Mùa cốm thường kéo dài khoảng 3 tháng, bắt đầu từ cuối tháng 7 Âm lịch, khi tiết trời sang thu. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho chị em cách làm món cốm xào dừa, món ăn rất hợp với mùa thu.

Món ăn được mệnh danh là "đặc sản mùa thu", bắt buộc phải ăn khi nguội: Dẻo bùi, ngọt thơm say đắm lòng người! - Ảnh 1.

Cốm xào dừa

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm cốm xào dừa

1. Cốm: 150gr

2. Nước dừa: 300ml

3. Nước cốt dừa: 150ml

4. Dừa nạo: 200gr

5. Lá dứa: 2-3 nhánh

6. Gia vị: Dầu ăn, đường kính, muối, nước cốt dừa

Cách làm cốm xào dừa

– Bước 1: Nấu nước dừa

Đầu tiên, bạn rửa sạch 2-3 nhánh lá dứa rồi buộc lại thành 1 cuộn. Tiếp theo, cho vào chảo 300ml nước dừa, 50gr đường kính, phần lá dứa đã rửa sạch. Vừa đun vừa khuấy trên lửa nhỏ khoảng 1-2 phút để đường tan hết. Sau đó, bạn vớt bỏ lá dứa khỏi chảo.

Món ăn được mệnh danh là "đặc sản mùa thu", bắt buộc phải ăn khi nguội: Dẻo bùi, ngọt thơm say đắm lòng người! - Ảnh 2.

Bạn không cần đun sôi phần nước dừa này và cũng không nên đun lá dứa quá lâu

– Bước 2: Xào cốm với dừa

Bạn cho phần cốm đã chuẩn bị vào chảo nước dừa lá dứa, đun cùng 1 thìa canh dầu ăn. Khuấy liên tục trên lửa vừa cho đến khi nước dừa cạn và cốm quện vào nhau.

Món ăn được mệnh danh là "đặc sản mùa thu", bắt buộc phải ăn khi nguội: Dẻo bùi, ngọt thơm say đắm lòng người! - Ảnh 3.

Đun lửa nhỏ.

Tiếp theo, bạn thêm vào 1 thìa canh dầu ăn và phần dừa nạo, tiếp tục sên đều tay trên lửa nhỏ thêm khoảng 2 phút nữa rồi tắt bếp.

Món ăn được mệnh danh là "đặc sản mùa thu", bắt buộc phải ăn khi nguội: Dẻo bùi, ngọt thơm say đắm lòng người! - Ảnh 4.

Sên càng đều tay, thành phẩm càng ngon.

– Bước 3: Nấu nước cốt dừa

Bạn cho vào nồi 150ml nước cốt dừa, 60gr đường kính, 1 thìa cà phê muối. Khuấy đều trên lửa vừa khoảng 2 phút để đường và muối tan hoàn toàn.

Món ăn được mệnh danh là "đặc sản mùa thu", bắt buộc phải ăn khi nguội: Dẻo bùi, ngọt thơm say đắm lòng người! - Ảnh 5.

Tùy vào khẩu vị mà bạn có thể tăng hoặc giảm lượng đường kính khi nấu nước cốt dừa.

– Bước 4: Hoàn thành món cốm xào dừa

Để cho cốm xào và nước cốt dừa nguội hoàn toàn. Sau đó, rưới nước cốt dừa lên cốm xào là có thể thưởng thức được rồi. Nếu còn dư dừa sợi hoặc có hạt mè, hạt vừng rang, bạn cũng có thể rắc lên cốm xào, như vậy món ăn sẽ càng thơm và ngon hơn.

Món ăn được mệnh danh là "đặc sản mùa thu", bắt buộc phải ăn khi nguội: Dẻo bùi, ngọt thơm say đắm lòng người! - Ảnh 6.

Thành phẩm

Món cốm xào này bắt buộc phải ăn khi cốm đã nguội. Cốm nguội sẽ dẻo và thơm hơn nhiều nên chị em đừng ăn khi cốm còn nóng hoặc ấm. Nếu được, bạn hãy để cốm xào nguội tự nhiên rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng trước khi thưởng thức. Cốm thơm bùi kết hợp cùng vị ngậy của nước cốt dừa và dừa sợi sần sật, đảm bảo đã ăn một lần sẽ không thể quên.

Chúc bạn thành công với cách làm cốm xào!

Theo Phụ nữ Việt Nam