Nghệ An nổi tiếng với nhiều món ăn ngon, được du khách gần xa yêu thích: cháo lươn đồng, nhút Thanh Chương, bánh mướt Diễn Châu, bánh đúc hến…Trong đó, không thể không kể đến nộm gân bò muối rau tiến vua – món ăn thường xuất hiện trong mâm cơm ngày Tết.

{keywords}

Món ăn dân dã nhưng trở thành đặc sản của ẩm thực xứ Nghệ (Ảnh: Ngọc Nghĩa)

Gân bò muối rau tiến vua là một trong số món ngon được làm từ gân bò, nổi tiếng ở Nghệ An. Theo kinh nghiệm của người dân chia sẻ, món này không quá cầu kỳ về nguyên liệu nhưng cách chế biến đòi hỏi người làm phải cẩn thận, tỉ mỉ trong từng công đoạn.

Để có được món ăn ngon, gân bò phải được lựa chọn từ những con bò ngon, sạch, còn tươi. Sau đó người ta sơ chế sạch và đem luộc gân bò cùng một ít gừng, sả, sau khoảng 30 phút vớt ra, ngâm ngay vào tô nước đá để giúp gân giòn hơn.

{keywords}

(Ảnh: Thanh Hà)

Ngoài nguyên liệu chính là gân bò, phần rau được xem là thứ giúp cân bằng hương vị của món ăn. Món nộm nhất định phải được muối cùng rau tiến vua được thái khúc khoảng 3 – 5 cm, một ít cà rốt tạo hình hoa 5 cánh.

Rau tiến vua còn được gọi là rau cần biển, thường mọc ở vùng ven biển. Thân lá tiến vua mềm nhưng dai, có kích cỡ bằng ngón tay út.

Rau tiến vua tươi sau khi thu hoạch sẽ được đưa vào lò sấy khô, đóng thành túi nhỏ và vận chuyển ra các cửa hàng, đại lý. Trung bình cứ 5 – 7kg rau tươi sẽ được 1kg rau khô. Nhìn bề ngoài, rau tiến vua có hình dáng không khác gì nắm cỏ khô nhưng có giá bán lên tới 500.000 đồng/kg, lúc khan hàng có thể lên đến gần 1 triệu/ kg.

Rau tiến vua cũng được xem là một đặc sản của các vùng ven biển Thanh Hóa, Nghệ An, Đà Nẵng… Vài năm nay, đây trở thành món đặc sản được du khách ưa thích chọn mua trong các chuyến du lịch.

Để tăng thêm hương vị cho món nộm, người dân muối thêm cùng nhiều sả, tỏi và ớt thái mỏng, gừng tươi thái sợi nhỏ trộn cùng nước mắm chua ngọt. Ngâm tất cả các nguyên liệu sau khoảng vài ngày là có thể thưởng thức.

Đặc biệt, khi gân bò đã ngấm gia vị, bạn có thể đem cất vào tủ lạnh ngăn mát, bảo quản và sử dụng trong vòng 3 tháng. Do đó, nhiều du khách ở xa thường đặt mua món ăn này để sử dụng dài ngày trong dịp Tết.

{keywords}

Nguyên liệu để làm món nộm khá đơn giản và dễ tìm nhưng cần chọn lựa kĩ (Ảnh: Bếp Quyên)

Nộm gân bò muối rau tiến vua có vẻ ngoài đẹp mắt, sự hòa quyện giữa các nguyên liệu thấm vào từng miếng gân bò khiến món ăn này trở nên hút khách. Hiện nay, món ăn này không chỉ phổ biến ở Nghệ An mà nó còn xuất hiện ở nhiều tỉnh thành khác trên dải đất hình chữ S.

{keywords}

(Ảnh: Bếp Quyên)

Đặc biệt vào dịp Tết Nguyên đán, gân bò muối rau tiến vua trở thành món ăn “giải ngấy” không thể thiếu trong mâm cỗ tiếp khách. Món nộm mang lại cảm giác sần sật khi ăn và thấm vị chua ngọt của tỏi, ớt, đường giấm…  cực kỳ dễ ăn. Đây là món giải ngán hiệu quả dịp Tết. 

{keywords}

(Ảnh: Linh Nguyễn)

Chị Nga (Hà Tĩnh) – một người kinh doanh món ăn này nhiều năm chia sẻ: “Những ngày cuối năm, nhà mình tập trung bán các thực phẩm truyền thống, trong đó đắt hàng nhất là món gân bò muối rau tiến vua.

Nhiều thực khách từ tận Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh cũng tìm đặt hàng chục hộp để ăn dần hay biếu Tết. Với những đơn hàng xa vài trăm cây số như vậy bên mình nhận đặt trước từ 7 đến 10 ngày. Một số khách còn đặt vài thùng, “xách tay” lên máy bay để mang vào Sài Gòn, Cần Thơ”.

{keywords}

Không chỉ ở Nghệ An mà người dân ở địa phương khác cũng mê mẩn món ăn này (Ảnh: Thanh Hải)

Hiền Linh