Giò, chả là một trong những món ăn không thể thiếu trong những mâm cơm truyền thống của các gia đình Việt. Món ăn này xuất hiện trong bữa ăn thường ngày, những dịp lễ Tết hay cả trong các mâm cỗ quan trọng. Cách làm giò cũng vì thế mà được biến tấu đa dạng cùng những nguyên liệu khác nhau để có thể cho ra một thành phẩm thơm ngon, hấp dẫn. Hôm nay Timnhanh.com.vn sẽ giới thiệu đến bạn đọc món giò bì heo với cách làm cực đơn giản. Cùng mình bắt tay vào làm theo công thức dưới đây nhé!
Lợi ích không ngờ của món giò bì heo
Giò bì heo – một món ăn giúp đổi khẩu vị cho cả nhà thay vì món giò truyền thống. Nếu lo lắng việc mua giò bì ở tiệm không đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm thử theo công thức này của BAC xem có thành công không nhé!
Bên cạnh đó theo Đông y, bì heo mang tính mát, vị ngọt, giúp bổ huyết. Trong bì heo chứa nhiều collagen tốt cho xương, giúp làn gia được cải thiện, tươi trẻ. Ngoài ra, bì heo còn giàu protein và carbohydrate góp phần bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, nâng cao thể chất.
Nguyên liệu làm giò bì heo
- Giò sống: 500g
- Bì heo(da heo): 250g
- Bột mì: 2 thìa canh
- Nước mắm: 2 thìa cà phê
- Muối: 1/3 thìa cà phê
- Hạt nêm: 1/3 thìa cà phê
- Bột ngọt: 1/3 thìa cà phê
- Tiêu xay: 1/2 thìa cà phê
- Hành tím: 3-4 củ
- Hành lá, rau mùi: 30g
- Lá chuối tươi để gói giò bì
Sơ chế nguyên liệu
- Bì heo (da heo): khi mua về phải cạo sạch lông trên bề mặt, đem rửa sạch với nước muối loãng, luộc qua nước sôi. Sau đó vớt ra rồi bỏ ngay vào tô nước đá lạnh. Ngâm trong vòng 2 phút xong đem rửa lại lần nữa rồi để ráo. Mang bì heo thái thành sợi có độ dày khoảng 0.5cm.
- Hành tím thái lát mỏng, cho dầu vào phi thơm trên lửa nhỏ rồi vớt ra, để ráo dầu.
- Hành lá, rau mùi rửa sạch, để ráo, thái nhỏ.
- Lá chuối gói giò bì: rửa sạch, có thể đem phơi dưới nắng cho hơi héo một chút hoặc trụng qua nước sôi tầm 3 phút rồi vớt ra để khô nước.
Các bước làm giò bì heo
Bước 1: Trộn giò bì heo
- Cho giò sống, bì heo đã thái sợi, hành lá, rau mùi đã thái nhỏ cùng bột mì, nước mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay theo định lượng đã chuẩn bị bên trên vào một tô, trộn thật đều tay.
- Bọc lại bằng màng bọc thực phẩm, để tầm 25~30 phút.
Bước 2: Gói giò bì heo
- Trải một lớp màng bọc thực phẩm lên trên mặt phẳng, cho lá chuối lên trên lớp màng bọc, phết một lớp dầu ăn lên mặt lá để khi gói tránh bị dính.
- Nhẹ tay cho giò bì vào giữa, khéo léo gói lại theo hình trụ. Dùng dây mềm buộc chặt lại.
Bước 3: Hấp giò bì heo
- Cho xửng hấp lên bếp, đặt giò bì heo vào hấp chín trong khoảng 35~40 phút.
- Khi giò bì heo chín, lấy ra để nguội bớt rồi mới bóc lớp vỏ lá chuối.
- Thái giò bì heo theo miếng vừa ăn rồi thưởng thức.
Thành phẩm giò bì heo
Giò bì heo khi hấp chín có mùi thơm đặc trưng, ăn có vị dai dai sần sật nhưng không hề bị cứng của bì heo. Chỉ cần thái miếng vừa ăn rồi trình bày lên đĩa tùy sở thích, chấm cùng chút muối tiêu chanh ớt, ăn cực kì đưa cơm.
Lưu ý khi làm món giò bì heo
- Giò sống dùng để làm giò bì heo nên mua tại địa chỉ uy tín, đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn.
- Bì heo nên chọn những miếng còn tươi, có màu hồng nhạt.
- Lá chuối để gói giò bì heo nên chọn những lá tươi xanh, không bị rách, loại bỏ giá già, vàng úa. Nếu không có lá chuối thì có thể thay thế bằng giấy bạc.
- Giò bì heo sau khi bỏ ra ăn còn thừa nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 1-2 ngày, không nên để quá lâu, khi ăn có thể đem hấp lại hoặc chiên.
Chúc bạn thành công với công thức làm giò bì heo!
Tham khảo thêm video về công thức làm giò bì heo qua video tại đây:
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các công thức nấu ăn khác của Timnhanh.com.vn tại đây:
- Cách làm chả giò giòn tan, béo ngậy, không phải ai cũng biết!
- Công thức món Chả giò cà tím đổi vị ngon lạ miệng
- Cách làm chả ốc hấp lá chuối, nghe thôi đã thấy thèm!