Hà Tĩnh là vùng đất thuộc miền duyên hải Nam Trung Bộ. Nơi đây sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên phong phú cùng loạt món ngon khiến du khách say mê thưởng thức.
Gỏi Cá Đục
Nhắc đến những món đặc sản Hà Tĩnh, nhiều người sẽ không quên kể đến gỏi cá đục – một món ăn gắn liền với vùng bãi ngang ven biển Lộc Hà.
Với đặc điểm mình thon, thịt trắng, săn chắc, cá đục có thể chế biến thành nhiều món ăn với các hương vị khác nhau. Nhưng để thưởng thức đến tận cùng vị ngon của loại cá này thì món gỏi lại được nhiều người ưu ái lựa chọn.
Gỏi cá đục là món ăn được chế biến cầu kỳ. Để làm gỏi, người ta chọn cá đục chỉ khoảng 10-15 cm, thân có lớp vảy ánh lên màu bạc lấp lánh thì mới tươi ngon.
Ăn gỏi cá đục nhất thiết phải có rau thơm và các loại lá sung, lá đinh lăng, lá xoài non, … cùng với xoài xanh, khế chua, chuối xanh thái lát mỏng. Khi ăn dùng bánh đa nem cuộn rau với cá, chấm với nước lèo, bạn sẽ cảm nhận được vị béo của cá, vị bùi của cùi dừa, vị cay, vị chua lẫn vị thanh ngọt nhẹ rất đặc biệt mà không nơi nào có được.
Bún bò Đò Trai
Với những sợi bún to tròn có màu hơi nâu, tất cả được làm thủ công tỉ mỉ bằng tay nên mang đến hương vị rất riêng so với những sợi bún được làm từ máy công nghiệp. Cùng với đó chính là phần nước dùng được chế biến theo khẩu vị của người Đức Thọ, Hà Tĩnh. Chính vì vậy khi thưởng thức sẽ mang lại ấn tượng khá bất ngờ và mới mẻ cho du khách.
Sợi bún vừa phải, thịt bò mềm, nước dùng thơm ăn kèm chút rau sống trụng, vắt thêm chút chanh sẽ mang đến món ăn hấp dẫn khó chối từ.
Mực nhảy
Mực nhảy Vũng Áng là một trong những loài mực nổi tiếng ở Hà Tĩnh. Biệt danh này bắt nguồn từ những chú mực sau khi được đánh bắt lên bờ thường thể hiện một “vũ khúc” kèm theo âm thanh tách tách vui tai.
Mực nhảy Hà Tĩnh có bề ngoài lấp lánh rất bắt mắt, đồng thời mắt của mực sẽ liên tục chớp trong lúc đang nhảy, điều mà bạn khó có thể thấy ở các loài mực khác.
Loại mực này có thể làm ra nhiều món ăn như gỏi mực, mực xào, mực luộc,… Mỗi món ăn đều mang hương vị rất riêng, mực luôn giữ được độ dai ngon vừa phải, khiến người ăn nhớ mãi không thôi.
Hến xúc bánh đa Đức Thọ
Hến xúc bánh đa Đức Thọ là một trong những món ngon du khách nên thử khi có dịp đến Hà Tĩnh. Món ăn được chế biến từ hến tươi mới đánh bắt nên có độ ngọt rất mới.
Sau khi được chế biến bởi những người đầu bếp giàu kinh nghiệm, thì hến sẽ được ăn kèm với bánh đa giòn giòn, bùi bùi. Tất cả hòa quyện và tạo nên một món ăn độc đáo khó mà quên được.
Bánh ngào
Bánh ngào là món ăn vặt được chế biến khá giống với bánh trôi nước, với phần ngoài được làm từ bột gạo phủ gừng, mật và đậu phộng béo ngậy.
Khác với bánh trôi nước có vị ngọt của đường, bánh ngào lại có vị ngọt thanh của mật. Loại bánh này được ăn nhiều nhất vào những ngày đông, ngày mưa. Khi hương thơm của bánh thoang thoảng cùng làn khói trắng bốc lên từ nồi như đang xua tan cái lạnh, ủ ấm cả lòng người thưởng thức.
Ram bánh mướt
Đến Hà Tĩnh, du khách dễ dàng bắt gặp những quán ăn nhỏ với biển hiệu “Ram – Bánh mướt”. “Ram” là từ dùng để chỉ món tương tự như nem rán, “bánh mướt” là cách gọi khác của từ “bánh cuốn” hoặc “bánh ướt”.
Ram được cuốn từng cái đều chằn chặn, bằng khoảng hai ngón tay. Ram cuốn càng chặt sẽ càng ngon, khi ăn nhân không bị rơi ra ngoài. Nhân gồm thịt lợn băm nhỏ, hành, miến, ngò tàu (rau ngò gai), gia vị. Mùi hăng hăng, đắng nhẹ của ngò tàu làm nên hương vị riêng của món ram Hà Tĩnh.
Đặc biệt, ram bánh mướt còn là một món ăn phù hợp với bốn mùa của Việt Nam. Vào mùa đông, trong cái lạnh của gió và cái buốt của mưa phùn miền trung, một chiếc ram nóng, giòn cuộn trong một lớp bánh mướt, chấm bát nước mắm ớt tỏi chanh đủ để tận hưởng sự tuyệt vời trong đó.
Ngoài những món ngon kể trên, du khách có thể mua một loại đặc sản như: Kẹo cu đơ, bánh đa vừng, ram dẻo, bưởi Phúc Trạch, … để làm quà.
Tổng hợp
Gỏi Cá Đục
Nhắc đến những món đặc sản Hà Tĩnh, nhiều người sẽ không quên kể đến gỏi cá đục – một món ăn gắn liền với vùng bãi ngang ven biển Lộc Hà.
Với đặc điểm mình thon, thịt trắng, săn chắc, cá đục có thể chế biến thành nhiều món ăn với các hương vị khác nhau. Nhưng để thưởng thức đến tận cùng vị ngon của loại cá này thì món gỏi lại được nhiều người ưu ái lựa chọn.
Gỏi cá đục là món ăn được chế biến cầu kỳ. Để làm gỏi, người ta chọn cá đục chỉ khoảng 10-15 cm, thân có lớp vảy ánh lên màu bạc lấp lánh thì mới tươi ngon.
Ăn gỏi cá đục nhất thiết phải có rau thơm và các loại lá sung, lá đinh lăng, lá xoài non, … cùng với xoài xanh, khế chua, chuối xanh thái lát mỏng. Khi ăn dùng bánh đa nem cuộn rau với cá, chấm với nước lèo, bạn sẽ cảm nhận được vị béo của cá, vị bùi của cùi dừa, vị cay, vị chua lẫn vị thanh ngọt nhẹ rất đặc biệt mà không nơi nào có được.
Bún bò Đò Trai
Với những sợi bún to tròn có màu hơi nâu, tất cả được làm thủ công tỉ mỉ bằng tay nên mang đến hương vị rất riêng so với những sợi bún được làm từ máy công nghiệp. Cùng với đó chính là phần nước dùng được chế biến theo khẩu vị của người Đức Thọ, Hà Tĩnh. Chính vì vậy khi thưởng thức sẽ mang lại ấn tượng khá bất ngờ và mới mẻ cho du khách.
Sợi bún vừa phải, thịt bò mềm, nước dùng thơm ăn kèm chút rau sống trụng, vắt thêm chút chanh sẽ mang đến món ăn hấp dẫn khó chối từ.
Mực nhảy
Mực nhảy Vũng Áng là một trong những loài mực nổi tiếng ở Hà Tĩnh. Biệt danh này bắt nguồn từ những chú mực sau khi được đánh bắt lên bờ thường thể hiện một “vũ khúc” kèm theo âm thanh tách tách vui tai.
Mực nhảy Hà Tĩnh có bề ngoài lấp lánh rất bắt mắt, đồng thời mắt của mực sẽ liên tục chớp trong lúc đang nhảy, điều mà bạn khó có thể thấy ở các loài mực khác.
Loại mực này có thể làm ra nhiều món ăn như gỏi mực, mực xào, mực luộc,… Mỗi món ăn đều mang hương vị rất riêng, mực luôn giữ được độ dai ngon vừa phải, khiến người ăn nhớ mãi không thôi.
Hến xúc bánh đa Đức Thọ
Hến xúc bánh đa Đức Thọ là một trong những món ngon du khách nên thử khi có dịp đến Hà Tĩnh. Món ăn được chế biến từ hến tươi mới đánh bắt nên có độ ngọt rất mới.
Sau khi được chế biến bởi những người đầu bếp giàu kinh nghiệm, thì hến sẽ được ăn kèm với bánh đa giòn giòn, bùi bùi. Tất cả hòa quyện và tạo nên một món ăn độc đáo khó mà quên được.
Bánh ngào
Bánh ngào là món ăn vặt được chế biến khá giống với bánh trôi nước, với phần ngoài được làm từ bột gạo phủ gừng, mật và đậu phộng béo ngậy.
Khác với bánh trôi nước có vị ngọt của đường, bánh ngào lại có vị ngọt thanh của mật. Loại bánh này được ăn nhiều nhất vào những ngày đông, ngày mưa. Khi hương thơm của bánh thoang thoảng cùng làn khói trắng bốc lên từ nồi như đang xua tan cái lạnh, ủ ấm cả lòng người thưởng thức.
Ram bánh mướt
Đến Hà Tĩnh, du khách dễ dàng bắt gặp những quán ăn nhỏ với biển hiệu “Ram – Bánh mướt”. “Ram” là từ dùng để chỉ món tương tự như nem rán, “bánh mướt” là cách gọi khác của từ “bánh cuốn” hoặc “bánh ướt”.
Ram được cuốn từng cái đều chằn chặn, bằng khoảng hai ngón tay. Ram cuốn càng chặt sẽ càng ngon, khi ăn nhân không bị rơi ra ngoài. Nhân gồm thịt lợn băm nhỏ, hành, miến, ngò tàu (rau ngò gai), gia vị. Mùi hăng hăng, đắng nhẹ của ngò tàu làm nên hương vị riêng của món ram Hà Tĩnh.
Đặc biệt, ram bánh mướt còn là một món ăn phù hợp với bốn mùa của Việt Nam. Vào mùa đông, trong cái lạnh của gió và cái buốt của mưa phùn miền trung, một chiếc ram nóng, giòn cuộn trong một lớp bánh mướt, chấm bát nước mắm ớt tỏi chanh đủ để tận hưởng sự tuyệt vời trong đó.
Ngoài những món ngon kể trên, du khách có thể mua một loại đặc sản như: Kẹo cu đơ, bánh đa vừng, ram dẻo, bưởi Phúc Trạch, … để làm quà.