Tai heo ngâm nước mắm chua ngọt - Mồi nhấm lý tưởng của đấng mày râu. (Nguồn: Internet)

Nếu bạn là tín đồ của những món ngâm nước mắm thì không thể bỏ qua được món tai heo cuộn ngâm nước mắm, để biết cách làm chi tiết cùng những mẹo hay ho thì hãy theo chân Timnhanh.com.vn vào bếp ngay nhé!

Tai heo cuộn ngâm mắm

Nếu có dịp đón Tết cùng người miền Trung thì bạn sẽ bắt gặp món ăn này có mặt trên mâm cơm của mọi gia đình. Đây là món ăn truyền thống thường ăn cùng với bánh chưng, bánh tét hoặc bánh tráng để giải ngấy. Từng lát tai heo thấm đẫm mùi thơm của mắm, vị chua ngọt vừa phải của dấm, đường. Phần gân sần sật, phần bì dẻo dẻo ăn không gây ngán mà rất lạ miệng. Hơn nữa món ăn này có thể để lâu dài nên sẽ giúp chị em không phải nấu nướng quá nhiều, nhất là trong ngày Tết bận rộn. Cách làm món ăn này có chút biến tấu khác nhau, nhưng có điểm chung là dễ nấu, dễ làm. Hãy cùng làm ngay nhé!

NÊN XEM  Ghé buffet Sheraton Hà Nội thưởng thức ‘sơn hào hải vị’ cực chất lượng
Tai heo ngâm nước mắm chua ngọt - Mồi nhấm lý tưởng của đấng mày râu. (Nguồn: Internet)
Tai heo ngâm nước mắm chua ngọt – Mồi nhấm lý tưởng của đấng mày râu. (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu làm món tai heo cuộn ngâm mắm

  • 2 cái tai heo
  • 10g gừng
  • 5 cái lá chanh
  • 5g sả
  • 5g tỏi
  • 5g ớt sừng
  • 5g tiêu
  • 30ml rượu trắng
  • Gia vị: nước mắm, muối hột, giấm, đường trắng.

Sơ chế nguyên liệu

  • Cạo sạch lông tai heo rồi khử mùi bằng cách rửa với 5g gừng đập dập, 20g muối hột và 20ml rượu trắng. Bóp tai heo từ trong ra ngoài cho sạch hết chất bẩn sau đó rửa lại với nước cho sạch.
  • Sau khi làm sạch xong tai heo thì cuộn tai heo lại thành cuộn, bắt đầu từ chóp tai của heo cuộn vào bên trong. Tiếp theo, lấy dây chỉ thực phẩm buộc tai heo lại thật chặt tay để cố định.

    Sơ chế tai heooo.jpg
    Sơ chế tai heo. (Nguồn: Cooky TV)

  • Đun sôi 1 nồi nước, cho 2 cuộn tai heo vào chần sơ 3 phút để khử sạch chất bẩn.
  • Cắt lát 5g gừng còn lại. Sả đập dập rồi cắt khúc.
  • Cắt lát mỏng tỏi và ớt sừng. Tiêu tách ra từng hột.

Các bước làm món tai heo cuộn ngâm mắm

Bước 1: Luộc tai heo

  • Bắc lên bếp một nồi nước, thêm vào 5 cái lá chanh, gừng cắt lát và sả cắt khúc đập dập. Đun cho nước sôi lên thì cho tai heo vào luộc chín trong 15 phút.

    Luộc tai heo.jpg
    Luộc tai heo. (Nguồn: Cooky TV)

  • Luộc xong vớt tai heo ra ngâm ngay vào thau nước đá lạnh để cho nguội hẳn.
  • Việc ngâm tai heo vào đá lạnh giúp da heo săn lại, giữ được độ giòn của tai heo và tai heo không bị xỉn màu.
NÊN XEM  No căng bụng với 10 nhà hàng quận 8 đủ món ngon – Timnhanh.com.vn

Bước 2: Làm nước mắm ngâm tai heo cuộn

  • Cho vào nồi 200ml nước lọc, 200ml nước mắm, 100ml giấm, 200g đường trắng rồi khuấy đều.
Pha nước mắm ngâm tai heo.jpg
Pha nước mắm ngâm tai heo. (Nguồn: Cooky TV)
  • Đun cho nước mắm sôi lên, hớt bỏ bọt rồi tắt bếp, để thật nguội.

Bước 3: Ngâm tai heo cuộn với nước mắm

  • Chuẩn bị lọ thủy tinh sạch, gắp tai heo cuộn vào trong, rắc thêm tỏi, ớt sừng cắt lát và tiêu hột tùy thích để tăng hương vị và mùi thơm.

    Ngâm tai heo với mắm 2-3 ngày.jpg
    Ngâm tai heo với mắm 2-3 ngày. (Nguồn: Cooky TV)

  • Sau đó chế nước mắm ngâm đã nấu sẵn vào. Có thể chèn thêm 1 miếng lưới dựa hoặc dây lát để chặn cho tai heo luôn tiếp xúc với nước mắm.
  • Đậy kín nắp, để vào tủ lạnh, ngâm tai heo từ 1-2 ngày là có thể thưởng thức được rồi.

Thành phẩm món tai heo cuộn ngâm mắm

Tai heo cuộn ngâm mắm là món ăn quen thuộc nhưng có cách làm mới lạ hơn so với thông thường. Nhờ vậy mà hình thức tai heo thật đẹp mắt và thu hút người ăn. Tai heo giòn sần sật thấm vị nước mắm mặn ngọt chua chua, ăn cùng với rau sống, cuốn thêm chút bún và bánh tráng nữa là ngon hết sảy, Tết này đổi mới một chút với công thức tai heo cuộn ngâm mắm mà BlohAnChoi giới thiệu bạn nhé!

Thành phẩm tai heo ngâm mắm.jpg
Thành phẩm tai heo ngâm mắm. (Nguồn: Cooky TV)

Một số lưu ý khi làm món tai heo cuộn ngâm mắm

  1. Tai heo bạn nên bỏ vào tủ lạnh trước khi thái như vậy sẽ giúp tai heo khi ăn sẽ giòn và dễ thái hơn rất nhiều, không bị nhớt khi ngâm
  2. Khi chọn tai heo bạn nên chọn những chiếc tại có màu sáng, săn chắc, khi cầm lên tay không có cảm giác mềm nhũn.
  3. Tỏi dùng để ngâm bạn nên chọn những củ tỏi già, nếu chọn phải tỏi non khi ngâm sẽ có màu xanh trông không đẹp mắt chút nào.
  4. Hũ thủy tinh sau khi rửa sạch, nên tráng qua nước sôi và để thật ráo để không bị váng
NÊN XEM  Đừng bỏ lỡ 10 quán ăn hải sản Quảng Bình ngon nức tiếng

[wpcc-script id=”2b7b71c6″ data-adlzldsc=”1″ data-id=”2b7b71c6″ data-ofs=”2048″]

Mời bạn tham khảo các bài viết khác của Timnhanh.com.vn tại đây:

  • Chia sẻ cách làm món thịt ba chỉ ngâm nước mắm siêu bắt cơm!
  • Chia sẻ cách làm món mực nhồi thịt sốt me ngon khó cưỡng cho bữa cơm gia đình!

Nguồn: Tổng hợp Internet

Bài viết có hữu ích?

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *