Bọc thịt bằng vải và một lớp lá cải bắp rồi chôn xuống đất ở độ sâu vài chục cm sau đó chất củi xung quanh đốt trong khoảng hơn 3 giờ là cách chế biến gà, lợn, cừu độc đáo của người Maori ở New Zealand.
Đến du lịch New Zealand, nhiều du khách thường ấn tượng với cách chế biến thức ăn độc đáo của người Maori. Hình ảnh tại một trang trại ở khu Vineyard, Auckland, lúc này nhân viên đang đào đất để chuẩn bị cho thịt xuống nướng.
Món ăn được gọi là hangi, có nghĩa nướng bằng lò đất. Các loại thịt phổ biến, dễ làm theo cách này gồm gà, bò, lợn, cừu. Trước đó, chúng đều đã được làm sạch rồi bọc trong lá bắp cải.
Anh Henare – người Maori chính gốc làm và giới thiệu cho du khách cách chế biến. Sau khi gà, lợn, cừu được chôn xuống dưới lớp đất, đầu bếp phủ lên đó một lớp vải dày để ủ.
Theo truyền thống, bếp nướng hangi được đào sâu dưới lòng đất và làm nóng bằng cách đặt trên bếp than hồng.
Sau khoảng 3 giờ, lớp đất được đào lên lộ ra giỏ đựng thức ăn nóng hổi.
Các loại thịt như gà, heo hay cừu, khoai tây, khoai lang, rau củ đều có thể được chế biến kiểu hangi. Phần ngoài của thịt chín vàng do tiếp xúc với bề mặt nóng, bên trong vẫn có độ mềm do được lấp lâu trong lò đất.
Phần rau củ giống đồ hấp hơn đồ nướng vì chúng vẫn giữ được độ ẩm và không bị mất nước. Tất cả được trút ra khỏi bao, tỏa mùi thơm nức. Một cảm giác thèm được nếm xuất hiện ngay trong mỗi một người đứng gần chứng kiến.
Các miếng thịt được đầu bếp sắt nhỏ để đưa lên đĩa.
Một con gà được xé thành từng miếng sau khi nướng. Người Maori có quan điểm không cần phải trình bày mang tính thẩm mỹ cho thức ăn ngoài trời kiểu này.
Thịt và ba món rau củ gồm có khoai, cà rốt, đậu và cải bắp, khoai lang được tách riêng để ăn kèm.
Đây là một trong số những cách chế biến thức ăn đặc sắc nhất của người Maori, nguồn gốc lịch sử lên tới 2.000 năm.
Nam Khánh