1 trai cay 407
Ảnh: Aditya Birla Capital.

Chúng ta đều biết rằng ăn trái cây rất tốt cho việc giảm cân, nhưng bạn có biết việc ăn đúng cách cũng quan trọng không kém. Theo Tiến sĩ Archana Batra, một chuyên gia dinh dưỡng và chuyên gia về bệnh tiểu đường, nhiều người ăn trái cây sai cách và điều này có thể gây hại nhiều hơn là có lợi.

Dưới đây là 4 cách ăn sai phổ biến chúng ta mắc phải khi ăn trái cây.

Kết hợp trái cây với bất cứ thứ gì khác

2 trai cay 408
Ảnh: Uncommonly Good Health.

Trái cây nhanh bị hỏng hơn bất kỳ loại thực phẩm nào. Khi kết hợp chúng với các loại thực phẩm khác có thể gây ra sự hình thành độc tố trong cơ thể được gọi là “ama”.

Việc kết hợp thực phẩm có thể làm chậm quá trình tiêu hóa. Trái cây cần ở trong dạ dày càng lâu càng tốt để tiêu hóa những thức ăn nặng nhất, khiến việc hấp thụ chất dinh dưỡng trở nên khó khăn.

Nó bắt đầu lên men trong dịch tiêu hóa, làm tăng khả năng mắc bệnh và các tình trạng sức khỏe khác. Do đó, tốt hơn là tiêu thụ trái cây một cách riêng biệt.

Ăn trái cây vào ban đêm

3 trai cay 409
Ảnh: FirstCry Parenting.

Tốt nhất nên tránh tiêu thụ trái cây hay bất cứ loại thực phẩm gì khoảng 2-3 giờ trước khi đi ngủ, vì điều này gây cản trở hệ thống tiêu hóa.

Ăn trái cây ngay trước khi đi ngủ có nguy cơ cao làm gián đoạn giấc ngủ vì nó giải phóng nhiều đường, làm tăng mức năng lượng khi cơ thể nên nghỉ ngơi.

Vào ban đêm, khả năng hấp thụ và đồng hóa chất dinh dưỡng của chúng ta giảm đi đáng kể. Ngoài ra, ăn trái cây vào buổi tối muộn có thể gây ra triệu chứng ợ chua. Trái cây nên được tiêu thụ như một bữa ăn nhẹ buổi tối.

Uống nước sau khi ăn trái cây

4 trai cay 410
Ảnh: Wander Fost.

Không chỉ trẻ em mà ngay cả người lớn cũng thường xuyên duy trì thói quen uống nước ngay sau khi ăn trái cây.

Uống nước sau khi ăn trái cây có thể làm mất cân bằng độ pH của hệ tiêu hóa, đặc biệt là ăn trái cây có hàm lượng nước cao như dưa hấu, dưa lưới, dưa chuột, cam và dâu tây.

Trái cây có nhiều nước có thể thay đổi cân bằng độ pH bằng cách giảm độ axit trong dạ dày của bạn. Các chuyên gia cảnh báo thói quen này có thể dẫn đến các bệnh nghiêm trọng như tiêu chảy hoặc dịch tả.

Không ăn phần vỏ

5 trai cay 411
Ảnh: Beyond Pink World.

Khi nói đến vitamin và chất chống oxy hóa, vỏ thường là phần tốt nhất. Theo nghiên cứu, vỏ táo có nhiều chất xơ, vitamin C và A. Ăn cả vỏ có thể là chìa khóa để giảm nguy cơ béo phì và ung thư.

Theo Zing