1 xac bo 671
Xác ướp của Blue Babe đang được trưng bày tại bảo tàng. Ảnh: Patrice Fisher Photography.

Blue Babe là ví dụ duy nhất về bò rừng bison từ thế Canh Tân. Xác ướp của nó được một nhóm đào vàng tìm thấy. Nó được phát hiện ở lãnh nguyên Alaska (Mỹ) và ủ đông hoàn toàn tự nhiên.

Nhóm người này cũng ngay lập tức thông báo cho giáo sư ngành khảo cổ học của Đại học Alaska, Dale Guthrie. Tuy nhiên, sau 3 năm, các nhà nghiên cứu mới phá băng và khai quật thành công xác bò rừng, NPR đưa tin.

Thông qua phương pháp định tuổi bằng carbon phóng xạ, nhóm chuyên gia ban đầu nhận định con bò rừng đã chết cách đây khoảng 36.000 năm. Kết quả này đã thay đổi sau một vài nghiên cứu gần đây. 50.000 năm mới là con số chính xác.

2 xac bo 672
Nhóm chuyên gia quyết định dùng một phần thịt của xác ướp để chế biến món thịt hầm. Ảnh: Museum of the North.

Con vật có nhiều vết thương ở cổ và lưng. Họ cho rằng đây là vết cắn của một nhánh sư tử đã tuyệt chủng vào kỷ băng hà. Tuy nhiên, đây không phải nguyên nhân tử vong. Nhóm nghiên cứu cho biết con bò rừng đã chết cóng vì lạnh.

Bên cạnh đó, nhiệt độ xuống thấp cùng lớp băng tuyết phủ dày là yếu tố quan trọng giữ xác ướp không bị phân hủy. Ngay sau khi được khai quật và đưa ra khỏi lớp băng, nó liền có dấu hiệu phân hủy.

Để phục vụ cho việc nghiên cứu, các chuyên gia đã tách riêng phần thịt và tủy, những phần còn lại được bảo tồn và trưng bày tại bảo tàng Alaska (Mỹ).

Chuyên gia nhồi xác động vật của Đại học Helsinki (Phần Lan), Eirik Granqvist, cũng đã hỗ trợ đội ngũ của giáo sư Dale Guthrie. Điều đặc biệt là sau khi xử lý xác ướp, nhóm nghiên cứu quyết định dùng một phần mẫu vật đặc biệt này để chế biến thành món bò hầm.

Trước đây, một số chuyên gia người Nga đã từng làm như vậy khi khai quật bò rừng, voi ma mút đóng băng ở vùng Viễn Bắc.

“Một phần thịt được thái ra, ninh trong nồi có rau cùng một số nguyên liệu khác”, giáo sư chia sẻ. Ông nhận xét món hầm từ thịt xác ướp bò rừng tuy được làm kỹ nhưng vẫn hơi dai, rõ vị thịt bò và không quá tệ, theo Atlas Obscura.

Bữa tối đặc biệt này có hơn 10 người cùng tham gia. “Sau khi rã đông, xác ướp tỏa ra mùi thịt bò đặc trưng, hòa trộn với chút mùi vị nấm. Mọi người đều bình thường sau khi thưởng thức nó”, giáo sư cho biết.

Đến nay, mẫu vật bò rừng Blue Babe vẫn được trưng bày tại bảo tàng.

Theo Zing