tim là người Việt Nam.”

An Nhiên

Ảnh: Jordy Trachtenberg