Xôi là một món ăn còn vô cùng quen thuộc với người Việt, xôi thay vì nấu với đậu, ngũ cốc thì hôm nay mình chia sẻ với các bạn món xôi nấu với xoài. Đây là món ăn độc đáo, thơm ngon và không kém phần tinh tế. Xôi xoài Thái Lan được xem là điểm nhấn, một nét đẹp trong nền ẩm thực của xứ sở chùa Vàng, với sự kết hợp hoàn hảo của gạo nếp, nước cốt dừa và vị ngon ngọt của xoài chín để tạo thành một món ngon khó cưỡng. Hãy thử công thức dưới đây của Timnhanh.com.vn nha!
Xôi xoài Thái Lan
Ẩm thực xứ sở chùa vàng không chỉ có những món cay xè, nóng hổi mà còn để lại ấn tượng mạnh mẽ với các món đồ ngọt đầy cuốn hút. Hãy thử qua món xôi xoài – đặc sản trứ danh của Thái Lan một trong các món ăn châu á dễ làm để cảm nhận vị bùi bùi của hạt nếp thơm kết hợp cùng cái béo ngậy của nước dừa và sự ngọt ngào, thanh mát của xoài – một loại quả ngon nổi tiếng của miền nhiệt đới.
Những hạt nếp chín đều, căng bóng, trong suốt cùng vị ngọt ngào của những quả xoài mọng nước đã tạo nên món xôi xoài làm mê mẩn không biết bao nhiêu người khi đến với Thái Lan. Muốn có một phần xôi xoài ngon, bạn chỉ cần nắm được bí quyết hấp xôi sao cho thật dẻo thơm là đã chinh phục được vị giác của người thưởng thức.
Món xôi đặc biệt này được bày bán khắp mọi nẻo đường tại thủ đô Bangkok, Thái Lan. Có thể xem xôi xoài là sự hội tụ đầy đủ những màu sắc, hương vị đặc trưng của ẩm thực Thái Lan. Giờ đây, bạn hoàn toàn thực hiện món ăn hấp dẫn này ngay tại bếp ăn gia đình mình với hướng dẫn của BAC dưới đây!
Nguyên liệu làm món xôi xoài Thái Lan
- Gạo nếp: 500g
- Xoài chín: 3 quả
- Nước cốt dừa: 60ml
- Bột bắp
- Lá dứa: 10 lá
- Gia vị: Muối, đường.
Sơ chế nguyên liệu
- Vo sạch gạo nếp rồi ngâm qua đêm hoặc 4-6 tiếng. Sau đó, vo lại và để ráo nước.
- Lá dứa rửa sạch, cột lại thành bó.
- Xoài rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt thành những miếng vừa ăn.
Các bước làm món xôi xoài Thái Lan
Bước 1: Nấu xôi
- Cho nước vào nồi cùng với 1 bó lá dứa, cho luôn xửng hấp vào. Nước sôi thì cho gạo nếp lên xửng hấp.
- Hấp trong khoảng 15 phút rồi đảo xôi và tiếp tục hấp trong 20 phút nữa.
- Cho vào nối khác 350ml nước cốt dừa, 90g đường, nửa muỗng cà phê muối, khuấy đều trên bếp đến khi đường tan (không cần xôi).
- Khi xôi còn ấm nóng thì đổ hỗn hợp vào xôi và trộn đều. Sau đó, bọc màng bọc thực phẩm để ủ xôi trong 30-40 phút.
Bước 2: Làm nước cốt dừa ăn kèm
- Cho 250ml nước cốt dừa, 10g đường, nửa muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê bột bắp vào khuấy tan.
- Sau đó, bắc lên bếp đun đến khi hỗn hợp sệt lại như ý muốn.
Thành phẩm món xôi xoài Thái Lan
Sau khoảng 40 phút, xôi vẫn còn hơi ấm, từng hạt xôi thấm nước cốt dừa, không nhão nhưng hơi dính, đơm xôi vào dĩa. Rưới nước cốt dừa, xếp xoài lên dĩa, trang trí theo ý thích, và thưởng thức. Dĩa xôi xoài có màu vàng ươm, trông cực kỳ hấp dẫn. Xôi chín tới dẻo mềm thơm nức mũi cùng vị ngọt vừa ăn. Ăn kèm cùng xoài tươi mọng nước và nước cốt dừa béo ngậy, phải nói là ngon mê tít mắt luôn đó!
Một số lưu ý khi làm món xôi xoài Thái Lan
- Nên chọn quả có vỏ bên ngoài vàng đều, không bị mềm hoặc nhăn.Ưu tiên chọn quả có phần cuống cứng, hơi lún xuống phần thịt một chút.
- Để xôi chín đều, trong lúc hấp bạn nhớ thỉnh thoảng mở nắp xới đều phần gạo nếp.
- Nếu làm xôi có thêm dừa nạo, bạn nên xào sơ trên bếp với 1 muỗng cà phê đường.
- Lúc vừa nấu chín xôi thì cho vào trộn đều.
- Hỗn hợp nước cốt dừa để nguội có thể cho vào hộp kín, bảo quản ngăn mát tủ lạnh trong vòng 3 ngày.