Các tỉnh thành thuộc Đồng bằng sông Cửu Long không chỉ thu hút du khách bởi vẻ đẹp đầy sức sống của thiên nhiên, mà còn bằng loạt ẩm thực thơm ngon, đậm chất dân dã.
1. Gỏi củ hũ dừa là đặc sản của tỉnh nào?
- A. Long An
- B. Tiền Giang
- C. Đồng Tháp
- D. Cần Thơ
Gỏi củ hũ dừa là món ăn có vị thanh đạm, mát lạnh rất thích hợp thưởng thức vào những ngày hè của Long An.
Gỏi có thành phần chính được làm từ phần củ hũ dừa cắt sợi, ngâm với đá tạo độ giòn tan, trắng nõn. Tiếp theo được mang đi trộn cùng tôm, thịt, đậu phộng, rau thơm, rau sống, … chan chút nước mắm chua ngọt, hơi cay tạo nên món gỏi rất kích thích vị giác.
2. Tên của một loại đặc sản ở Tiền Giang?
- A. Bánh vá
- B. Thịt trâu lá lồm
- C. Pa pỉnh tộp
- D. Phở chua
Một món ăn đặc biệt lạ mà khi đến Tiền Giang bạn có thể thử là bánh vá. Nguyên liệu làm bánh rất đơn giản và có đôi nét tương tự như bánh khọt. Bánh vá được làm từ bột gạo, bột năng, đậu xanh, thịt heo nạc, tôm đất, nấm rơm và giá. Ăn cùng rau sống và nước mắm rất bắt vị, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.
3. Gỏi ngó sen là đặc sản của tỉnh nào?
- A. Cần Thơ
- B. Bến Tre
- C. Trà Vinh
- D. Đồng Tháp
Nhắc tới đặc sản Đồng Tháp không thể không kể đến các món ăn chế biến từ sen – loài cây nổi tiếng ở vùng đất nơi đây, trong đó có gỏi ngó sen thơm ngon, hấp dẫn.
Ngó sen sau khi được hái về thì đem rửa sạch, cắt sợi rồi trộn với các gia vị như chanh, đường, mắm, ớt và một chút rau thơm. Chờ ngó sen thấm đều gia vị thì người ta cho thêm thịt gà xé phay vào trộn cùng.
Món gỏi này có vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay lại thêm độ dai và ngọt của thịt gà, thêm chút giòn giòn, thanh mát từ ngó sen nên có công dụng “giải nhiệt, giải ngấy” khá hiệu quả.
4. Bánh xèo hến Cù Lao Dài là đặc sản của tỉnh nào?
- A. Vĩnh Long
- B. Trà Vinh
- C. Hậu Giang
- D. Sóc Trăng
Bánh xèo là đặc sản của nhiều vùng, nhưng bánh xèo hến thì chỉ có ở Cù Lao Dài (Vĩnh Long). Gọi là bánh xèo hến bởi nhân bánh được làm từ hến thay vì các nguyên liệu thường thấy như thịt heo, thịt bò. Nhân bánh có cả tôm nhưng vị hến vẫn là đặc trưng khiến du khách không khỏi xuýt xoa khi thưởng thức.
5. Bún suông là đặc sản của tỉnh nào?
- A. Tiền Giang
- B. Bạc Liêu
- C. Trà Vinh
- D. An Giang
Bún Suông là món bún khác vô cùng nổi tiếng của người Trà Vinh. Sở dĩ có tên gọi như vậy vì trong tô bún có thêm những cọng chả tôm trông giống như con đuông. Để làm được sợi suông ngon, người bán phải chọn tôm tươi ướp mắm, xay nhuyễn cùng hạt tiêu và nặn thành từng “suông” nên mới có tên gọi là bún suông. Nhìn qua từng suông tôm giống như con đuông và có thể để không thả vào nồi nước dùng đang sôi hoặc chiên với dầu ăn trước khi dọn ra tô.
6. Tên của một loại đặc sản của Cần Thơ?
- A. Pizza hủ tiếu
- B. Gỏi cá bỗng sông Lô
- C. Lẩu cá ngát
- D. Cà xỉu
Pizza hủ tiếu là một món ăn khá quen thuộc đối với người dân Cần Thơ. Món ăn này có cái tên thuần Việt là hủ tiếu chiên giòn.
Sợi hủ tiếu sẽ được chiên giòn phủ lên là lớp trứng, thịt, nước cốt dừa, đậu phộng, hành phi,…tạo nên một màu vàng đẹp mắt, hủ tiếu giòn tan trong miệng và có vị ngọt béo của trứng, nước dừa, vị thơm của hành và đậu phộng tạo nên một món ăn thật khác biệt.
7. Lẩu cá ngát là đặc sản của tình nào?
- A. Hậu Giang
- B. Sóc Trăng
- C. An Giang
- D. Bạc Liêu
Cá ngát là loài cá da trơn, ít xương, thịt trắng và ngọt. Nước lẩu cá ngát có vị chua dịu từ nước cốt me, lá me non hoặc lá giang làm át đi mùi tanh của cá. Lẩu cá ngát ăn chung với rau nhút, đậu bắp, bắp chuối, giá, rau muống, …là món ăn thanh mát ăn hoài không chán. Ngoài lẩu cá ngát, du khách đến Hậu Giang cũng có thể mua khô cá ngát về làm quà.
8. Tên của một loại đặc sản của Sóc Trăng?
- A. Bò nướng ngói
- B. Gỏi sầu đâu
- C. Cà xỉu
- D. Xá bấu
Nếu có dịp ghé Mỹ Xuyên, nhất định bạn nên thưởng thức món bò nướng ngói. Thịt bò nướng trên ngói không bị cháy, giữ nguyên được vị ngọt và mềm của thịt bò nuôi thả tự nhiên.
9. Gỏi sầu đâu là đặc sản của tỉnh nào?
- A. An Giang
- B. Long An
- C. Kiên Giang
- D. Bạc Liêu
Là một món khá lạ, đặc sắc mà bạn không nên bỏ qua khi đến An Giang. Được biết đến với tên gọi sầu đâu, sầu đông hay cây xoan, loài cây đặc trưng của vùng đất An Giang với thân và hoa màu xanh sẫm, ít đắng, có tính mát.
Bạn có thể thưởng thức món gỏi sầu đâu với thịt, tôm, hải sản hay gỏi cá, … Nổi tiếng nhất là sự kết hợp của sầu đâu khô cá lóc, bạn có thể thưởng thức thử. Điểm nổi bật của món gỏi sầu đâu này chính là đọt non của lá sầu đâu, sau khi trụng nước sôi sẽ trộn đều với những nguyên liệu khác và nước mắm chua ngọt.
10. Tên gọi của một món đặc sản của Kiên Giang?
- A. Cà xỉu
- B. Xá bấu
- C. Cá thòi lòi
- D. Canh chua cá linh bông so đũa
Cà xỉu là đặc sản tỉnh Kiên Giang khiến nhiều du khách phải bất ngờ. Cà xỉu trông chẳng khác gì những con côn trùng bóng bẩy với lớp râu to dài. Tuy nhiên, ăn lại rất ngon. Cà xỉu được muối rất thần tốc. Sáng làm thì chiều bạn đã có thể thưởng thức rồi.
11. Tên một loại đặc sản của Bạc Liêu?
- A. Xá bấu
- B. Cao lầu
- C. Bánh canh hẹ
- D. Mực nhảy
Xá bấu là món ăn không còn xa lạ với người miền Nam, được chế biến từ rau củ muối như dưa cải, nhưng lại mang hương vị rất riêng. Món ăn được làm từ củ cải trắng tươi, thái miếng và phơi nắng cho khô, đến khi héo lại thì mang đi tẩm ướp gia vị là có thể ăn ngay.
Xá bấu ngon nhất khi ăn cùng cơm, cháo hoặc thịt nướng, món ăn chế biến dễ dàng, mang mùi vị dân dã nhưng lại cuốn hút mãi không thôi. Du khách có thể tìm mua xá bấu tại các khu chợ, hoặc cửa hàng thực phẩm để làm quà khi đi du lịch Bạc Liêu.
12. Tên một loại đặc sản của Cà Mau?
- A. Cá thòi lòi
- B. Cá dầm xanh
- C. Cá lăng
- D. Cá bỗng
Là một trong những sản vật đặc biệt của vùng rừng ngập mặn Cà Mau, chỉ sống trong tự nhiên, cá thòi lòi được yêu thích nhờ thịt nhiều, ngọt, dai. Loại cá này có giá trị dinh dưỡng cao, không xương dăm. Từ cá thòi lòi, người Cà Mau đã biến tấu nên nhiều món ngon như canh chua với mẻ, kho tiêu, chiên xù, … song ngon nhất vẫn là nướng muối ớt.
Ngoài nướng muối ớt, mùa cá nhiều, người Cà Mau còn mang làm khô để dành ăn quanh năm. Khô cá thòi lòi chiên hoặc nướng chấm mắm me cũng là một trong những món ăn khiến bạn lưu luyến mãi.
13. Tên một loại đặc sản của Bến Tre?
- A. Canh chua cá linh bông so đũa
- B. Canh măng chua cá nục
- C. Canh măng chua cá nheo
- D. Canh măng chua cá lăng
Canh chua cá linh bông so đũa đặc sản nổi tiếng và được biết đến rộng rãi tại Bến Tre. Được chế biến từ những nguyên liệu thân thuộc như cá linh bông, bông thiên lý, thân cây súng,… Kết hợp cùng phần nước lèo thanh thanh, chua ngọt vừa phải mang lại một món ăn vừa lạ, vừa quen khiến bạn khó mà quên được.