Bánh mì là món ăn đã quá quen thuộc với người Việt. Hiện diện từ thành thị đến miền quê, từ vùng biển đến miền núi. Cùng với món ăn kèm, bánh mì được chế biến một cách sáng tạo và phong phú từ đặc sản của từng địa phương. Bánh mì không chỉ gắn bó với đời sống thường nhật mà còn lan tỏa đến bạn bè thế giới, du khách nước ngoài khi ghé thăm Việt Nam. 

hao kate 1445
Ảnh: HảoKate

Theo Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP.HCM Nguyễn Thị Khánh, lễ hội bánh mì Việt Nam lần thứ I năm 2023 được tổ chức nhằm chính thức ghi nhận những giá trị mà bánh mì đem lại đối với nền ẩm thực nước nhà. Đồng thời lan tỏa mạnh mẽ hơn giá trị của chiếc bánh mì Việt Nam đến với người dân trong nước và bạn bè quốc tế, cũng như mong muốn tạo điều kiện phát huy tối đa tay nghề, sức sáng tạo của những nghệ nhân và người thợ làm bánh mì. 

Lễ hội bánh mì 2023 quy tụ 120 gian hàng của các đơn vị, nhà hàng, tiệm bánh mì, nhà cung cấp tại Thành phố Hồ Chí Minh và cả nước, nhà cung cấp nước ngoài. Ngoài bánh mì truyền thống, các loại bánh mì que, bánh mì Pháp, bánh mì theo những phong cách khác nhau cũng được giới thiệu. Lễ hội dự kiến thu hút hơn 50.000 lượt khách tham quan, trải nghiệm và mua sắm.

banh mi2 1446

Trong lễ hội cũng sẽ có hội thảo “Hành trình phát triển bánh mì Việt Nam”, giới thiệu 105 món ăn kèm bánh mì do các đầu bếp nổi tiếng đảm nhận; các loại bánh mì làm từ rau của quả Việt Nam; chương trình khởi nghiệp từ xe bánh mì dành cho phụ nữ và học viên ngành bánh. Bên cạnh đó còn có bình chọn top thương hiệu bánh mì lâu đời và nổi tiếng trên 50 năm tại Việt Nam.

Dù là lần đầu tiên được tổ chức, Lễ hội Bánh mì hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm thú vị. Trong những năm qua, bánh mì Việt Nam luôn là món ăn hấp dẫn người dân và du khách, liên tục nằm trong top những món ăn đường phố hấp dẫn nhất.

Mới đây nhất, vào cuối tháng 2/2023, TasteAtlas – chuyên trang được mệnh danh là “bản đồ ẩm thực thế giới” vừa công bố danh sách 50 món ăn đường phố ngon nhất thế giới, trong đó bánh mì Việt Nam đứng thứ 7 trong danh sách này.