Ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng, cho biết, Lễ hội Văn hóa dân gian Biển đảo Việt Nam và Lễ hội Biển Đồ Sơn – Hải Phòng 2023 được khai mạc tối 29/4 tới nhằm giới thiệu, tôn vinh, giữ gìn các giá trị văn hóa dân gian miền biển; kích cầu du lịch nội địa và quốc tế, phát triển kinh tế TP,… 

Đây cũng là sự kiện hưởng ứng Lễ hội Hoa phượng đỏ Hải Phòng 2023.

Sự kiện gồm 3 hoạt động: Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề “Văn hóa biển đảo Việt Nam: Giá trị truyền thống và khát vọng phát triển bền vững”, do UBND TP. Hải Phòng phối hợp với Tạp chí Cộng sản tổ chức ngày 28/4.

Trọng tâm là chương trình biểu diễn nghệ thuật công phu, hoành tráng diễn ra tối 29/4 tại quảng trường Khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng – Đồ Sơn. Đặc biệt, cuối chương trình là màn trình diễn pháo hoa kéo dài từ 10-15 phút, mở màn cho một mùa du lịch biển sôi động tại Đồ Sơn – Hải Phòng.

vinh lan ha 997
Hải Phòng có 126km bờ biển, với 3 điểm đến biển đảo hấp dẫn là đảo Bạch Long Vĩ, Cát Bà và bán đảo Đồ Sơn. Trong ảnh là vịnh Lan Hạ – Cát Bà (Ảnh: P.H)

Lễ hội Văn hóa dân gian Biển đảo Việt Nam cũng được tổ chức ngày 29/4, với các hoạt động thể thao và trò chơi dân gian biển đảo, gồm 3 môn: đua thuyền rồng, bóng chuyền bãi biển và kéo co.

NÊN XEM  Bí quyết đi chơi dịp 30/4 không tốn một đồng vé máy bay

Chương trình thu hút 10 tỉnh, thành phố ven biển tham dự, với hơn 300 vận động đến từ Kiên Giang, Cần Thơ, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Cà Mau, TP.HCM,… 

Tại buổi họp báo sáng 22/4, ông Lê Khắc Nam chia sẻ, ngoài lễ hội Hoa Phượng đỏ được tổ chức thường niên 9 năm nay, lãnh đạo UBND TP mong muốn có lễ hội về biển ở cấp thành phố, thay vì cấp quận như vẫn tổ chức hàng năm tại Đồ Sơn. Sau khi xem xét rút kinh nghiệm, Hải Phòng dự kiến sẽ tổ chức lễ hội biển thường niên để tạo điểm nhấn về biển đảo Hải Phòng, thu hút khách du lịch. 

Đến Hải Phòng dịp 28-30/4 này, ngoài các lễ hội trên, tại Đồ Sơn còn có phố đi bộ, khu du lịch Đồi Rồng với nhiều điểm vui chơi giải trí, sân golf… 

Khách có nhu cầu có thể tham quan bến cá Ngọc Hải, nằm ngay trung tâm quận Đồ Sơn, với lượng tàu bè lớn nhộn nhịp ra vào. Tại đây, du khách có thể tìm hiểu về nghề đi biển và khai thác hải sản của Hải Phòng, tham quan chợ cá, với các sản phẩm biển hết sức phong phú.

Theo ông Nam, đến nay, lãnh đạo TP đã chỉ đạo quận Đồ Sơn, huyện Cát Bà nâng cấp cơ sở lưu trú, nhà hàng khách sạn, đảm bảo phục vụ khách cao điểm trong dịp lễ. Đồng thời, các đơn vị này phải niêm yết giá công khai. 

NÊN XEM  Hàu làm món gì ngon? Top 12 món hàu dễ làm ít tốn thời gian

Thành phố sẽ tăng cường thanh kiểm tra, nếu có phát hiện tăng giá sẽ xử lý nghiêm, không bao che, thậm chí cơ sở kinh doanh sẽ rút giấy phép. Vị Phó Chủ tịch UBND cho rằng, so với các địa phương khác, tại Hải Phòng cũng có hiện tượng nâng giá chặt chém du khách mùa cao điểm, nhưng chỉ là cá biệt và nếu có phản ánh đều bị xử lý nghiêm.