Kim chi dưa leo giòn giòn, chua chua, ngọt ngọt ăn kèm với các món nướng, món trộn đều vô cùng hấp dẫn. Đây cũng là một trong những món ăn giải ngấy cho mâm cơm gia đình. Để biết chi tiết cách làm hãy cùng theo chân BAC vào bếp để học ngay nhé!
Kim chi dưa leo – Người anh em của kim chi cải thảo
“Người anh em” kim chi cải thảo đã quá nổi tiếng mà ít ai biết rằng trong kho tàng ẩm thực của người Hàn Quốc, kim chi dưa leo cũng thơm ngon không kém. Vị ngọt mát, giòn tan, cay nồng của món kim chi ít được biết đến này sẽ khiến cho bữa ăn của bạn trở nên thú vị hơn rất nhiều.
Hơn nữa dưa chuột là 1 loại quả vô cùng quen thuộc với người dân Việt Nam, có giá thành siêu rẻ mà lại có rất nhiều công dụng như làm đẹp da, bổ sung kali đầy đủ sẽ ngăn ngừa khả năng đột quỵ, đồng thời cải thiện/ giảm nguy cơ bệnh tim mạch, bên cạnh đó sức khỏe tinh thần sẽ được cải thiện nhờ ăn dưa chuột
Nguyên liệu làm kim chi dưa leo
- Dưa leo: 1kg
- Cà rốt: 200g
- Hành lá: 40g
- Hẹ: 50g
- Hành boaro: 40g
- Ớt bột: 12 muỗng canh
- Dưa leo rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu rồi chẻ dọc từ đầu xuống còn lại khoảng 3cm là dừng, chẻ làm 4 hoặc làm 6 tùy ý nha. Lần lượt thực hiện như vậy cho đến hết phần dưa leo.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và bảo sợi có độ dài từ 3-4cm.
Sơ chế nguyên liệu
- Dưa leo rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu rồi chẻ dọc từ đầu xuống còn lại khoảng 3cm là dừng, chẻ làm 4 hoặc làm 6 tùy ý nha. Lần lượt thực hiện như vậy cho đến hết phần dưa leo.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và bảo sợi có độ dài từ 3-4cm.
- Hành lá phần đầu hành cắt nhỏ còn phần lá với lá hẹ đem cắt khúc khoảng 3cm, hành boaro cắt lát xéo.
- Hành tây cắt múi mỏng
- Tỏi chia làm 2 phần, 4 tép dùng để băm nhỏ, 4 tép cho vào máy xay để ngâm với dưa leo. Gừng băm nhỏ
- Lê bào vỏ và cắt miếng nhỏ để đem xay.
Các bước làm kim chi dưa leo
Bước 1: Ngâm dưa chuột
- Đun sôi nước muối theo tỉ lệ 1 lít nước và 3 muỗng canh muối, đun cho đến khi nước sôi.
- Xếp dưa leo ra tô sau đó đổ ngay lượng nước đang sôi vào, dùng vật nặng đè mạnh để dưa chìm trong nước muối, ngâm dưa trong vòng 40 phút.
Bước 2: Xay hỗn hợp tỏi, tôm khô, lê
- Bạn cho 4 tép tỏi đập dập, ½ quả lê, 30g tôm khô và nửa chén nước lọc vào cối xay, bật máy và xay nhuyễn.
Bước 3: Trộn hỗn hợp gia vị và muối kim chi
- Bản chuẩn bị 1 chiếc tô lớn sau đó xếp lần lượt cà rốt, hành lá, hành boaro, tỏi băm, hành tây, hẹ vào. Tiếp đến hỗn hợp gia vị gồm: 12 muỗng canh ớt bột: 2.5 muỗng canh mật ong, 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh muối, 1 muỗng canh mè rang, và 15g gừng.
- Trộn đều lên cho gia vị hòa quyện.
- Dưa leo sau 40 phút ngâm nước muối bạn vớt ra và để ráo nước sau đó lấy hỗn hợp gia vị cho vào ruột dưa, xoa đều ở bên ngoài nữa để đảm bảo dưa chuột thấm đều hỗn hợp sốt. Lần lượt thực hiện như vậy cho đến khi hết dưa chuột.
Bước 4: Bảo quản
- Xếp dưa chuột và trong hộp nhựa có nắp đậy, rưới đều nước sôt còn lại lên, đậy kín lại và để ở nơi thoáng mát trong vòng 12-24 tiếng.
- Bảo quản ở trong ngăn mát tủ lạnh có thể dùng được 3 tuần – 1 tháng.
Thành phẩm và thưởng thức
Trên đây là cách làm Kim Chi Dưa Leo đơn giản chuẩn vị Hàn Quốc ngon tuyệt vời với bí quyết len men bằng mật ong và bí quyết ngâm nước muối đun sôi thay vì dùng đường và ướp muối hột như cách truyền thống. Đồng thời, như cách làm kim chi cải thảo lần trước, tôm khô và lên men bằng trái cây cũng là 2 bí quyết khác.
Một số lưu ý khi làm món kim chi dưa leo:
- Nên chọn dưa leo tươi, không có những vết vàng, để đảm bảo dưa leo bảo quản được lâu nhất.
- Tùy vào khối lượng dưa chuột để gia giảm gia vị trộn cho phù hợp nha.
Xin chúc mọi người thành công !
Mời các bạn tham khảo cách làm qua video tại đây: