Tại sao cần dạy trẻ phòng tránh đuối nước? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khi mà các hoạt động ngoại khóa và du lịch gia đình ngày càng phổ biến, việc trẻ có thể tự mình đối diện và vượt qua những tình huống nguy hiểm khi bơi lội hoặc chơi các trò chơi dưới nước là vô cùng quan trọng. Dạy trẻ phòng tránh đuối nước không chỉ giúp con trở nên tự tin hơn mà còn tránh được những tình huống nguy hiểm và các tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra. 

Nhưng làm thế nào để trang bị những kỹ năng này cho trẻ một cách hiệu quả và an toàn? Đừng lo lắng, chỉ cần 8 bước đơn giản mà Monkey sẽ giới thiệu sau đây, bạn sẽ biết cách dạy con mình phòng tránh đuối nước một cách hiệu quả. Hãy cùng khám phá ngay!

Tại sao cần dạy trẻ phòng tránh đuối nước?

Việc dạy trẻ phòng tránh đuối nước là một trách nhiệm không chỉ của gia đình mà còn của cả xã hội, bởi các lý do chính yếu sau đây:

 • Nguy hiểm ở khắp mọi nơi: Không chỉ ở những nơi có nước như bãi biển, hồ hay sông, mà nguy cơ đuối nước còn tồn tại ở những nơi chúng ta thường coi là an toàn như bồn tắm, bể bơi mini, thậm chí là những chiếc xô nước với kích cỡ vừa một trẻ em.

 • Góp phần giảm thiểu tai nạn: Với việc dạy trẻ phòng tránh đuối nước từ sớm, chúng ta có thể giảm thiểu đáng kể số vụ tai nạn có liên quan và giảm bớt những nỗi đau mất mát cho nhiều gia đình.

 • Phát triển kỹ năng: Khi trẻ được dạy cách phòng tránh đuối nước, con không chỉ học được cách bảo vệ mình trước nguy hiểm mà còn rèn luyện được tinh thần bình tĩnh và biết tự bảo vệ bản thân trước nhiều tình huống nguy hiểm khác trong cuộc sống.

Tại sao cần dạy trẻ phòng tránh đuối nước? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các nguyên nhân đuối nước ở trẻ

Các nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng đuối nước ở trẻ, bao gồm:

 • Sự tò mò của trẻ: Trẻ nhỏ luôn muốn khám phá thế giới xung quanh và đôi khi sự tò mò này khiến họ tiếp xúc với những vũng nước sâu, nguy hiểm.

 • Không có sự giám sát: Một trong những nguyên nhân hàng đầu của tình trạng đuối nước là sự thiếu giám sát của người lớn. Chỉ cần vài giây không chú ý, trẻ cũng có thể gặp nguy hiểm.

 • Không trang bị đầy đủ thiết bị: Khi tham gia các hoạt động dưới nước, việc không sử dụng các thiết bị an toàn như phao, mũ bơi có thể làm tăng nguy cơ gặp nạn.

 • Chủ quan về khả năng bơi: Một số trẻ em biết bơi cơ bản nhưng chưa đủ kỹ năng và trải nghiệm để đối mặt với các tình huống phức tạp hơn, vì thế bạn cũng nên dạy trẻ cách phòng tránh đuối nước kể cả khi trẻ đã biết bơi.

 • Trẻ chơi ở nơi nguy hiểm: Trẻ em thường thích chơi ở các nơi có nước như cạnh sông, gần ao, bên bờ biển,… mà không biết rằng những nguy hiểm và rủi ro tiềm ẩn dưới nước.

NÊN XEM  Những kỹ năng sống cho trẻ 7 tuổi cơ bản nhất

Các nguyên nhân đuối nước ở trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cách dạy trẻ phòng tránh đuối nước

Dạy trẻ phòng tránh đuối nước là một trong những bước quan trọng nhằm giảm thiểu rủi ro và tránh các tình huống nguy hiểm có thể xảy ra. Dưới đây là một số phương pháp giáo dục trẻ em về vấn đề này mà bạn nên tham khảo và áp dụng.

Giám sát trẻ khi bơi

Giám sát chặt chẽ khi con tham gia các hoạt động dưới nước là một trong những yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo an toàn. Một số nguyên tắc cần nhớ gồm:

 • Không để trẻ ở một mình dưới nước, ngay cả khi trẻ đang ở khu vực nước nông hoặc trong bồn tắm.

 • Không chỉ nhìn trẻ từ xa mà cần phải đứng ở một khoảng cách phù hợp để bạn có thể nhanh chóng tiếp cận trẻ nếu cần đến sự trợ giúp.

 • Dù trẻ có đang sử dụng phao, mũ bơi hay bất kỳ dụng cụ nào khác, đó không phải là lý do để giảm bớt sự giám sát.

Hướng dẫn trẻ khởi động trước khi xuống nước

Trước khi cho trẻ xuống nước, việc khởi động toàn bộ cơ thể là một bước không thể thiếu để đảm bảo sự an toàn khi tham gia bơi lội. Một số động tác khởi động như: Xoay cổ tay – cánh tay; Xoay cổ; Xoay cổ chân – cẳng chân; Vươn vai, dãn cơ;… Như vậy, việc khởi động trước khi xuống nước không chỉ là việc tăng cường sự linh hoạt cho cơ bắp mà còn giúp trẻ phát triển nhận thức về sự an toàn và kỹ năng cần thiết khi bơi lội.

Hướng dẫn trẻ khởi động trước khi xuống nước. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dạy trẻ kỹ năng bơi cơ bản

Việc học bơi không chỉ giúp trẻ tự tin khi tiếp xúc với nước, mà đây cũng là bước quan trọng nhất trong việc dạy trẻ phòng tránh đuối nước. Một số bước dạy trẻ kỹ năng bơi cơ bản gồm:

 • Làm quen với nước: Đưa trẻ đến bể bơi hay vùng nước nông, giúp trẻ làm quen và cảm thấy thoải mái với nước trước hết. Điều này giảm thiểu nỗi sợ và khó chịu khi tiếp xúc với nước.

 • Học thở dưới nước: Đây là kỹ năng quan trọng và cần phải học trước tiên. Hướng dẫn trẻ cách thở dưới nước bằng cách thở ra từ mũi khi chìm đầu dưới nước.

 • Tập nổi trên mặt nước: Dạy trẻ cách nổi bằng cách sử dụng bản thân và tạo sự cân bằng trên mặt nước. Có thể sử dụng phao hoặc vật trợ giúp khác trong quá trình này.

 • Kỹ năng đá chân và vẫy tay: Bắt đầu bằng việc dạy trẻ đá chân dưới nước, sau đó là kỹ năng vẫy tay. Đảm bảo trẻ thực hiện động tác một cách đều đặn và đồng bộ.

 • Bơi tiến: Kết hợp đá chân và vẫy tay để trẻ bắt đầu di chuyển trên mặt nước. Hướng dẫn trẻ cách bơi một quãng ngắn trước, sau đó tăng dần khoảng cách.

 • Tập bơi lặn: Đây là kỹ năng nâng cao và chỉ nên hướng dẫn khi trẻ đã thực sự tự tin với kỹ năng bơi cơ bản.

NÊN XEM  13+ cách dạy trẻ mạnh dạn tự tin trong giao tiếp hay nhất

Dạy trẻ kỹ năng bơi cơ bản. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dạy trẻ cách xử lý khi bị chuột rút

Trẻ em khi tiếp xúc với nước và tham gia các hoạt động vận động mạnh như bơi lội rất dễ gặp phải tình huống bị chuột rút. Khi trẻ vô tình bị chuột rút trong nước, việc giữ bình tĩnh là yếu tố quan trọng nhất. Bạn cần dạy trẻ nên tập trung vào việc hít thở sâu và đều. Thay vì cố gắng bơi ngay, trẻ nên dùng tay để xoa nhẹ nhàng vùng bị chuột rút, để giúp giảm bớt cơn đau và sự khó chịu. 

Nếu đang ở gần bờ hoặc nơi có độ sâu an toàn, bạn cần hướng dẫn trẻ bơi từ từ về phía đó, bằng cách sử dụng những bộ phận cơ thể khác chưa bị ảnh hưởng. Cuối cùng, trẻ cần kêu cứu ngay khi bị chuột rút, để những người xung quanh có thể đến giúp đỡ một cách nhanh chóng.

Cách nhận biết những vùng nước sâu, nguy hiểm

Để giảm thiểu rủi ro và nguy cơ đuối nước cho trẻ, việc dạy trẻ cách nhận biết và tránh xa những khu vực nước sâu và nguy hiểm là vô cùng quan trọng. Trước hết, trẻ cần biết rằng nước sâu thường có màu đậm và kém trong suốt hơn so với nước nông. Bên cạnh đó, những khu vực có dòng chảy mạnh, sóng vỗ hoặc xuất hiện xoáy nước thường ẩn chứa rất nhiều nguy hiểm. 

Khi bước chân vào nước, nếu trẻ không cảm nhận được đáy, đó có thể là dấu hiệu của một khu vực nước sâu. Đồng thời, trẻ cũng nên chú ý đến các biển báo như “Nước Sâu” hay “Cấm Tắm” khi đến các khu vực bơi lội. Cuối cùng, trẻ nên lắng nghe và tin tưởng vào cảm nhận của chính mình, nếu có cảm giác không an toàn, hãy tránh xa khỏi khu vực đó.

Cách nhận biết những vùng nước sâu, nguy hiểm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dạy trẻ cách nổi trên mặt nước khi vô tình bị rơi xuống nước

Dạy trẻ phòng tránh đuối nước không chỉ là việc học bơi, mà trẻ còn cần biết cách để nổi trên mặt nước khi không may rơi xuống vũng nước sâu. Đầu tiên, trẻ cần học cách giữ bình tĩnh, sau đó hít thở sâu và giữ cho lá phổi của mình chứa đầy không khí nhằm giúp cơ thể nổi lên một cách dễ dàng hơn. Cuối cùng, trẻ nên thường xuyên luyện tập kỹ thuật này để có thể thực hiện nhanh chóng khi có sự cố xảy ra.

NÊN XEM  Trẻ 3 tháng tuổi bị ngã đập đầu xuống đất có ảnh hưởng đến não bộ không?

Xem thêm: Dạy kỹ năng sống khi bị điện giật cho trẻ: Cách phòng ngừa và ứng phó

Kỹ năng thoát khỏi vùng nước xoáy

Khi dạy trẻ phòng tránh đuối nước, một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà trẻ cần được trang bị là cách thoát khỏi dòng nước xoáy. Dòng nước xoáy có thể xuất hiện bất ngờ và nếu không được hướng dẫn cụ thể, trẻ có thể gặp nguy hiểm.

Đầu tiên và quan trọng nhất, trẻ cần giữ được tinh thần bình tĩnh. Dạy trẻ hiểu rằng nước xoáy sẽ không kéo con xuống đáy mà chỉ đẩy con ra xa bờ. Trước hết, trẻ không nên cố gắng bơi ngược lại dòng nước xoáy, vì điều này chỉ khiến trẻ mất nhiều sức và tăng nguy cơ gặp nạn. Thay vào đó, trẻ nên học cách bơi theo một hướng chéo so với dòng chảy, giúp con dần dần thoát khỏi nước xoáy và tiếp tục hướng về phía bờ.

Kỹ năng thoát khỏi vùng nước xoáy. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dạy trẻ kỹ năng cứu người đuối nước

Trong việc dạy trẻ phòng tránh đuối nước, bên cạnh việc trang bị kỹ năng tự bảo vệ cho bản thân, việc học cách cứu người đuối nước cũng vô cùng quan trọng. Đối với trẻ, an toàn phải là ưu tiên hàng đầu. Nếu trẻ thấy ai đó đuối nước, hãy dạy trẻ làm theo các bước sau:

 • Đánh giá tình hình nhanh chóng: Trước hết, trẻ nên xác định mức độ nguy hiểm của tình huống. Nếu không biết bơi, trẻ không nên nhảy xuống nước dưới bất kỳ hoàn cảnh nào.

 • Gọi cứu trợ: Trẻ nên hô to để kêu gọi sự chú ý của những người xung quanh hoặc tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người lớn.

 • Sử dụng dụng cụ cứu hộ: Nếu có thể, trẻ nên tìm kiếm một vật nổi như phao cứu hộ, gậy hoặc dây thừng và ném hoặc đưa chúng đến cho người đuối nước.

 • Cứu người nếu có thể: Nếu biết bơi, trẻ nên tiếp cận người đuối nước từ phía sau, tránh bị người đó vô tình kéo xuống.

 • Khi đưa nạn nhân lên bờ: Đặt họ nằm ngửa và kiểm tra đường hô hấp. Nếu cần thiết, trẻ có thể thực hiện các biện pháp sơ cấp cứu, như hô hấp nhân tạo.

Nhấn mạnh với trẻ rằng trong mọi tình huống, an toàn cá nhân luôn là quan trọng nhất. Việc trang bị kiến thức và kỹ năng cứu hộ giúp trẻ có phản ứng nhanh nhẹn và hiệu quả hơn trong tình huống khẩn cấp, nhưng cần biết khi nào cần can thiệp và khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ người lớn.

Dạy trẻ kỹ năng cứu người đuối nước. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hy vọng rằng những kiến thức mà Monkey chia sẻ trên đây đã giúp bạn biết cách dạy trẻ phòng tránh đuối nước một cách an toàn và hiệu quả hơn. Nếu bạn quan tâm đến chủ đề các kỹ năng sống cho trẻ, hãy ghé thăm chuyên mục ba mẹ cần biết của chúng tôi để xem thêm các bài viết hữu ích khác nhé!

Nguồn: Tổng hợp Internet

Bài viết có hữu ích?

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *