Khô gà lá chanh là món yêu thích của nhiều người. Cùng Timnhanh.com.vn tham khảo cách làm đơn giản sau đây.
1. Nguyên liệu làm khô gà lá chanh
- Thịt ức gà: 500g
- Ớt sừng: 1 quả
- Bột ớt khô: 1 muỗng canh
- Nghệ tươi: 1 củ
- Riềng: 1 miếng nhỏ
- Sả: 3 củ
- Tỏi: 100g
- Gừng: 1 củ
- 5 lá chanh
- Muối: 1 ít
2. Cách làm khô gà lá chanh đơn giản nhất
Bước 1:Sơ chế nguyên liệu
Thịt gà sau khi mua về bạn đem xát với 1 ít muối để khử mùi hôi. Sau đó, rửa sạch thịt gà, để ráo. Kế tiếp, cho thịt gà vào nồi để luộc, đổ ngập nước và thêm lá chanh.
Tiếp theo, đập dập 3 củ sả, cho vào nồi đun cùng với thịt gà để giúp thịt có mùi thơm. Thêm vào nồi nước luộc gà 1 muỗng cà phê muối để cho thịt chín thơm ngon và có hương vị hơn.
Đun với lửa nhỏ đến khi gà chín, chuyển màu trắng thì tắt bếp và gắp thịt ra. Trong quá trình luộc có thể vớt bọt để món ngon hấp dẫn hơn.
Thịt gà sau khi nấu chín thì để nguội bớt rồi xé sợi nhỏ vừa ăn. Lưu ý không nên xé nhỏ quá khi rang khô sẽ khiến gà cứng không ngon.
Phần sả bỏ vào luộc gà trước đó thì giữ lại để băm nhỏ cùng với ớt sừng. Phần hành tím, 1/3 lượng tỏi và gừng còn lại thì gọt vỏ rồi băm nhỏ.
Nghệ, ớt, riềng đã chuẩn bị trước đó đem thái lát cho vào cối giã thật nhuyễn hoặc dùng máy xay sinh tố để xay.
Bước 2: Làm khô gà lá chan
Cho vào 1 chiếc bát tô lớn phần thịt gà đã xé và hỗn hợp đã xay nhuyễn cùng với các gia vị còn lại và trộn đều. Để đảm bảo vệ sinh, bạn nên mang bao tay khi trộn.
Tiếp theo, bắc chảo chống dính lên bếp, cho thịt gà vào xào lửa thật nhỏ. Đừng quên thi thoảng bạn đảo đều cho thịt khô ráo, khi nào bạn thấy sợi gà săn lại khô đi thì tắt bếp. Sau khi để thịt gà nguội bạn cho lá chanh đã thái nhỏ vào.
Bước 3: Thành phẩm
Cho khô gà lá chanh vào hộp kín, đậy chặt nắp và bảo quản ở nơi khô ráo. Khi dùng thì gắp một lượng nhỏ ra bát.
3. Lưu ý khi làm gà khô lá chanh
Để có món khô gà lá chanh ngon, bạn không nên luộc gà quá kĩ và xé gà quá nhỏ, nếu không khi xào lên gà sẽ bị vỡ vụn không đẹp mắt.
Muốn khô gà có màu đẹp thì khi xào gà phải đảo đều tay thì gà mới đều màu được.
Để bảo quản khô gà được lâu mà không bị ỉu cũng như không bị mốc thì lúc chế biến bạn cần lọc sạch mỡ trên phần ức gà đi và khi xào cần cẩn thận làm sợi gà được khô hoàn toàn cũng như các gia vị khác như tỏi, ớt, lá chanh,…
Bạn có thể cho khô gà lá chanh vào túi nilon hoặc hộp đậy kín lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn.
Khô gà lá chanh đạt tiêu chuẩn là khô gà vàng ươm và ngấm đều gia vị và vẫn giữ được độ mềm dai của thịt. Ăn khô gà lá chanh cùng tương ớt nhâm nhi với lon bia hay với trà sữa, trà chanh cũng rất ngon.
Chúc bạn thành công với cách làm gà khô lá chanh đơn giản trên đây!
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất.
Phương Anh (Tổng hợp)
1. Nguyên liệu làm khô gà lá chanh
- Thịt ức gà: 500g
- Ớt sừng: 1 quả
- Bột ớt khô: 1 muỗng canh
- Nghệ tươi: 1 củ
- Riềng: 1 miếng nhỏ
- Sả: 3 củ
- Tỏi: 100g
- Gừng: 1 củ
- 5 lá chanh
- Muối: 1 ít
2. Cách làm khô gà lá chanh đơn giản nhất
Bước 1:Sơ chế nguyên liệu
Thịt gà sau khi mua về bạn đem xát với 1 ít muối để khử mùi hôi. Sau đó, rửa sạch thịt gà, để ráo. Kế tiếp, cho thịt gà vào nồi để luộc, đổ ngập nước và thêm lá chanh.
Tiếp theo, đập dập 3 củ sả, cho vào nồi đun cùng với thịt gà để giúp thịt có mùi thơm. Thêm vào nồi nước luộc gà 1 muỗng cà phê muối để cho thịt chín thơm ngon và có hương vị hơn.
Đun với lửa nhỏ đến khi gà chín, chuyển màu trắng thì tắt bếp và gắp thịt ra. Trong quá trình luộc có thể vớt bọt để món ngon hấp dẫn hơn.
Thịt gà sau khi nấu chín thì để nguội bớt rồi xé sợi nhỏ vừa ăn. Lưu ý không nên xé nhỏ quá khi rang khô sẽ khiến gà cứng không ngon.
Phần sả bỏ vào luộc gà trước đó thì giữ lại để băm nhỏ cùng với ớt sừng. Phần hành tím, 1/3 lượng tỏi và gừng còn lại thì gọt vỏ rồi băm nhỏ.
Nghệ, ớt, riềng đã chuẩn bị trước đó đem thái lát cho vào cối giã thật nhuyễn hoặc dùng máy xay sinh tố để xay.
Bước 2: Làm khô gà lá chan
Cho vào 1 chiếc bát tô lớn phần thịt gà đã xé và hỗn hợp đã xay nhuyễn cùng với các gia vị còn lại và trộn đều. Để đảm bảo vệ sinh, bạn nên mang bao tay khi trộn.
Tiếp theo, bắc chảo chống dính lên bếp, cho thịt gà vào xào lửa thật nhỏ. Đừng quên thi thoảng bạn đảo đều cho thịt khô ráo, khi nào bạn thấy sợi gà săn lại khô đi thì tắt bếp. Sau khi để thịt gà nguội bạn cho lá chanh đã thái nhỏ vào.
Bước 3: Thành phẩm
Cho khô gà lá chanh vào hộp kín, đậy chặt nắp và bảo quản ở nơi khô ráo. Khi dùng thì gắp một lượng nhỏ ra bát.
3. Lưu ý khi làm gà khô lá chanh
Để có món khô gà lá chanh ngon, bạn không nên luộc gà quá kĩ và xé gà quá nhỏ, nếu không khi xào lên gà sẽ bị vỡ vụn không đẹp mắt.
Muốn khô gà có màu đẹp thì khi xào gà phải đảo đều tay thì gà mới đều màu được.
Để bảo quản khô gà được lâu mà không bị ỉu cũng như không bị mốc thì lúc chế biến bạn cần lọc sạch mỡ trên phần ức gà đi và khi xào cần cẩn thận làm sợi gà được khô hoàn toàn cũng như các gia vị khác như tỏi, ớt, lá chanh,…
Bạn có thể cho khô gà lá chanh vào túi nilon hoặc hộp đậy kín lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn.
Khô gà lá chanh đạt tiêu chuẩn là khô gà vàng ươm và ngấm đều gia vị và vẫn giữ được độ mềm dai của thịt. Ăn khô gà lá chanh cùng tương ớt nhâm nhi với lon bia hay với trà sữa, trà chanh cũng rất ngon.
Chúc bạn thành công với cách làm gà khô lá chanh đơn giản trên đây!