Sấu là đặc sản của mùa hè nhưng mọi người chỉ biết đến nước sấu, ô mai sấu,… Ít ai biết đến món ngon đặc biệt liên quan đến sấu là: Sấu dầm mắm tỏi ớt.
Đây là món ăn rất dễ gây nghiện bởi vị chua mặn dễ chịu, cùng vị cay kích thích vị giác của ớt. Sấu dầm mắm tỏi ớt có thể chấm cùng rau muống, ăn cơm, ăn vặt.
Dưới đây là cách làm sấu dầm mắm tỏi ớt để các bà nội trợ đổi món mùa này.
1. Nguyên liệu:
– 200g sấu bánh tẻ
– 30g tỏi
– 6g ớt cay
– 15g ớt ngọt
– 4g muối ớt Tây Ninh loại to (muối càng ngon thành phẩm càng ngon)
– 25gr nước mắm
– 50g đường cát vàng
– 20g nước lọc
– Bột ớt 1-2g
2. Cách làm:
– Sấu gọt vỏ rửa sạch để ráo.
– Cắt thành 4-5 miếng mỏng.
– Cho đường + nước mắm + muối ớt + bột ớt + nước lọc đun sôi 30 giây
– Đợi hỗn hợp nước mắm nguội
– Tỏi ớt tươi say thật nhỏ trộn đều
– Trộn xong để ngấm 30 phút ăn rất ngon
Món ăn vặt này có thể bảo quản tủ lạnh trong vòng 1 tuần.
Cao Giang