Bò Wellington là món bò cuộn đút lò Wellington nổi tiếng có nguồn gốc từ Anh. Đây cũng là món ăn gắn liền với tên tuổi của đầu bếp nổi tiếng Gordon Ramsay.

1 bo kho 219
Món bò Wellington gồm 3 lớp. Ảnh: The little ferraro kitchen.

Sở dĩ có tên Wellington bởi món ăn này được đặt theo tên của vị anh hùng Arthur Wellesley đã đánh bại Napoleon trên chiến trường Waterloo vào năm 1815. Ông còn được biết đến với cái tên Công tước Wellington – một người có niềm đam mê bất tận với thịt bò, nấm, rượu vang Madeira và pate.

Gordon Ramsay đã biến món bò Wellington trở thành một trong những món ăn đòi hỏi tính công phu, tỉ mỉ và phức tạp bậc nhất thế giới.

Cách chế biến cầu kỳ

2bo kho 220
Món bò Wellington gồm 3 lớp. Ảnh: The little ferraro kitchen.

Kết cấu của món bò Wellington gồm 3 lớp: lớp bột bánh pastry ngoài cùng, lớp pate Duxelles ở giữa và lớp thịt thăn nội bò thơm mềm trong cùng.

Lớp bột bánh pastry bên ngoài thường sẽ là phần bột bánh nhiều lớp. Để vỏ bánh đạt tới độ mỏng tuyệt hảo, màu vàng và giòn tan, người ta thường sử dụng loại bơ có chiết xuất từ động vật với chất lượng hảo hạng, màu sắc tươi sáng và có mùi thơm hấp dẫn.

Phần pate Duxelles ở giữa thực tế là tổng hợp của các loại thịt băm, nấm cùng hương liệu hoặc foie gras (món gan ngỗng). Pate sẽ được tẩm ướp với các loại hương liệu và đặc biệt phải có rượu cognac giúp kích thích vị giác. Lớp pate có mùi thơm tự nhiên và được bọc với độ dày vừa phải bên ngoài miếng thịt bò.

NÊN XEM  5 cách ướp thịt bò nướng thơm ngon chuẩn vị như ngoài hàng

Phần quan trọng nhất, cũng là linh hồn của món bò Wellington là thịt bò. Nhất định phải sử dụng phần thăn nội có độ dai nhẹ của cơ bắp cùng với độ béo từ phần mỡ và đem lại độ mềm chuẩn xác sau khi chế biến. Thịt bò sau khi tẩm ướp đơn giản cùng tiêu và muối sẽ được áp chảo thật nhanh với dầu olive, sau đó được bọc 2 lớp bên ngoài, quết trứng gà và nướng trong lò khoảng 40 phút.

Hình thức và hương vị đẳng cấp

3bo kho 221
Món bò Wellington được phục vụ trên các bàn tiệc sang trọng. Ảnh: Alongwalker.

Món bò Wellington thể hiện đẳng cấp của giới sành ăn từ hình thức cho đến hương vị. Với 3 lớp đồ ăn kết hợp, nếu đầu bếp không tỉ mỉ trong việc tạo độ kết dính và khéo léo cuộn từng lớp với nhau, món ăn này sẽ đổ bể ngay lập tức.

Đây cũng là món ăn được tạo nên từ những nguyên liệu đắt đỏ bậc nhất. Đó là sự kết hợp hoàn hảo của vị tươi ngon từ thịt thăn bò, sự béo ngậy của lớp pate và vị ngọt ngào của lớp bột bánh pastry. Ngay khi thưởng thức, thực khách sẽ thăng hoa với độ mềm nhất định, vừa tan chảy, vừa có độ giòn đã miệng.

Thưởng thức bò Welliongton thường đi kèm với một hoặc hai loại nước sốt, phổ biến nhất là Bearnaise, Colbert, Madeira, Perigourdine hoặc Chateaubriand. Khi thưởng thức bò Wellington, thực khách sẽ uống cùng một loại rượu vang để trung hòa độ ngấy và kích thích vị giác.

NÊN XEM  Gợi ý mâm cúng và văn khấn mùng 3 tết Quý Mão

Theo Zing