Kỹ năng công dân toàn cầu gồm những gì? (Ảnh: Internet)

Thành thạo kỹ năng công dân toàn cầu mang đến cơ hội học tập và làm việc tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là khởi đầu để con đạt được học vị và mức thu nhập mong ước trong tương lai. Vậy con cần phát triển kỹ năng như thế nào?

Bạn hiểu kỹ năng công dân toàn cầu là gì?

Bạn hiểu thế nào là kỹ năng công dân toàn cầu?

Kỹ năng công dân toàn cầu gồm những gì? (Ảnh: Internet)

Dưới đây là một số kỹ năng công dân toàn cầu quan trọng:

 • Kỹ năng giải quyết vấn đề: Cần thiết ứng dụng ở bất kỳ thời điểm, môi trường nào để tự xử trí các vấn đề của bản thân một cách linh hoạt.

 • Kỹ năng làm việc nhóm: Khả năng phối hợp cùng các thành viên khác để cùng tạo nên kết quả cuối cùng tốt nhất.

 • Kỹ năng giao tiếp: Ứng xử và trò chuyện để xây dựng, duy trì mối quan hệ, giải quyết một vấn đề, thuyết phục ai đó,…

 • Kỹ năng tư duy phản biện: Khả năng nghe hiểu và bày tỏ quan điểm cá nhân về vấn đề, sự việc đang được tranh luận nhằm thống nhất kết quả cuối cùng.

 • Kỹ năng tư duy sáng tạo: Khả năng đổi mới tư duy và sáng tạo trong cách học tập, làm việc hay bất kỳ hoạt động nào để tạo nên kết quả tốt nhất.

12 Kỹ năng công dân toàn cầu cần “trang bị” để sở hữu công việc tốt thu nhập cao

Mỗi quốc gia khi đến học tập & làm việc, các bạn trẻ muốn thích ứng tốt cần đáp ứng tiêu chuẩn về kỹ năng công dân toàn cầu theo tiêu chí của quốc gia đó. Ví dụ ở Việt Nam sẽ bao gồm 12 kỹ năng với 3 cấp độ và ở các nước như Mỹ, Úc, Canada thì có khoảng 6 – 13 kỹ năng.

12 Kỹ năng để trở thành công dân toàn cầu tại Việt Nam

Tại Việt Nam, để đáp ứng tiêu chí công dân toàn cầu, các bạn học sinh, sinh viên cần phải xây dựng và rèn luyện 12 kỹ năng với 3 cấp độ tương ứng như sau:

12 Kỹ năng để trở thành công dân toàn cầu tại Việt Nam. (Ảnh: Internet)

Cấp độ 1: Nhóm kỹ năng phát triển bản thân

 • Kỹ năng học tập suốt đời; 

 • Kỹ năng sống & đạo đức nghề nghiệp;

 • Kỹ năng phát triển cá nhân và sự nghiệp;

 • Kỹ năng An toàn – Sức khỏe – Môi trường (HSE).

NÊN XEM  Mẹo dân gian: Trẻ bị cảm cúm tắm lá gì để nhanh khỏi

Cấp độ 2: Nhóm kỹ năng làm việc với con người

 • Kỹ năng giao tiếp & ứng xử;

 • Kỹ năng đàm phán;

 • Kỹ năng thuyết trình;

 • Kỹ năng làm việc nhóm.

Cấp độ 3: Nhóm kỹ năng làm việc chuyên nghiệp

 • Kỹ năng lập kế hoạch và tổ chức công việc khoa học;

 • Kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định;

 • Kỹ năng tư duy sáng tạo;

 • Kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin.

Kỹ năng công dân toàn tại các quốc gia khác

Ở một số quốc gia khác như Mỹ, Canada, Anh, Úc,… các bạn trẻ cần đáp ứng từ 6 – 13 kỹ năng được quy định cụ thể theo từng nước dưới đây:

5 Tiêu chí để trở thành công dân toàn cầu

Để hiểu và rèn luyện tốt nhằm đáp ứng tiêu chí trở thành công dân toàn cầu, các bạn cần hiểu định nghĩa về công dân toàn cầu là gì?

Môi trường, văn hóa và phong cách làm việc ở mỗi nước đều có sự khác biệt, bởi vậy để thích nghi tốt, bạn cần đáp ứng 5 tiêu chí sau:

Khả năng ngoại ngữ

Sử dụng ngoại ngữ thành thạo, đặc biệt là tiếng Anh sẽ giúp bạn giao tiếp dễ dàng khi học tập & làm việc tại nước bạn. Thậm chí, nếu làm việc tại Công ty đa quốc gia ở Việt Nam, việc giao tiếp tiếng Anh cũng mang đến cơ hội để bạn hợp tác cùng nhiều khách hàng ngoại quốc.

Sử dụng ngoại ngữ thành thạo là cầu nối để trở thành công dân toàn cầu. (Ảnh: Internet)

Khả năng internet 

Từ thế kỷ 21, internet và công nghệ có xu hướng phát triển mạnh & được ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực. Do đó, rèn luyện tốt các kỹ năng liên quan đến internet sẽ giúp bạn tiếp cận thông tin nhanh, chính xác đồng thời mở rộng hiểu biết một cách dễ dàng.

Ý thức về môi trường, cộng đồng

Kiến thức liên quan đến xã hội, thế giới là một yếu tố vô cùng quan trọng để giúp bạn trở thành những công dân toàn cầu. Hình thành ý thức tốt là cơ hội để bạn học hỏi và giao lưu với thế giới, phát triển tầm nhìn & hiểu biết của mình.

Khả năng làm việc chủ động, khả năng tự lập trong cuộc sống, khả năng tư duy độc lập

Song song với việc học kiến thức trên lớp, các bạn trẻ cần có sự sáng tạo trong cách học để ứng dụng tốt trong thực tế, đặc biệt là các môn về kinh tế xã hội. Ngoài ra, trong quá trình làm việc, bạn cần tiếp thu ý kiến cấp trên đồng thời học hỏi kinh nghiệm từ người đi trước và chủ động chọn lọc thông tin để tìm ra cách làm riêng phù hợp nhất cho bản thân mình.

Rèn luyện khả năng tự lập từ sớm giúp con dễ dàng sinh sống tại nước bạn. (Ảnh: Internet)

Kỹ năng tranh luận, hùng biện, làm việc tập thể

Kỹ năng này được hình thành và rèn luyện trong quá trình bạn làm việc nhóm khi còn đi học, thậm chí bạn sẽ gặp nhiều hơn khi chính thức đi làm tại các Doanh nghiệp thông qua các buổi họp đội nhóm, trao đổi với nhóm đối tác hoặc phối hợp trong công việc cùng thành viên trong team.

NÊN XEM  Top 10+ kỹ năng sống cho trẻ cấp 1 bố mẹ nên biết

Bên cạnh các tiêu chí cần đáp ứng, bạn nên hiểu rõ đặc điểm và phẩm chất của một công dân toàn cầu nhất thiết phải có như sau:

Đặc điểm của công dân toàn cầu

Đặc điểm của công dân toàn cầu. (Ảnh: Internet)

 • Thực hiện trách nhiệm của Công dân Toàn cầu: “Quyền lực lớn đi kèm với trách nhiệm lớn”, bản thân các bạn cần hiểu rõ trách nhiệm và hành động của mình có vai trò to lớn đối với sự phát triển thế giới. 

 • Có khả năng phối hợp tốt với mọi người: Một công dân toàn cầu có thể nhận định được điểm mạnh điểm yếu của đồng đội, từ đó họ có thể kết hợp với nhau một cách thuận lợi để giải quyết vấn đề.

 • Không sợ nghĩ lớn: Là công dân của thế giới, bạn luôn sẵn sàng tìm ra giải pháp, đối mặt với khó khăn thử thách.

 • Luôn khao khát được trải nghiệm – Không phải sự sở hữu: Công dân toàn cầu luôn khao khát trải nghiệm những điều mới mẻ, mở mang đầu óc.

 • Tư duy cởi mở: Sự thấu hiểu nhau và biết tiếp thu những quan điểm của người khác là chìa khoá để bạn phát triển tư duy đa dạng trong các tình huống.

Phẩm chất cần có của công dân toàn cầu

Phẩm chất cần có của công dân toàn cầu. (Ảnh: Bộ Giáo dục & Đào tạo)

 • Tư duy và tầm nhìn: Bạn cần phải có tư duy và tầm nhìn xa để thấy được những vấn đề lớn đang diễn ra ở hầu hết các quốc gia như ô nhiễm môi trường, chiến tranh thương mại, hội nhập quốc tế…

 • Hòa nhập nhưng không hòa tan: Mang bản sắc văn hóa riêng của một đất nước, một dân tộc nhưng đồng thời bạn cũng phải giao lưu học hỏi, tiếp cận và tôn trọng những khác biệt văn hoá của các quốc gia, dân tộc, vùng lãnh thổ khác.

 • Sống và hành động vì lợi ích chung của toàn cầu: Đây là thời buổi toàn cầu hoá do đó những hành động của các bạn phải hướng tới lợi ích chung của mọi quốc gia.

 • Khả năng ngôn ngữ: Khác biệt lớn nhất giữa công dân toàn cầu và một công dân bình thường đó là khả năng ngôn ngữ, chúng ta phải hiểu được ngôn ngữ giao tiếp chung như khả năng sử dụng internet, tiếng Anh, phương thức thanh toán để có thể hội nhập.

Cần làm gì để trở thành công dân toàn cầu?

Như vậy, so với một công dân bình thường, để trở thành công dân toàn bạn cần tự chủ và nghiêm túc hơn với bản thân về mọi mặt. Cùng với đó, các bạn học sinh, sinh viên cần có sự chuẩn bị để đáp ứng những tiêu chuẩn của công dân toàn cầu trong tương lai.

Trang bị ngoại ngữ càng sớm càng tốt

Ngoại ngữ là yếu tố quan trọng hàng đầu bởi nó là công cụ giúp bạn hiểu được tiếng nói của bạn bè, đối tác ở quốc gia khác. Hơn thế nữa, việc sử dụng thành thạo ngôn ngữ là cơ hội để bạn mở rộng mối quan hệ và việc làm của mình cả trong & ngoài nước.

Trang bị ngoại ngữ để trở thành công dân toàn cầu tốt nhất. (Ảnh: Internet)

Trong số nhiều ngôn ngữ hiện nay, tiếng Anh là ngôn ngữ được ứng dụng phổ biến nhất. Sau đó là tiếng Trung, Nhật, Hàn,… Tùy vào khả năng học ngoại ngữ, bạn hãy lựa chọn 1 hoặc nhiều ngôn ngữ để bắt đầu mục tiêu trở thành công dân toàn cầu của mình.

NÊN XEM  Hướng dẫn cách xử lý khi trẻ bị chảy máu cam

Kỹ năng ứng dụng công nghệ & sử dụng internet

Công nghệ và internet phát triển đồng nghĩa với việc bạn cần biết cách sử dụng phần mềm & chọn lọc thông tin từ internet để hoàn thành công việc một cách tốt nhất, đặc biệt là những bạn học ngành nghề liên quan đến kinh tế tài chính, marketing, kinh doanh. 

Hoặc trong trường hợp bạn bắt đầu học ngoại ngữ để có cơ hội làm việc tại công ty đa quốc gia hay làm việc tại nước khác, việc ứng dụng các phần mềm học ngoại ngữ kết hợp với khóa học, bài giảng trên internet cũng là cách để rèn luyện kỹ năng về công nghệ.

Sử dụng công nghệ thành thạo để thích nghi với thay đổi toàn cầu. (Ảnh: Internet)

Rèn luyện khả năng tự lập

Cuối cùng, bạn cần phải tự lập tự chủ trong mọi việc nhằm mục đích chủ động giải quyết vấn đề của bản thân & hỗ trợ đồng đội xử lý khó khăn của cả team. Ngoài ra, thói quen tự lập từ sớm cũng sẽ giúp bạn dễ dàng sinh sống tại nước ngoài nếu bạn có cơ hội làm việc ở quốc gia khác. 

Theo đó, các bạn học sinh có thể rèn luyện tính tự lập bằng cách giảm bớt phụ thuộc vào ba mẹ như đi làm thêm để có thu nhập đóng học phí, sống riêng và tự trang trải các chi phí sinh hoạt, tự quyết định các vấn đề riêng của bản thân, v.v…

Đối với các bạn nhỏ tuổi mong muốn trở thành công dân toàn cầu, việc đầu tiên là các con nên học ngoại ngữ để có công cụ giao tiếp tốt nhất. Cùng với đó là học các môn học cơ bản như toán, tiếng Việt bằng ngôn ngữ nước khác để hiểu rõ cách dùng thực tế. Bên cạnh đó, trẻ cũng cần được ba mẹ ủng hộ việc tiếp cận công nghệ sớm qua những phần mềm giáo dục này để con phát triển kỹ năng ứng dụng công nghệ & internet trong học tập.

Ứng dụng học các môn Toán bằng tiếng Anh do Monkey phát triển

[wpcc-iframe src=”https://www.youtube.com/embed/7DsjpvHFrOs?list=TLGGDw5-hwB6mSYzMTA4MjAyMw” width=”560″ height=”314″ allowfullscreen=”allowfullscreen”]

Ứng dụng học các môn Tiếng Việt bằng tiếng Anh do Monkey phát triển

[wpcc-iframe src=”https://www.youtube.com/embed/KMBY8H5pPN0?list=TLGGHj-G-bu0Z6EzMTA4MjAyMw” width=”560″ height=”314″ allowfullscreen=”allowfullscreen”]

Có thể nói, kỹ năng công dân toàn cầu là cần thiết với các bạn học sinh, sinh viên có định hướng làm việc trong tập đoàn đa quốc gia hoặc làm việc tại nước khác. Tuy nhiên, trong đó có một số kỹ năng như teamwork, giải quyết vấn đề, tự học, tự chủ,… cũng đóng vai trò quan trọng với các bạn học & làm việc trong nước. Vì vậy, ngay từ nhỏ, ba mẹ hãy giúp các con xây dựng & rèn luyện kỹ năng cần thiết để mang đến nhiều cơ hội học tập, làm việc tốt nhất cho trẻ trong tương lai.

Nguồn: Tổng hợp Internet

Bài viết có hữu ích?

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *