TRUNG QUỐC – Giống như sầu riêng, bún ốc Liễu Châu là loại thực phẩm nặng mùi. Nhiều người cho rằng nó khó ăn, trong khi nhiều thực khách khác thì càng ăn càng ghiền.
Giống như sầu riêng, bún ốc Liễu Châu (lousifen) là món ăn gây ra nhiều tranh cãi. Nhiều người thích hương vị của nó nhưng cũng có người cho rằng món ăn này quá nặng mùi. Một thực khách viết trên Weibo rằng: “Món ăn này có vị thật tuyệt vời. Càng ăn nhiều, bạn sẽ càng thích nó hơn.” Trong khi một người khác cho rằng: “Tôi nghĩ cả lousifen và sầu riêng đều là những thực phẩm có mùi khó chịu.”
Người thứ ba cho rằng: “Tôi là fan chính hiệu của món bún ốc Liễu Châu. Tôi thường nói với bạn bè của mình – những người không dám thử món ăn này rằng: Làm thế nào bạn biết hương vị của nó tệ khi chưa nếm thử? Trước đây tôi chưa từng ăn nó. Tuy nhiên sau khi thưởng thức món ăn này tôi ghiền luôn. Tin tôi đi nó thực sự rất ngon.”
Cách đây 10 năm, lousifen ít được biết đến, nó được tiêu thụ chủ yếu bởi người dân Liễu Châu. Ngày nay bún ốc Liễu Châu trở thành món ăn nhẹ phổ biến, đặc biệt là đối với giới trẻ Trung Quốc.
Mùi hương đặc biệt của món ăn này giống như sầu riêng, nồng đến mức có thể khiến toàn bộ nhà hàng và các con phố xung quanh ngập trong mùi của nó. Tuy nhiên điều này hoàn toàn không ảnh hưởng đến những người yêu thích món ăn này, họ cho rằng: “mùi khó ngửi nhưng vị rất ngon”.
Lousifen được kết hợp từ mì gạo, nước dùng được hầm trong nhiều giờ liền với các nguyên liệu như: Ốc, xương heo, xương bò, cùng với măng ngâm chua. Ngoài ra món ăn có thể bao gồm một vài nguyên liệu khác gồm: Đậu phộng, váng đậu chiên, nấm, củ cải, đậu que, …
Thứ mùi nồng nặc, khó ngửi là do măng chua được lên men theo một công thức bí truyền. Măng chua được coi là linh hồn của bún ốc Liễu Châu. Người ta cho rằng chính các loại axit amin từ quá trình lên men đã làm cho món ăn có hương vị thơm ngon và dễ gây nghiện.
Một thực khách chia sẻ: “Khi tôi ăn bún ốc Liễu Châu ở nhà, mọi người trong gia đình sẽ tránh xa tôi.” Trong khi đó một người khác thì viết rằng: “Họ bảo tôi cầm bát và đi ra ngoài căn hộ để ăn.”
Theo tờ Beijing Evening News đưa tin, vào tháng 11/2019, một sinh viên Trung Quốc ở Ý đã bị phạt 40 Euro (khoảng 44 USD) vì nấu bún ốc Liễu Châu ở nhà. Hàng xóm của cậu sinh viên này đã gọi cảnh sát vì nghi ngờ anh tàng trữ vũ khí sinh học trong nhà.
Bún ốc Liễu Châu từng là một một món ăn đường phố ít người biết đến trước khi được hàng triệu người Trung Quốc thưởng thức nhờ phiên bản đóng gói sẵn ăn liền đầu tiên được sản xuất vào năm 2014.
Theo CCTV đưa tin vào năm 2020, doanh thu từ bún ốc Liễu Châu ăn liền do các nhà máy ở Liễu Châu sản xuất đạt 11 tỷ nhân dân tệ (1,7 tỷ USD).
Mỗi gói chứa khoảng 100 g mì và 200 g các thành phần khác, được bán với giá từ 6-15 nhân dân tệ tại các cửa hàng trực tuyến.
Theo South China Morning Post